Elon Musk: “Chuyện mèo nhà của AI” và mưu đồ bắt kịp đối thủ

Elon đứng sau tất cả; 80% lời kêu gọi làm chậm quá trình phát triển AI của anh ấy là để anh ấy có thể bắt kịp

Cụ thể, nhà đầu tư mạo hiểm doanh nhân công nghệ Vinod Khosla nói với tờ Bloomberg rằng, những lời kêu gọi làm chậm quá trình phát triển AI của Elon Musk có thể chỉ là một mánh khóe để giúp ông bắt kịp. Giám đốc điều hành Twitter là một trong số hơn hàng ngàn người ký vào một bức thư ngỏ vào tháng 3, trong đó cảnh báo rằng các công ty AI đang ” bị nhốt trong một cuộc đua mất kiểm soát”, và kêu gọi tạm dừng sáu tháng đối với những phát triển AI mạnh mẽ hơn.

Elon Musk đã mua 10.000 GPU để xây dựng mô hình AI tại Twitter. Điều đó xảy ra ngay sau khi anh ấy ký một bức thư ngỏ kêu gọi tạm dừng sáu tháng để phát triển AI mạnh mẽ. Một nhà đầu tư mạo hiểm cho biết, ông nghi ngờ Musk làm vậy chỉ muốn bắt kịp đối thủ. Ảnh: @AFP.

Đầu tuần này, Musk đã ủng hộ “Bố già của AI” Geoffrey Hinton, người đã rời Google và nói với The New York Times về sự hối tiếc của mình khi tạo ra một công nghệ có thể đe dọa loài người.

Nhưng Khosla nghi ngờ rằng Musk chỉ lên tiếng để tạo lợi thế cho mình trong cuộc đua AI này. “Elon đứng sau tất cả”, ông nói với Bloomberg. “Tôi nghi ngờ 80% lời kêu gọi làm chậm quá trình phát triển AI của anh ấy là để anh ấy có thể bắt kịp”.

Xem thêm   FPT Smart Cloud cung cấp AI chatbotcho công ty Indonesia

Tháng trước, Kali Hays của Insider đã báo cáo rằng, Musk đã mua khoảng 10.000 đơn vị xử lý đồ họa hoặc GPU cho Twitter. Bởi các công ty công nghệ thường sử dụng GPU để làm việc trên các mô hình AI lớn.

Không chỉ dừng tại đó, gần đây Elon Musk đã thành lập một công ty mới dành riêng cho trí tuệ nhân tạo — và nó được gọi là X.AI, theo báo cáo đầu tiên của The Wall Street Journal. Công ty, mà một hồ sơ ở Nevada cho thấy đã được thành lập vào tháng trước, hiện có Musk là giám đốc và Jared Birchall, giám đốc văn phòng gia đình của Musk, được liệt kê là thư ký của công ty.

Lời kêu gọi làm chậm quá trình phát triển AI của Elon Musk là một mưu đồ để giúp ông bắt kịp đối thủ. Ảnh: @AFP.

Tin đồn về việc Musk thành lập một công ty AI đã xuất hiện trong nhiều ngày, với một báo cáo từ Business Insider tiết lộ rằng, Musk đã mua hàng nghìn đơn vị xử lý đồ họa (GPU) để cung cấp năng lượng cho một sản phẩm AI thế hệ mới sắp ra mắt. Tờ Financial Times cũng đưa tin tương tự rằng Musk đã lên kế hoạch thành lập một công ty AI để cạnh tranh với OpenAI do Microsoft hậu thuẫn. Musk thậm chí còn được cho là đã tìm kiếm nguồn tài trợ từ các nhà đầu tư của SpaceX và Tesla để bắt đầu công ty AI mới này.

Xem thêm   Phổ biến rộng rãi phần mềm cảnh báo sớm thiên tai

Năm 2015, Musk đồng sáng lập OpenAI, công ty đứng sau ChatGPT, công ty được coi là dẫn đầu sự bùng nổ mới trong công nghệ AI. Nhưng Musk đã nghỉ việc vào năm 2018 sau khi những người đồng sáng lập của anh ấy, bao gồm cả Sam Altman, từ chối lời đề nghị tiếp quản độc quyền công việc kinh doanh của anh ấy, tờ Semafor đưa tin.

Musk được cho là lo sợ OpenAI đang tụt lại phía sau Google trong cuộc đua hướng tới những phát triển mới và tin rằng ông có cơ hội lớn hơn để đạt được trí tuệ nhân tạo tổng quát (AGI) tại Tesla.

Elon Musk nói rằng con người có thể trở thành “mèo nhà” cho AI

Có một điều thú vị là tại một hội nghị năm 2016, ông nói rằng con người có thể trở thành “mèo nhà” cho AI – và gợi ý rằng chúng ta cần một bộ phận cấy ghép như Neuralink để chống lại nó. Hay nói rõ hơn thì Elon Musk nghĩ rằng, con người sẽ cần thêm một lớp thông minh kỹ thuật số vào bộ não của chúng ta để tránh trở thành mèo nhà cho trí tuệ nhân tạo.

Elon Musk nói: “Nếu chúng ta có thể tạo ra một giao diện thần kinh băng thông cao với con người kỹ thuật số của bạn, thì bạn không còn là một con mèo nhà nữa’. Ảnh: @AFP.

Musk tin rằng khi AI tiếp tục phát triển, con người sẽ bị bỏ lại phía sau và ngay cả trong tình huống tầm thường nhất, chúng ta sẽ bị trí tuệ nhân tạo đối xử như thú cưng, như anh giải thích trên sân khấu tại Hội nghị của Vox Media ở Nam California.

Xem thêm   Vì sao Trung Quốc đang chiếm ưu thế trong lĩnh vực AI? | Quốc tế

Nhập một thứ gọi là “ren thần kinh”, một khái niệm công nghệ mà Musk thấy “khá quan trọng” mà anh cho rằng các công ty cần phải nghiên cứu.

Ren thần kinh thực chất là một hệ thống máy tính não không dây. “Tôi không thích ý tưởng trở thành một con mèo nhà, nhưng giải pháp là gì? Tôi nghĩ một trong những giải pháp có vẻ tốt nhất là thêm một lớp AI”, anh nói. “Lớp kỹ thuật số thứ ba có thể hoạt động tốt và cộng sinh” với phần còn lại của cơ thể bạn.

Các nhà công nghệ nano đã thực sự làm việc trên khái niệm này. Musk nói rằng đây không nhất thiết phải là thứ gì đó được đưa vào bằng cách “cắt hộp sọ của bạn ra”, mà công nghệ này có thể được đưa vào qua tĩnh mạch cổ. CEO Tesla nói: “Nếu chúng ta có thể tạo ra một giao diện thần kinh băng thông cao với con người kỹ thuật số của bạn, thì bạn không còn là một con mèo nhà nữa’.

Nguồn: Dân Việt

Files 32