Đấu trường AI: Amazon chính thức ra mắt robot cho gia đình, Tesla tích cực phát triển “Optimus”

Khoảng hai năm trước, Charlie Tritschler khi đó là Phó Chủ tịch phụ trách sản phẩm của Amazon, đã từng nói về Astro, robot thông minh đầu tiên của Amazon cho các gia đình. Charlie giải thích tầm nhìn của công ty về thiết bị: “Astro là một loại robot khác biệt, được thiết kế để giúp khách hàng thực hiện nhiều công việc hơn, chẳng hạn như giám sát nhà cửa và giữ liên lạc với gia đình. Trí tuệ nhân tạo này là tập hợp của những tiến bộ mới trong thị giác máy tính, công nghệ cảm biến, giọng nói và điện toán biên”.

Hai năm sau, tầm nhìn đó đã được thực hiện, vừa qua, Amazon đã bắt đầu bán thiết bị này. Tuy nhiên, robot này hiện được Amazon xếp trong danh mục “Day 1 Edition”-danh mục sản phẩm chỉ bán cho những khách hàng được Amazon gửi lời mời đặc biệt. Được biết, Amazon thường dành danh mục này cho công nghệ tiên tiến nhất của mình, chẳng hạn như Astro hoặc “Ring Always Home Cam” (Một sản phẩm camera thông minh).

ASTRO: NGƯỜI BẠN ĐỒNG HÀNH TRONG NHÀ

Astro được mô tả là một người bạn đồng hành toàn diện trong ngôi nhà, cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau, từ việc cho phép người dùng xem trực tiếp ngôi nhà khi họ đi vắng, đến tìm hiểu các thói quen hàng ngày và trợ giúp nhắc nhở các vấn đề trong gia đình.

Xem thêm   Techfest 2023: Thúc đẩy các giải pháp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ ẩm thực

Điều quan trọng là thiết bị sẽ sử dụng các mô hình học tập nâng cao để nhận ra những người dùng quen thuộc, điều hướng các tình huống gia đình phức tạp và tự tích hợp liền mạch vào ngôi nhà. Bên cạnh đó, các ứng dụng tiềm năng của Astro trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe là vô tận. Cụ thể, Amazon đang ghép nối thiết bị với Alexa Together, dịch vụ chăm sóc từ xa của công ty cung cấp khả năng tiếp cận hỗ trợ khẩn cấp 24/7 và cho phép các gia đình kết nối để nhận hỗ trợ khi cần thiết.

Theo đó, với robot gia đình Astro, bệnh nhân không chỉ có thể sử dụng Astro để tiếp cận các dịch vụ khẩn cấp hoặc giữ liên lạc với gia đình mà còn có thể tiếp cận các dịch vụ y tế ảo và kỹ thuật số.

Theo Forbes, Astro ra đời vào thời điểm mà toàn bộ ngành chăm sóc sức khỏe đang tích cực đầu tư vào các phương thức cung cấp dịch vụ chăm sóc tại nhà cho bệnh nhân do mọi người ngày càng coi trọng sự dễ dàng trong việc chăm sóc, nghĩa là được chăm sóc không chỉ tại nhà riêng của họ mà còn theo lịch trình của riêng họ (theo yêu cầu và theo các điều kiện riêng của họ). Nhìn chung, giờ đây, khi các công nghệ ngày càng phát triển việc chăm sóc sức khỏe tại nhà ngày càng trở nên dễ dàng hơn.

Xem thêm   Vì sao Giải thưởng Khoa học – Công nghệ trị giá 3 triệu USD đóng góp nổi bật cho sự phát triển toàn cầu?

Với sự phát triển của Trí tuệ nhân tạo (AI) và các mô hình học ngôn ngữ tiên tiến, khả năng đáp ứng các yêu cầu nâng cao của Astro sẽ tiếp tục được cải thiện. Amazon đang đầu tư hàng tỷ USD vào nền tảng SageMaker của mình như một phương tiện để xây dựng, đào tạo và triển khai các mô hình máy học (ML) cho mọi trường hợp sử dụng với cơ sở hạ tầng, công cụ và quy trình làm việc được quản lý hoàn toàn. Ngoài ra, nền tảng Bedrock của công ty cũng cho phép “phát triển các ứng dụng AI tái sinh”. Không còn nghi ngờ gì nữa, Amazon thực sự có đầy đủ nguồn lực và kỹ thuật cần thiết để tạo ra những bước tiến lớn trong hành trình phát triển các thiết bị trí tuệ nhân tạo trong những năm tới.

TESLA ĐẨY MẠNH ĐẦU TƯ VÀO SẢN XUẤT ROBOT

Các thiết bị AI sẽ chỉ mang lại lợi ích cho con người nếu chúng được phát triển đúng cách   
Các thiết bị AI sẽ chỉ mang lại lợi ích cho con người nếu chúng được phát triển đúng cách

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là Astro không phải là đấu sĩ duy nhất trên đấu trường AI. Một trong những người đam mê AI có tiếng cũng là nhà sáng lập của Tesla, Elon Musk, đã tuyên bố vào năm ngoái rằng Tesla đang tích cực làm việc để phát triển một robot hình người có tên là “Optimus”. Mục tiêu đằng sau dự án sẽ là “tạo ra một robot hình người tự động, có khả năng thực hiện các nhiệm vụ giám sát, lặp đi lặp lại”, bên cạnh đó, Elon Musk cũng cho biết Optimus có khả năng tự động điều hướng, nhận thức và tương tác với thế giới vật chất. Musk cũng đã đảm bảo rằng với ứng dụng công nghệ AI tiên tiến của Tesla, Optimus sẽ là một robot siêu thông minh khi có khả năng tự học, có nghĩa nó có thể học hỏi từ con người trong quá trình hoạt động. Optimus có thể trả lời các câu hỏi và lệnh sắp xếp theo thứ tự. Cũng giống như Astro, công nghệ này có thể được tận dụng cho nhu cầu chăm sóc sức khỏe tại nhà và nhiều mục đích sử dụng tiềm năng khác.

Xem thêm   Snapchat mở quyền truy cập chatbot tùy biến My AI cho người dùng

Đây chắc chắn là thời điểm thú vị và chưa từng có trong nhiều ngành công nghệ trí tuệ nhân tạo, người máy tiên tiến và chăm sóc sức khỏe. Tiến trình phát triển các thiết bị thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo chắc chắn sẽ mang lại một số thách thức cho con người. Tuy nhiên, nếu được thực hiện đúng cách, các phát minh này sẽ mang lại lợi ích cho hàng triệu người trên toàn cầu cả trong công việc và cuộc sống.

Nguồn: VnEconomy

Files 32