Cựu giám đốc Google cảnh báo AI sẽ coi con người là ‘cặn bã’, có thể tạo ra ‘cỗ máy giết người’

Một cựu giám đốc điều hành Google nói rằng một ngày nào đó máy móc hỗ trợ trí tuệ nhân tạo có thể coi con người là “cặn bã” và có thể tạo ra “những cỗ máy giết người” tương tự như những cỗ máy được mô tả trong một bộ phim khoa học viễn tưởng do Will Smith đóng vai chính.

Cựu giám đốc Google cảnh báo AI sẽ coi con người là 'cặn bã', có thể tạo ra 'cỗ máy giết người'

Mo Gawdat, giám đốc kinh doanh bộ phận nghiên cứu và phát triển bí mật X của Google, nói rằng ông lo sợ về một viễn cảnh trong tương lai, trong đó AI quyết định rằng nó cần phải hủy diệt loài người, mặc dù ngày đó vẫn là “một hơi xa”.

Gawdat nói rằng tương lai có thể giống như điều gì đó từ “I, Robot”, bộ phim năm 2004, trong đó Smith chiến đấu với một đội quân máy móc đang ấp ủ âm mưu nô dịch loài người.

AI có thể tạo ra những thiết bị hủy diệt này vì nó sẽ có thể “tạo ra sức mạnh máy tính của riêng mình và tự cài đặt thông qua các cánh tay robot”.

Cựu giám đốc Google cảnh báo AI sẽ coi con người là 'cặn bã', có thể tạo ra 'cỗ máy giết người'

Gawdat nói với podcast của Secret Leaders: “Nó có cơ quan tạo ra những cỗ máy giết người vì con người đang tạo ra chúng để AI có thể sử dụng nó để ra lệnh cho một chương trình nghị sự như bộ phim ‘I, Robot’.

“Câu hỏi đặt ra là khả năng xảy ra – ngày nay AI có thể coi chúng ta là cặn bã hay không?” Gawdat hỏi trước khi trả lời: “Rất cao”.

Xem thêm   Nhà máy ô tô đầu tiên trên thế giới ứng dụng AI vào công đoạn sơn xe

“Chúng ta giả mạo trên mạng xã hội, chúng ta thô lỗ, chúng ta tức giận hoặc chúng ta nói dối trên mạng xã hội”, anh nói thêm.

Gawdat cũng khẳng định đã quá muộn để con người có thể đảo ngược những tiến bộ trong AI vì các công ty công nghệ đã đầu tư quá nhiều vào nó về mặt tài chính để quay trở lại.

Ông nói: “Các nhà khoa học và lãnh đạo doanh nghiệp rất nổi tiếng đang nói: ‘Hãy ngăn chặn sự phát triển của AI’. Nhưng điều này sẽ không bao giờ xảy ra, không phải vì vấn đề công nghệ mà vì tình thế tiến thoái lưỡng nan trong kinh doanh”, Gawdat tiếp tục.

“Nếu Google đang phát triển AI và lo sợ Facebook sẽ đánh bại họ, họ sẽ không dừng lại vì họ chắc chắn rằng nếu họ dừng lại thì sẽ có người khác không làm thế. Mỹ sẽ không dừng lại vì họ biết Trung Quốc đang phát triển AI”.

Ông trùm công nghệ Elon Musk đã cảnh báo rằng AI có tiềm năng “nguy hiểm” có thể đe dọa nền văn minh nhân loại nếu không được kiểm soát. Musk nói với Fox News vào tháng trước: “AI nguy hiểm hơn nhiều so với việc quản lý sai thiết kế máy bay hoặc bảo trì sản xuất hoặc sản xuất ô tô kém”.

“Theo nghĩa là nó có tiềm năng – dù người ta có thể coi xác suất đó là nhỏ nhưng không tầm thường – nó có khả năng hủy diệt nền văn minh”, Musk nói thêm.

Xem thêm   Thúc đẩy hợp tác, chuyển giao công nghệ giữa Việt Nam-Lào

Nguồn: VNR

Files 32