Dùng AI làm giả cuộc phỏng vấn với huyền thoại đua xe F1, một tổng biên tập báo Đức mất chức

Một tổng biên tập tạp chí của Đức vừa bị sa thải sau khi dùng AI để tạo ra một bài phỏng vấn với huyền thoại đua xe Công thức Một, Michael Schumacher.

Từng 7 lần vô địch thế giới, huyền thoại 54 tuổi Schumacher đã biến mất khỏi tầm mắt công chúng kể từ tháng 12 năm 2013, sau khi bị chấn thương sọ não nghiêm trọng do một tai nạn trong khi trượt tuyết tại Núi Alps của Pháp.

Cuộc tranh cãi bắt nguồn từ một bài viết mới đây trên tạp chí Aktuelle với dòng tựa đề cho biết về cuộc phỏng vấn đầu tiên với Schumacher kể từ khi ông gặp tai nạn. Thậm chí trang bìa của tạp chí còn dùng hình ảnh một Schumacher đang nở nụ cười trên môi.

Trong bài báo còn trích dẫn một số câu trả lời của tay đua này cho biết: “Với sự giúp đỡ của nhóm, tôi có thể tự đứng một mình và thậm chí đi được vài bước chậm chạp. Vợ và các con tôi là một phước lành đối với tôi và nếu không có họ, tôi sẽ không thể làm được điều này. Chắc chắn họ cũng rất buồn vì mọi chuyện lại thành ra thế này.”

Tuy nhiên, sau đó bài viết tiết lộ những câu trích dẫn được cho là của Schumacher này thực ra do AI tạo ra.

Điều này đã gây ra sự phản ứng dữ dội từ phía gia đình của tay đua huyền thoại này. Đầu tuần vừa qua, gia đình họ cho biết đang lên kế hoạch thực hiện các hành động pháp lý để chống lại tòa soạn tạp chí này vì bài viết nói trên.

Xem thêm   Trừng phạt của Mỹ thúc Trung Quốc mạnh hơn về công nghệ?

Hậu quả đầu tiên của bài báo trên là tổng biên tập tạp chí Aktuelle bị sa thải. Hãng Funke, công ty mẹ của tạp chí Aktuelle cũng gửi lời xin lỗi đến gia đình Schumacher vì bài phỏng vấn giả mạo nói trên.

Tạp chí Aktuelle đã dùng AI để tạo ra một cuộc phỏng vấn giả với Michael Schumacher và thậm chí còn minh họa bằng hình ảnh của tay đua này.

Lời xin lỗi được đăng tải công khai trên website của Funke. Trong đó, giám đốc điều hành của Funke, Bianca Pohlman cho biết: “Bài viết vô vị và gây hiểu lầm này sẽ không bao giờ được xuất hiện. Nó hoàn toàn không đáp ứng tiêu chuẩn báo chí mà chúng tôi – và độc giả của chúng tôi – kỳ vọng từ một nhà xuất bản như Funke.”

Pohlman cho biết thêm: “Do hậu quả của việc xuất bản bài báo này, nhân sự liên quan sẽ bị loại bỏ ngay lập tức. Tổng biên tập Aktuelle, Anne Hoffmann, người chịu trách nhiệm về bài viết cho tạp chí này từ năm 2009, sẽ thôi làm nhiệm vụ từ hôm nay.”

Cho đến hiện tại, gia đình Schumacher vẫn cực kỳ kín tiếng về sức khỏe và tình trạng của tay đua Công Thức Một này. Theo báo cáo của Reuters, chỉ những người thân thiết nhất mới được tiếp cận với ông và kể từ sau vụ tai nạn cho đến nay, ông không hề xuất hiện trước công chúng.

Xem thêm   Ai dễ bị gout cổ tay?

Trong một bộ phim tài liệu của Netflix năm 2021, vợ của ông, Corinna Schumacher chỉ tiết lộ một chút thông tin về cuộc sống gia đình khi cho biết: “Chúng tôi sống cùng nhau ở nhà. Chúng tôi làm trị liệu. Chúng tôi làm mọi thứ có thể để giúp Michael tốt hơn và cảm thấy thoải mái, đơn giản là khiến anh ấy cảm nhận được gia đình của chúng tôi và mối quan hệ của chúng tôi.

Tham khảo Reuters

Nguồn: GenK

Files 32