Đà Nẵng phát triển đô thị hậu cần Khu công nghệ cao và các KCN

Theo dõi MTĐT trên

Chiều 21/4, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng phối hợp cùng Công ty Cổ phần Long Hậu (LHC) tổ chức Hội thảo “Đầu tư vào lĩnh vực Công nghệ cao tại thành phố Đà Nẵng”.

Hội thảo có sự tham gia của gần 80 khách mời và hơn 300 đối tác, khách hàng tham gia qua nền tảng trực tuyến, để thảo luận và tìm kiếm phương pháp nhằm tận dụng tiềm năng, lợi thế của Đà Nẵng; chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn đầu tư vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

tm-img-alt
Hội thảo để Đà Nẵng tìm kiếm những nhà đầu tư rót vốn vào Khu công nghệ cao.

Thông tin tại hội thảo, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng cho hay: Định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Đà Nẵng phấn đấu trở thành một đô thị sinh thái thông minh, là trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và thành phố biển đáng sống đạt đẳng cấp khu vực châu Á.

Đà Nẵng tập trung phát triển 3 trụ cột chính gồm: Du lịch, Công nghiệp công nghệ cao và Kinh tế biển và 5 lĩnh vực mũi nhọn: Du lịch và dịch vụ chất lượng cao gắn với bất động sản nghỉ dưỡng; Cảng biển, hàng không gắn với dịch vụ logistics; Công nghiệp công nghệ cao gắn với xây dựng đô thị sáng tạo, khởi nghiệp; Công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông gắn với nền kinh tế số.

Để tạo nền tảng phát triển công nghiệp công nghệ cao, từ năm 2012 đến nay, Đà Nẵng đã tập trung huy động nguồn lực đầu tư xây dựng và hoàn thiện hạ tầng Khu công nghệ cao Đà Nẵng, một trong ba khu công nghệ cao cấp quốc gia và là khu công nghệ cao duy nhất tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Xem thêm   Nhiều quốc gia tăng cường triển khai các sáng kiến AI có trách nhiệm

Đến nay, TP Đà Nẵng vẫn luôn tích cực xúc tiến, mời gọi các nhà đầu tư tham gia đầu tư vào Khu công nghệ Đà Nẵng, tập trung vào các lĩnh vực công nghệ cơ khí chính xác, tự động hóa, sản phẩm điện tử, vi mạch điện tử tích hợp…

Lũy kế đến tháng 3/2023, Đà Nẵng đã thu hút 515 dự án đầu tư vào Khu công nghệ cao, Khu công nghệ thông tin tập trung – giai đoạn 1 và 6 khu công nghiệp, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của thành phố, nâng cao tính cạnh tranh để hội nhập khu vực và quốc tế.

Tỷ lệ đóng góp của Khu công nghệ cao đạt tối thiểu 10 – 15%

Khu công nghệ cao Đà Nẵng có tổng diện tích quy hoạch là 1.128,4 ha với 6 phân khu chức năng: Khu sản xuất công nghệ cao; Khu nghiên cứu – phát triển, đào tạo và ươm tạo doanh nghiệp; Khu quản lý – hành chính; Khu công trình hạ tầng kỹ thuật đầu mối; Khu hậu cần, logistics và dịch vụ công nghệ cao.

Lũy kế đến tháng 3/2023, Khu công nghệ cao Đà Nẵng đã thu hút được 29 dự án đầu tư. Trong đó có 16 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký đầu tư đạt hơn 7.024tỷ đồng và 13 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đạt 607,7 triệu USD.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết: “Thu hút đầu tư vào Khu công nghệ cao được xác định là động lực và hạt nhân để tạo ra đột phá, góp phần then chốt vào sự phát triển của kinh tế Đà Nẵng. Thành phố phấn đấu tỷ lệ đóng góp của Khu công nghệ cao Đà Nẵng đạt tối thiểu 10 – 15% giai đoạn 2025 – 2030”.

Xem thêm   Phát huy vai trò của Tổ công nghệ số cộng đồng

Cũng theo ông Chinh, trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, Đà Nẵng tiếp cận, theo sát xu hướng của Cách mạng Công nghiệp 4.0 để định hướng thu hút và phát triển các lĩnh vực phù hợp.

Đà Nẵng ưu tiên phát triển các ngành, lĩnh vực: Công nghệ thông tin, truyền thông; Công nghệ sinh học; Công nghệ vi điện tử, cơ khí chính xác; Công nghệ môi trường, công nghệ năng lượng mới; Công nghệ vật liệu mới, công nghệ nano…

“Lãnh đạo thành phố cam kết sẽ không ngừng tạo dựng, hoàn thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi để các doanh nghiệp đầu tư và phát triển ổn định. Chúng tôi tin rằng thành công của doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng chính là thành công của thành phố” – ông Lê Trung Chinh nhấn mạnh.

Phát triển đô thị hậu cần Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp

Tại hội thảo, bên cạnh các thắc mắc về chủ trương, ưu đãi của TP.Đà Nẵng về thu hút đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao, các đại biểu quan tâm đến cơ sở hạ tầng về nơi ở, đào tạo nguồn nhân lực để phát triển đội ngũ chuyên gia, nhân lực chất lượng cao, người lao động tay nghề cao.

Theo ông Vũ Quang Hùng, Trưởng ban quản lý Khu công nghệ cao và các KCN TP.Đà Nẵng, khu vực tây bắc TP.Đà Nẵng hiện có Khu công nghệ cao, Khu CNTT tập trung, KCN Liên Chiểu, KCN Hòa Khánh… và sắp đến là cảng Liên Chiểu. Tuy nhiên, TP.Đà Nẵng không hình thành các khu ở nhỏ lẻ trong các khu công nghệ cao cũng như các KCN vì chỉ với quy mô vài chục ha, cư dân không được hưởng hạ tầng xã hội cấp đô thị đầy đủ.

Xem thêm   Ronaldo tan vỡ giấc mơ chả trách ai được

Do khu vực này đã có một số khu đô thị, nên TP.Đà Nẵng sẽ làm việc, kêu gọi các chủ đầu tư để hướng đến trở thành khu đô thị hậu cần cho các KCN trong khu vực. Hiện các chủ đầu tư cũng thống nhất sớm phát triển các hạ tầng xã hội đầy đủ để phục vụ nhu cầu rất lớn của đội ngũ làm việc tại đây, giúp các nhà đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao cũng như các KCN yên tâm về mặt tiện ích xã hội.

Bà Huỳnh Liên Phương, Giám đốc Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư TP.Đà Nẵng, cho biết thêm, đối với nguồn nhân lực của lĩnh vực công nghệ cao, hiện nay thành phố còn thiếu trường đào tạo so với quy mô, tốc độ phát triển và nhu cầu tuyển dụng.

Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng, Ban quản lý Khu công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng cùng Công ty CP Long Hậu ký kết hợp tác

Bà Huỳnh Liên Phương đơn cử trong lĩnh vực logistics, hiện chỉ có 1 trường đại học đào tạo nhưng cũng chưa chuyên sâu, chưa có chuyên ngành logistics. “Đúng là chúng ta chưa đầu tư nhiều vào đào tạo, chỉ tập trung vào hạ tầng, đây cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư quan tâm. Nếu đầu tư về trường đào tạo logistics sẽ thu hút cả miền Trung – Tây nguyên chứ không riêng Đà Nẵng”, bà Huỳnh Liên Phương nói.

Duy Anh (T/h)

Nguồn: Môi trường và Đô thị

Files 32