Drm là gì? Tìm hiểu về quyền quản lý kỹ thuật số

DRM là gì là câu hỏi mà rất nhiều người đang thắc mắc, nhất là những ai đang sở hữu tài sản số đều muốn được bảo vệ quyền lợi chính đáng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu những khái niệm cơ bản nhất về DRM và cách mà nó vận hành trong thực tế.

DRM là gì?

Quản lý quyền kỹ thuật số (DRM) là việc sử dụng công nghệ để kiểm soát và quản lý quyền truy cập vào tài liệu có bản quyền. Một ý nghĩa khác của DRM là giành quyền kiểm soát nội dung kỹ thuật số từ người sở hữu nó và chuyển giao nó cho một chương trình máy tính. DRM nhằm mục đích bảo vệ quyền của chủ sở hữu bản quyền và ngăn chặn nội dung bị phân phối và sửa đổi trái phép.

DRM ngày càng quan trọng khi nội dung kỹ thuật số lan truyền thông qua trao đổi tệp ngang hàng, trang web torrent và vi phạm bản quyền trực tuyến. Nó giúp các công ty giải trí và truyền thông tự bảo vệ mình khỏi những thách thức về an ninh mạng mà tất cả các tổ chức phải đối mặt, chẳng hạn như bảo vệ dữ liệu khách hàng, đảm bảo và chứng minh sự tuân thủ, nâng cao hiệu quả hoạt động và ngăn chặn thời gian ngừng hoạt động.

DRM cho phép các tác giả, nhạc sĩ, nhà làm phim và những người sáng tạo nội dung khác làm rõ và kiểm soát những gì mọi người có thể và không thể làm với nội dung của họ. Nó cũng cho phép họ bảo vệ tài liệu có bản quyền của mình, bảo vệ sự sáng tạo và đầu tư tài chính mà họ đầu tư vào tác phẩm của mình, đồng thời không để phương tiện truyền thông của họ bị đánh cắp hoặc chia sẻ bất hợp pháp. Ví dụ: họ có thể ngăn người dùng truy cập vào các nội dung cụ thể, vì vậy họ có thể tránh mọi vấn đề pháp lý có thể đến từ việc sử dụng trái phép. Điều này rất quan trọng để bảo vệ bản quyền và sở hữu trí tuệ.

DRM hoạt động như thế nào?

Việc phân phối, chia sẻ và sửa đổi trái phép nội dung kỹ thuật số được quy định trong luật bản quyền, nhưng giám sát internet để ngăn chặn hoạt động bất hợp pháp là một nhiệm vụ đầy thách thức. DRM giải quyết vấn đề này bằng cách đặt các rào cản để ngăn nội dung kỹ thuật số bị đánh cắp.

DRM thường liên quan đến việc sử dụng các mã cấm sao chép nội dung hoặc giới hạn số lượng thiết bị mà một sản phẩm có thể được truy cập. Người tạo nội dung cũng có thể sử dụng các ứng dụng để hạn chế những gì người dùng có thể làm với tài liệu của họ hoặc mã hóa phương tiện kỹ thuật số, sau đó chỉ bất kỳ ai có khóa giải mã mới có thể truy cập được.

Điều này cho phép người tạo nội dung và chủ sở hữu bản quyền:

 • Ngăn chặn hoặc hạn chế người dùng chỉnh sửa hoặc lưu, chia sẻ hoặc chuyển tiếp, in hoặc chụp ảnh màn hình hoặc ảnh chụp màn hình nội dung hoặc sản phẩm của họ
 • Đặt ngày hết hạn trên phương tiện, điều này ngăn người dùng truy cập quá ngày đó hoặc giới hạn số lần họ có thể truy cập
 • Giới hạn quyền truy cập phương tiện vào các thiết bị, địa chỉ Giao thức Internet (IP) hoặc vị trí cụ thể, chẳng hạn như giới hạn nội dung chỉ cho những người ở Hoa Kỳ
 • Hình mờ tài liệu và hình ảnh để khẳng định quyền sở hữu và danh tính của nội dung

Các trường hợp sử dụng quản lý quyền kỹ thuật số

DRM được sử dụng trên nhiều loại nội dung kỹ thuật số, từ phương tiện giải trí như sách, nhạc và video đến đăng ký cơ sở dữ liệu, chương trình phần mềm và dữ liệu kinh doanh nhạy cảm. Việc sử dụng DRM để bảo vệ phương tiện này cho phép người tạo nội dung và chủ sở hữu bản quyền ngăn mọi người thay đổi tác phẩm của họ hoặc sử dụng nó cho các mục đích ngoài ý muốn.

Dưới đây là một số ví dụ phổ biến về DRM trong thực tế:

 • Apple iTunes: Cửa hàng iTunes của Apple sử dụng DRM để giới hạn số lượng thiết bị mà khách hàng có thể sử dụng để nghe các bài hát. Các tệp âm thanh mà người dùng tải xuống từ iTunes bao gồm dữ liệu về việc mua và sử dụng các bài hát của họ. Điều này ngăn không cho các tệp bị truy cập trên các thiết bị trái phép. Apple cũng bảo vệ nội dung trong cửa hàng iBooks của mình bằng công nghệ FairPlay, đảm bảo chỉ có thể đọc sách trên thiết bị iOS.
 • Nhạc kỹ thuật số: Spotify tận dụng công nghệ blockchain để cho phép thanh toán cho các nghệ sĩ thông qua tiền điện tử. Công ty phát trực tuyến âm nhạc đã mua lại công ty khởi nghiệp Mediachain để giúp họ xác định các bài hát đã được phát và nghệ sĩ phù hợp trả tiền bằng DRM.
 • Phần mềm Microsoft: Bất kỳ ai tải xuống phần mềm của Microsoft, chẳng hạn như các chương trình Windows hoặc Office, phải chấp nhận giấy phép người dùng của công ty và nhập khóa trước khi họ có thể cài đặt nó. Microsoft cũng có công nghệ DRM được gọi là PlayReady, giúp đảm bảo việc phân phối nội dung qua mạng và ngăn chặn việc sử dụng trái phép phần mềm của họ.
 • Tài liệu nhạy cảm: Nhiều tổ chức sử dụng công nghệ DRM để bảo vệ tài liệu quan trọng của doanh nghiệp hoặc thông tin nhạy cảm, chẳng hạn như dữ liệu bí mật của nhân viên, kế hoạch kinh doanh và hợp đồng. DRM cho phép các tổ chức theo dõi ai đã xem tệp, kiểm soát quyền truy cập vào các tệp này và quản lý cách mọi người có thể sử dụng tệp. Nó cũng ngăn không cho các tệp bị thay đổi, sao chép, lưu hoặc in.
 • Tuân thủ quy định: DRM rất quan trọng để giúp các tổ chức tuân thủ các quy định bảo vệ dữ liệu. Ví dụ: nó cho phép các tổ chức chăm sóc sức khỏe đáp ứng các yêu cầu của Đạo luật về trách nhiệm giải trình và cung cấp bảo hiểm y tế (HIPAA) và hỗ trợ tất cả các tổ chức đáp ứng các nhu cầu của Đạo luật về quyền riêng tư của người tiêu dùng California (CCPA) và Quy định chung về bảo vệ dữ liệu (GDPR) của EU.

Lợi ích của quản lý quyền kỹ thuật số

Ngoài việc bảo vệ chủ sở hữu bản quyền và người tạo nội dung khỏi các hành vi vi phạm bản quyền, DRM cung cấp một số lợi ích chính khác.

 • Giáo dục bản quyền: Nhiều người ít chú ý đến các chi tiết bản quyền của nội dung mà họ sở hữu. DRM giúp các tổ chức truyền đạt rõ ràng những gì khách hàng có thể và không thể làm với phương tiện kỹ thuật số của họ, từ đó giáo dục người dùng về cách hoạt động của bản quyền và sở hữu trí tuệ.
 • Đảm bảo quyền sở hữu: DRM rất quan trọng để giúp các tác giả và nhà văn bảo vệ tác phẩm của họ. Họ có thể sử dụng công nghệ để giữ quyền sở hữu nội dung của mình và ngăn không cho bất kỳ ai khác thay đổi hoặc đổi thương hiệu nội dung đó thành tác phẩm của họ. Điều này cũng hữu ích cho các nhà khoa học muốn bảo vệ các phát hiện và phát minh của họ.
 • Bảo vệ thu nhập: Việc tạo, quay phim và chỉnh sửa phim tài liệu, phim điện ảnh và các video khác khiến người sáng tạo tốn tiền với hy vọng bán nội dung của họ để thu lợi nhuận. Nếu nội dung đó bị rò rỉ hoặc bị chia sẻ mà không có sự đồng ý của họ, họ có thể mất tiền. DRM cho phép người tạo nội dung đảm bảo chỉ những người dùng trả phí mới có thể truy cập video của họ.
 • Đảm bảo quyền truy cập nội dung phù hợp: DRM hạn chế nội dung cho các đối tượng cụ thể và giới hạn nội dung cho các đối tượng dự định. Ví dụ: nội dung dành cho người trên 18 tuổi sẽ bị hạn chế ở những người lớn có thể xác minh tuổi của họ.
 • Quyền riêng tư của tệp: DRM giúp các tổ chức bảo mật các tệp nhạy cảm của họ và đảm bảo chúng vẫn ở chế độ riêng tư. Điều này ngăn người dùng trái phép truy cập hoặc đọc thông tin bí mật hoặc nhạy cảm.

Phần mềm DRM

Công nghệ DRM có dạng giải pháp phần mềm hoặc phần cứng. Cả hai tùy chọn đều cho phép người tạo nội dung ngăn chặn việc vi phạm bản quyền có chủ ý và việc sử dụng trái phép ngoài ý muốn.

Nền tảng quản lý tài sản kỹ thuật số cho phép các tổ chức kiểm soát quyền truy cập vào bất kỳ tài liệu có bản quyền nào. Họ làm điều này theo một số cách, bao gồm:

 • Hình mờ: Các tệp đồ họa có thể được đặt trên nội dung, điều này cho phép người tạo hoặc chủ sở hữu bản quyền theo dõi việc sử dụng trái phép. Hình mờ vẫn được kết nối với tệp khi nội dung kỹ thuật số được sao chép, thao tác hoặc chuyển đổi sang định dạng khác.
 • Siêu dữ liệu: Nội dung kỹ thuật số có siêu dữ liệu cho phép thu thập và giám sát thông tin bản quyền và cấp phép của chúng. Điều này rất quan trọng để theo dõi chi tiết cấp phép của các tệp âm thanh, ảnh và video trong kho để ngăn chặn việc sử dụng trái phép.
 • Mã nhúng: Chủ sở hữu nội dung cũng có thể sử dụng mã nhúng để kiểm soát cách thức và vị trí phương tiện của họ được xuất bản trực tuyến. Điều này rất hữu ích nếu giấy phép của một hình ảnh thay đổi hoặc hết hạn vì nó cho phép thay đổi hoặc cập nhật giấy phép ở bất cứ nơi nào mã nhúng liên quan đã được đăng trực tuyến. Quá trình này còn được gọi là “tạo một lần, xuất bản ở mọi nơi” (COPE), điều này rất quan trọng đối với một chiến lược DRM thành công.
 • Thỏa thuận cấp phép: Các tổ chức có thể bảo vệ nội dung và phần mềm của họ bằng cách yêu cầu người dùng đọc và đồng ý với thỏa thuận cấp phép cho người dùng cuối (EULA) của họ. EULA được đồng ý vào lần đầu tiên người dùng truy cập trang web, chia sẻ tệp hoặc tải xuống nội dung, điều này giúp các tổ chức bảo vệ tài sản của họ khỏi bị sử dụng trái phép.

Những thách thức về an ninh mạng của Truyền thông và Giải trí

DRM rất quan trọng để bảo vệ nội dung kỹ thuật số, nhưng các tổ chức truyền thông và giải trí cũng cần có các giải pháp và quy trình bảo mật mạnh mẽ để bảo vệ nội dung của họ. Tuy nhiên, họ phải đối mặt với những thách thức chung, bao gồm:

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ: Bảo vệ nội dung như tệp nhạc, phim và video, cũng như các cuộc đàm phán hợp đồng, kịch bản và cắt cảnh là rất quan trọng đối với các công ty truyền thông và giải trí. Vấn đề này được làm nổi bật bởi vụ hack Sony Pictures , vụ rò rỉ dữ liệu nhân viên cộng với các bộ phim, kế hoạch và kịch bản chưa phát hành cho các bộ phim trong tương lai. Việc phát hành những nội dung như vậy có thể có tác động lớn đến lợi nhuận và danh tiếng của các công ty, điều này làm cho việc sử dụng DRM trở nên quan trọng để bảo vệ nội dung của họ.

Khả năng hiển thị mạng: Nhiều công ty giải trí và truyền thông sử dụng công nghệ tiên tiến để cải thiện trải nghiệm của khách hàng. Sự phát triển của các thiết bị đám mây, di động và Internet-of-Things (IoT) không chỉ làm cho việc quản lý mạng công ty trở nên phức tạp hơn mà còn mở rộng phạm vi tấn công của các tổ chức . Điều này càng trở nên trầm trọng hơn khi họ triển khai nhiều sản phẩm bảo mật hơn để bảo vệ cơ sở hạ tầng của mình, điều này dẫn đến việc các silo bảo mật làm giảm khả năng hiển thị, tăng tính kém hiệu quả và rủi ro.

Bảo vệ các khoản đầu tư: Các dịch vụ giải trí và truyền thông yêu cầu khoản đầu tư trả trước lớn trước khi tạo ra lợi nhuận. Các tổ chức cần ưu tiên chi tiêu bảo mật để bảo vệ khoản đầu tư này và giảm thiểu rủi ro của chúng.

Quản lý trải nghiệm khách hàng: Đổi mới kỹ thuật số tập trung nhiều vào trải nghiệm của khách hàng, bằng chứng là sự gia tăng nhanh chóng của các dịch vụ phát trực tuyến, trò chơi trực tuyến và thực tế ảo. Các dịch vụ này dựa trên các giải pháp dựa trên đám mây và mạng di động an toàn và đáng tin cậy, có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi ngay cả khi kết nối bị gián đoạn trong thời gian ngắn. Điều quan trọng là các tổ chức phải giao hàng theo yêu cầu của khách hàng để bảo vệ danh tiếng của họ và ngăn ngừa tổn thất tài chính.

Bảo vệ dữ liệu khách hàng: Các quy định về quyền riêng tư và dữ liệu ngày càng nghiêm ngặt đặc biệt quan trọng đối với các công ty truyền thông và giải trí lớn. Các tổ chức này thường sở hữu dữ liệu cá nhân và tài chính của hàng triệu người, và điều quan trọng là dữ liệu này phải được bảo vệ an toàn. Họ cũng phải đảm bảo họ tuân thủ bối cảnh quy định ngày càng tăng mà không cần bố trí lại nhân viên tập trung vào việc đưa ra các sáng kiến ​​chiến lược.

Câu hỏi thường gặp

Làm cách nào để bật quản lý quyền kỹ thuật số?

Quản lý quyền kỹ thuật số (DRM) có thể được bật bằng ứng dụng mã hóa dữ liệu hoặc phương tiện kỹ thuật số, chẳng hạn như sách, nhạc, phim, phần mềm, video và nội dung có bản quyền khác. Điều này đảm bảo rằng chỉ những người dùng có khóa thích hợp mới có thể truy cập nội dung, đồng thời hạn chế những hành động mà người dùng có thể thực hiện với phương tiện kỹ thuật số.

DRM là gì?

DRM là việc sử dụng công nghệ để kiểm soát quyền truy cập vào tài liệu có bản quyền. Nó cũng cho phép chủ sở hữu bản quyền và người tạo nội dung quản lý những gì người dùng có thể làm với nội dung của họ, chẳng hạn như số lượng thiết bị họ có thể truy cập phương tiện và liệu họ có thể chia sẻ nội dung đó hay không. DRM ngày càng quan trọng trong việc bảo vệ nội dung trước sự gia tăng của vi phạm bản quyền trực tuyến và chia sẻ bất hợp pháp nội dung trên các dịch vụ chia sẻ tệp.

Tại sao DRM xấu?

Vấn đề lớn nhất với DRM là nó có thể tốn kém cho các nhà sản xuất nội dung để mã hóa nội dung của họ. Họ cũng có thể bỏ lỡ việc bán hàng cho những người không muốn mua nội dung có DRM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *