Cử nhân công nghệ thông tin được mời học tiến sĩ ngành y của Đại học Oxford

Cử nhân công nghệ thông tin được mời học tiến sĩ ngành y của Đại học Oxford - 1

Tân cử nhân Huỳnh Ngọc Tuyên (trái) tốt nghiệp thủ khoa ngành Công nghệ thông tin ở Đại học RMIT Việt Nam (Ảnh: NTCC).

Với 20 năm hướng dẫn sinh viên, TS Marc Choisy – Chủ nhiệm Trung tâm Mô hình toán học về Y học nhiệt đới tại OUCRU, người hướng dẫn làm luận án tiến sĩ cho Huỳnh Ngọc Tuyên – đã hết sức bất ngờ với năng lực kỹ thuật của chàng trai trẻ.

“Tôi chưa từng gặp ai học về ngôn ngữ lập trình R nhanh như vậy. Tuyên không chỉ học về ngôn ngữ này mà còn trau dồi toàn bộ nguyên tắc làm việc với R”, ông Marc Choisy nói.

Tốt nghiệp thủ khoa ngành công nghệ thông tin (CNTT) hồi tháng 4/2023, Đại học RMIT Việt Nam, Huỳnh Ngọc Tuyên ghi dấu ấn khi là sinh viên đầu tiên tốt nghiệp ngành này của trường được mời học tiến sĩ y học lâm sàng tại Đại học Oxford.

Ngay từ năm đầu đại học, Ngọc Tuyên đã là gương mặt điểm sáng khi tham gia xây dựng một dự án ở quy mô dành cho sinh viên năm cuối (dự án capstone) – một tác phẩm lập trình đèn LED hiện đang được đặt ngay lối vào của văn phòng khoa Khoa học, Kỹ thuật và Công nghệ.

“Dự án thể hiện tài năng và sự sáng tạo của sinh viên ngành CNTT, giúp mang lại cái nhìn mới cho chương trình CNTT tại trường. Theo đó, sinh viên ngành chúng tôi không chỉ làm về lập trình mà còn tạo ra sản phẩm và khai phá các cơ hội khác”, Tuyên nói.

Xem thêm   Khắc phục ngay bất cập về đón xe công nghệ ở sân bay Tân Sơn Nhất

Từng là một đứa trẻ nhút nhát và rụt rè, suốt những năm trung học, nam sinh không bao giờ chủ động tiếp cận hay thể hiện mình với người khác. Sau này, cậu mới nhận ra rằng điều này đã cản trở bản thân khai mở tiềm năng cá nhân và tự hứa với lòng sẽ thay đổi.

Cậu tham gia tổ chức phi lợi nhuận Fight For Dreams, sử dụng kiến thức kỹ thuật của mình để xây dựng nên một trang web giới thiệu thông tin về tổ chức này.

Tuyên tự hào chia sẻ: “Qua trang web này, tôi đã giúp gây quỹ cho học sinh trung học ở các gia đình có thu nhập thấp tại tỉnh Tiền Giang. Khoản tiền thu được giúp hỗ trợ cho hơn 100 học sinh tiếp tục chương trình trung học, đồng thời tài trợ cho các chuyến đi và tổ chức sự kiện cho các em học sinh”.

Cử nhân công nghệ thông tin được mời học tiến sĩ ngành y của Đại học Oxford - 2

Huỳnh Ngọc Tuyên mong muốn truyền cảm hứng cho các bạn sinh viên nhút nhát, rụt rè (Ảnh: NTCC).

Vào năm cuối, chàng sinh viên xuất sắc đã tập trung vào dự án cuối khóa có tên gọi DART, một hệ thống kỹ thuật số tích hợp dùng để dự báo và theo dõi dịch sốt xuất huyết, phối hợp thực hiện cùng Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU).

Sự thể hiện xuất sắc khi làm dự án không những đem đến cho Tuyên vị trí làm việc chính thức với tư cách một nguyên cứu viên tại OUCRU mà còn cả suất học bổng học tiến sĩ y học lâm sàng tại Đại học Oxford.

Xem thêm   'Chị gái' ít ai biết của Hà Hồ, mẹ hai con tuổi 50 trẻ đẹp hơn cô em

Điều ấn tượng hơn nữa là đến cuối dự án, nam sinh đã viết được phiên bản đầu tiên của một thư viện R từ các công cụ do mình đã tạo ra. Việc chuyển hệ thống các quy trình và công cụ tự động đã phát triển qua dịch vụ đám mây (như các dịch vụ do Amazon Web Services cung cấp) cũng đầy thách thức, song Ngọc Tuyên đã có thể giải quyết khá khéo léo.

TS Marc Choisy khen ngợi đức tính khiêm tốn của cậu học trò. Ông nói: “Tuyên là nhân viên trẻ tuổi nhất trong số 350 người ở OUCRU, song lại hết sức chín chắn so với tuổi, đồng thời rất khiêm nhường và tử tế với đồng nghiệp khác trong nhóm của tôi và tại OUCRU”.

Còn TS Đinh Ngọc Minh – giảng viên cấp cao Khoa Khoa học, Kỹ thuật và Công nghệ, người trực tiếp hướng dẫn Tuyên trong dự án capstone – cảm nhận, sinh viên của mình là người có thể biến trí tò mò thành thế mạnh của bản thân, không ngừng học hỏi về công nghệ mới để tiếp cận vấn đề và thử nghiệm các giải pháp sáng tạo.

“Không giống các dự án khác tại khoa chúng tôi, dự án mà Tuyên cùng nhóm thực hiện có sự tham gia của các nhà khoa học và bác sĩ cấp cao trong môi trường lâm sàng, đòi hỏi kỹ năng tính toán nâng cao như mô hình tính toán và thống kê”, TS Minh chia sẻ.

Xem thêm   Ưu điểm của công nghệ Emuldrop trong chăm sóc sức khỏe

Suy ngẫm về hành trình của mình, Tuyên nhận ra rằng bản thân có thể tạo ra những tác động đáng kể cho xã hội với kiến thức tích lũy được từ những năm tháng học tập tại đại học, cũng như từ đam mê công nghệ.

“Tôi hy vọng hành trình của bản thân có thể truyền cảm hứng cho các bạn sinh viên nhút nhát, rụt rè, để các bạn biết rằng họ vẫn có thể là chính mình – những người hướng nội thật sự – mà vẫn có thể đạt được tiềm năng và thành công.

Cách nghĩ của tôi khi tiếp cận những điều mới mẻ giống như câu nói: “Hãy nhắm tới mặt trăng vì ngay cả khi bạn bị trượt, bạn vẫn có thể đáp xuống các vì sao”, Huỳnh Ngọc Tuyên chia sẻ.

Nguồn: Báo Dân Trí

Files 32