Danh sách 5 cpr là gì hot nhất

Qua bài viết này mvatoi.com.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về cpr là gì hay nhất được tổng hợp bởi mvatoi.com.vn

CPR là gì? CPR là kỹ thuật sử dụng trong trường hợp hồi sức cấp cứu do tai nạn, ngạt thở. CPR được tiến hành trong các trường hợp ngừng tim, ngừng hô hấp, máu không lưu thông nhằm nâng cao khả năng hồi phục của bệnh nhân. Xin mời bạn đọc cùng chúng tôi đi tìm hiểu những thông tin quan trọng về CPR qua nội dung sau.

CPR là gì? Những thông tin cần biết

CPR là chữ viết tắt của “cardiopulmonary resuscitation” – hồi sức tim phổi. Đây là tổng hợp các thao tác cấp cứu những bệnh nhân bị ngừng tim, ngừng hô hấp. Cụ thể những thao tác như ép tim ngoài lồng ngực, hô hấp nhân tạo để đẩy máu chứa oxy lên não, giúp bệnh nhân thoát khỏi nguy kịch.

Chỉ số CPR là gì?

Các biện pháp CPR được sử dụng trong trường hợp ngạt thở do đuối nước, điện giật, ngộ độc thực phẩm. Đây được xem là kỹ năng sinh tồn quan trọng giúp cung cấp oxy lên não để hạn chế tử vong.

Những trường hợp cần tiến hành CPR

Ở nội dung trên chúng ta đã hiểu rõ CPR là gì? Vậy những trường hợp nào nên áp dụng kỹ thuật CPR?

Khi cơ thể bị ngừng tim, ngừng hô hấp do chấn thương nặng hay bệnh tim bẩm sinh, do đuối nước, điện giật, ngộ độc, … Lúc này cần tiến hành hồi sức tim phổi – CPR càng sớm càng tốt để nâng cao khả năng hồi phục.

Lưu ý CPR chỉ được thực hiện khi bệnh nhân không thở, máu không lưu thông. Thời gian cấp cứu là yếu tố rất quan trọng nhằm hạn chế tổn thương não và tử vong.

Lợi ích của việc hồi sức tim phổi CPR kịp thời

CPR là gì? Kỹ thuật CPR giúp phòng ngừa mối nguy hiểm tử vong và kéo dài sự sống khi nạn nhân bị ngừng tim và ngừng thở. Lưu ý bạn nên thực hiện CPR trong vòng 5 – 10 phút ngay sau khi tim vừa ngừng đập, ngừng thở mới có thể cứu được tính mạng.

Tiến hành hồi sức tim phổi kịp thời và nhanh chóng

Những nguy cơ gặp phải khi thực hiện CPR

Việc thực hiện CPR đem lại lợi ích to lớn cho việc gia tăng sự sống cho con người. Tuy nhiên có một số nguy cơ dễ gặp phải khi thực hiện CPR như việc nhấn mạnh vào ngực dẫn đến đau ngực, gãy xương sườn, vỡ phổi. Một số bệnh nhân sau khi thoát khỏi cơn nguy kịch phải sử dụng máy thở để thở dễ dàng hơn.

Xem thêm   Tổng hợp 5 đau bụng dưới là bị gì hay nhất

Hầu hết bệnh nhân sau khi được hồi sức CPR chỉ sống được một thời gian ngắn. Một số ít bệnh nhân vượt qua được cửa tử thì thường bị suy nhược hoặc tổn thương não, thở máy trong suốt quãng đời còn lại.

Các bước tiến hành hồi sức tim phổi CPR

CPR là gì? Trước khi bắt đầu hồi sức tim phổi CPR bạn cần kiểm tra xem bệnh nhân còn tỉnh hay không. Trường hợp bệnh nhân bất tỉnh, hãy thực hiện gọi 115 và hô hấp nhân tạo khẩn cấp.

Thực hiện CPR đối với người trưởng thành

Các bước thực hiện CPR đối với người trường thành cụ thể và chi tiết như sau:

Ép ngực

 • Đặt bệnh nhân nằm ngửa trên một bề mặt chắc chắn, người thực hiện CPR quỳ bên cạnh.
 • Đặt gót bàn tay của mình lên giữa ngực, giữa hai núm vú của bệnh nhân. Tay kia đặt nằm trên bàn tay đầu tiên sau đó tiến hành ấn thẳng xuống ngực ít nhất 5cm với tốc độ 100 đến 120 lần một phút.

Làm thông đường thở

 • CPR là gì? Tiến hành làm thông thoáng đường thở của bệnh nhân bằng cách ngửa đầu ra sau và nâng cằm lên.
 • Kiểm tra nhịp thở trong vòng 10 giây, quan sát chuyển động lồng ngực, cảm nhận nhịp thở của nạn nhân. Trường hợp bệnh nhân không thở bình thường bạn hãy thực hiện hô hấp nhân tạo nếu biết cách. Trường hợp bạn không được hướng dẫn hô hấp nhân tạo hãy tiếp tục ép ngực và đợi nhân viên y tế.

Hô hấp nhân tạo

 • CPR là gì? Hô hấp nhân tạo được tiến hành thông qua cách thổi không khí vào miệng, mũi.
 • Khi đường thở thông, bạn tiến hành bịt mũi nạn nhân để họ hít thở bằng miệng. Sau đó đưa miệng của bạn vào miệng bệnh nhân và thực hiện hô hấp nhân tạo.
Thực hiện CPR đối với người trường thành

Một chu kỳ CPR bao gồm 30 lần ép ngực và 2 lần hít thở. Lưu ý cẩn thận không thổi quá nhiều hoặc cố gắng hết sức gây tổn thương cho bệnh nhân. Bạn nên tiếp tục thực hiện CPR cho đến khi bệnh nhân có dấu hiệu cử động hoặc nhân viên y tế đến.

Xem thêm   Top 4 thứ 6 ngày 13 là ngày gì tốt nhất, đừng bỏ lỡ

Các bước tiến hành CPR đối với trẻ em

Đối với trẻ em các bước thực hiện CPR cũng tương tự như ở người lớn. Tuy nhiên nên lưu ý trẻ em có sức khỏe yếu hơn nên lực thực hiện các động tác CPR bạn nên nhẹ nhàng hơn, nhằm tránh tổn thương lên ngực trẻ.

Những điều cần lưu ý về hồi sức tim phổi CPR

CPR là gì đã được chúng ta giải đáp ở trên. Dưới đây là những lưu ý cần biết khi thực hiện hồi sức CPR. Thông thường có những nguy cơ xảy ra khi thực hiện CPR như bị gãy xương sườn, tổn thương não, gãy xương ức, bầm tím ở ngực.

Ngoài ra còn có những vấn đề khác như tổn thương phổi, chảy máu trong ngực, tổn thương khí quản, tổn thương thực quản, nướu và răng. Kỹ thuật CPR hiệu quả ở những bệnh nhân còn trẻ, khỏe mạnh và không có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Trên đây là những chia sẻ giải đáp thắc mắc CPR là gì? Khi nào nên thực hiện kỹ thuật CPR? Đây là những kỹ năng sinh tồn quan trọng mà bạn cần nắm rõ để có thể giúp người thân của mình trong lúc nguy hiểm nhất. Hy vọng những chia sẻ của dịch vụ bác sĩ riêng Aihealth sẽ giúp ích phần nào cho bạn có thêm kiến thức y học. Vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline 1900 6487 nếu bạn còn bất kỳ vướng mắc nào.

Top 5 cpr là gì tổng hợp bởi Files32.com

 • Tác giả: vinmec.com
 • Ngày đăng: 07/03/2022
 • Đánh giá: 4.95 (821 vote)
 • Tóm tắt: Hồi sức tim phổi (CPR) là một thủ thuật khẩn cấp, kết hợp giữa ấn ngực và thông khí nhân tạo mục đích để hồi phục lượng máu giàu oxy lên não của bệnh nhân, từ …

Hồi sinh tim phổi (CPR) ở người lớn

 • Tác giả: msdmanuals.com
 • Ngày đăng: 09/21/2022
 • Đánh giá: 4.5 (207 vote)
 • Tóm tắt: Áp dụng CPR nhanh, hiệu quả, thích hợp với ít gián đoạn nhất có thể, quyết định thành công; tình trạng hiếm gặp là giảm nhiệt sâu sau ngâm lâu trong nước lạnh, …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: CPR là gì? CPR là kỹ thuật sử dụng trong trường hợp hồi sức cấp cứu do tai nạn, ngạt thở. CPR được tiến hành trong các trường hợp ngừng tim, ngừng hô hấp, máu không lưu thông nhằm nâng cao khả năng hồi phục của bệnh nhân. Xin mời bạn đọc cùng chúng …
Xem thêm   Tổng hợp 6 420 nghĩa là gì hay nhất

Hồi sức tim phổi (CPR) là gì? Quy trình thực hiện và các lưu ý

 • Tác giả: tamanhhospital.vn
 • Ngày đăng: 12/18/2022
 • Đánh giá: 4.3 (205 vote)
 • Tóm tắt: Hồi sức tim phổi là gì? · Khi nào cần thực hiện CPR? · Nguyên tắc DRSCAB trong…
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Được đầu tư hệ thống máy móc hiện đại như máy siêu âm tim và mạch máu 4D hiện đại, máy chụp cộng hưởng từ 1,5 – 3 Tesla, MSCT tim và động mạch vành 768 lát cắt, hệ thống máy DSA chụp mạch vành hiện đại…, Trung tâm Tim mạch BVĐK Tâm Anh tiếp nhận và …

Hồi Sức Tim Phổi

 • Tác giả: vietnammedicalpractice.com
 • Ngày đăng: 02/04/2023
 • Đánh giá: 4.14 (378 vote)
 • Tóm tắt: Hồi Sức Tim Phổi · Thực hiện chu kỳ CPR 5 lần (30 lần ép ngực và 2 lần thổi ngạt) trong vòng hai phút. · Sau 5 lần CPR, kiểm tra hơi thở và mạch lần nữa. · Nếu có …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sau khi thực hiện 30 lần ép ngực, áp dụng thổi ngạt mở khí đạo. Cẩn thận để tránh thổi quá mức (có thể gây ra nguy hiểm cho nạn nhân). Nếu người thực hiện thổi ngạt trông thấy vật thể lạ trong cổ họng nạn nhân và nó có thể lấy ra dễ dàng, hãy lấy …

Sơ cứu Hồi sức tim phổi (CPR)

 • Tác giả: wellcare.vn
 • Ngày đăng: 06/09/2022
 • Đánh giá: 3.9 (504 vote)
 • Tóm tắt: Hồi sức tim phổi (CPR) là một kỹ thuật cứu sống rất hữu ích trong nhiều trường hợp khẩn cấp, bao gồm đau tim hoặc sắp chết đuối (nạn nhân bị ngưng thở hoặc …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sau khi thực hiện 30 lần ép ngực, áp dụng thổi ngạt mở khí đạo. Cẩn thận để tránh thổi quá mức (có thể gây ra nguy hiểm cho nạn nhân). Nếu người thực hiện thổi ngạt trông thấy vật thể lạ trong cổ họng nạn nhân và nó có thể lấy ra dễ dàng, hãy lấy …

Files 32