Cuộc chơi “vương quyền AI” tại Thung lũng Silicon

Trong hai thập kỷ qua, Thung lũng Silicon đã thiếu một bước đột phá công nghệ thực sự. Vào những năm 80, chúng ta có sự ra đời của máy tính cá nhân; vào những năm 90 thì có internet; và vào những năm 2000, điện thoại di động và bộ loạt các ứng dụng được xây dựng trên đó. Kể từ đó, thế giới công nghệ đã chờ đợi phát minh lớn tiếp theo (một số người vẫn lạc quan rằng đó có thể là Web3 hoặc AR/VR). Giờ đây, nhiều người đang coi AI tổng quát là một đối thủ.

Cuộc chơi “vương quyền AI” tại Thung lũng Silicon. Ảnh: @AFP.

Chỉ trong vài tháng qua, chúng ta đã thấy AI sáng tạo đang thiết lập chương trình kinh doanh cho các công ty công nghệ lớn như thế nào. Google và Microsoft — đang cạnh tranh khốc liệt với nhau — đang tung ra các chatbot của riêng họ và đưa AI sáng tạo vào các sản phẩm cốt lõi của họ như Gmail và Microsoft Word. Điều đó có nghĩa là hàng tỷ người dùng mới có thể sớm sử dụng công nghệ này không chỉ trong các cuộc trò chuyện chatbot một lần, mà còn trong các ứng dụng mà chúng ta dựa vào hàng ngày để làm việc và giao tiếp với nhau. Các công ty công nghệ lớn khác Meta, Snap và Instacart cũng đang nhanh chóng đưa AI tổng quát vào các ứng dụng chính của họ.

Nó không chỉ là câu chuyện của những gã khổng lồ công nghệ. Tin đồn xung quanh AI sáng tạo đã khởi động một làn sóng đầu tư mới vào các công ty khởi nghiệp nhỏ hơn vào thời điểm mà tiền đầu tư ở Thung lũng Silicon eo hẹp hơn trước đây.

Xem thêm   MU hậu kỷ nguyên Sir Alex, còn ai xuất sắc hơn Bruno Fernandes

Hay nói một cách khác thì mnhững người chơi công nghệ lớn nhất trong thập kỷ qua đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng hiện hữu khi các sản phẩm ban đầu của họ mất dần sức sống và những cơn địa chấn trong nền kinh tế toàn cầu buộc họ phải tìm kiếm các nguồn tăng trưởng mới. Và AI tổng quát — các thuật toán như chương trình lan truyền ChatGPT dường như bắt chước trí thông minh của con người bằng cách tạo ra văn bản hoặc hình ảnh.

Trong khi mọi người ở Thung lũng Silicon đột ngột nói không ngừng về công nghệ mới này, dù đó không phải là loại trí tuệ nhân tạo có thể cung cấp năng lượng cho ô tô không người lái, nô lệ người máy giống Jetson, hoặc mang lại sự kỳ dị đột phá đỉnh cao. Trí tuệ nhân tạo mà các công ty đang triển khai vẫn chưa đạt đến cấp độ thay đổi thế giới và thành thật mà nói, các chuyên gia sẽ nói với bạn rằng không rõ liệu họ có bao giờ đạt được hay không. Nhưng điều đó không ngăn được ngành công nghệ cố gắng vượt qua làn sóng phấn khích và sợ hãi đối với sự đổi mới công nghệ này.

Thung lũng Silicon đã bước vào giai đoạn khó khăn trong chu kỳ kinh doanh của mình, do một phần hoang vắng từ thời kỳ suy thoái của ngành công nghệ, nơi mà sự tuyệt vọng có thể biến thành sự liều lĩnh. Ảnh: @AFP.

Ngay khi rõ ràng rằng OpenAI, công ty tạo ra ChatGPT, đã gây được ấn tượng về mặt văn hóa, nó đã bắt đầu cuộc đua. Với hy vọng kiếm được tiền từ cơn sốt, Microsoft đã rót 10 tỷ USD vào OpenAI vào tháng 1 và tung ra phiên bản hỗ trợ AI cho công cụ tìm kiếm của họ, Bing, ngay sau đó. Google đã nỗ lực để theo kịp, ra mắt công cụ tìm kiếm dựa trên AI của riêng họ, Bard, vào tháng 3.

Xem thêm   Đầu tư tương xứng về con người, công nghệ để báo chí phát triển

Gần như mọi công ty công nghệ lớn khác đã làm theo, khẳng định rằng doanh nghiệp của họ sẽ đi đầu trong cuộc cách mạng AI mới này. Các nhà đầu tư mạo hiểm – những người đã keo kiệt với số tiền của họ kể từ khi thị trường quay đầu vào năm ngoái – đã bắt đầu viết séc cho các công ty khởi nghiệp AI.

Nhưng tất cả sự cường điệu này giống như một cuộc ẩu đả về cái tôi của tỷ phú hơn là một cuộc cách mạng thực sự trong công nghệ, một nhà tư vấn khởi nghiệp AI và một nhà nghiên cứu lâu năm chia sẻ: “Để có được một phần tiền ngọt ngào từ cơn sốt AI đó, ngay cả những ông trùm công nghệ quyền lực nhất cũng đang cố gắng làm ra vẻ như thể công ty của họ là công ty dẫn đầu thực sự về AI, nắm lấy chân lý vượt thời gian: Nếu bạn không phải là người đầu tiên, bạn sẽ là người cuối cùng, đại khái là kiểu như vậy”.

Daniel Morgan, nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại Synovus Trust, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV: “Sự cường điệu về AI này không thực sự dẫn đến bất kỳ mức tăng trưởng lợi nhuận khổng lồ nào. Đó chỉ là rất nhiều điều có thể xảy ra trong tương lai. Bởi các sản phẩm do AI điều khiển vẫn chưa mang lại nhiều tiền, nhưng khái niệm này đã được định giá rất cao. Đó là điều làm cho Thung lũng Silicon đang hy vọng và cầu nguyện rằng sự cường điệu về AI có thể khiến khách hàng và nhà đầu tư bị phân tâm cho đến khi bảng cân đối kế toán của họ có thể phục hồi”.

Xem thêm   Vì sao 48% doanh nghiệp bỏ phần mềm sau hai năm sử dụng

Bởi các sản phẩm do AI điều khiển vẫn chưa mang lại nhiều tiền, nhưng khái niệm này đã được định giá rất cao. Đó là điều làm cho Thung lũng Silicon đang hy vọng và cầu nguyện rằng sự cường điệu về AI có thể khiến khách hàng và nhà đầu tư bị phân tâm cho đến khi bảng cân đối kế toán của họ có thể phục hồi. Ảnh: @AFP.

Ở góc độ đạo đức, một số người ủng hộ lo lắng rằng một ngày nào đó AI có thể thông minh hơn con người, gây ra mối đe dọa hiện hữu cho nhân loại. OpenAI, ban đầu bắt đầu là một tổ chức phi lợi nhuận, được tạo ra phần lớn là do lo ngại về cái gọi là “AGI” – trí tuệ tổng quát nhân tạo – ý tưởng rằng AI sẽ đạt đến mức độ trí tuệ chung phù hợp hoặc vượt qua khả năng của con người.

Khi Sam Altman, Giám đốc điều hành của OpenAI, được hỏi tại một sự kiện công nghệ gần đây về trường hợp tốt nhất và xấu nhất đối với AI, anh ấy nói rằng “trường hợp xấu – và tôi nghĩ điều này rất quan trọng, tác hại của nó giống như kiểu “tắt đèn” cho tất cả chúng ta”. Nhiều nhà khoa học ưu việt vẫn đang tranh luận về ý tưởng này.

Nguồn: Dân Việt

Files 32