Công việc sẽ bị gián đoạn trong 5 năm tới vì AI

Theo báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), gần 25% việc làm trên toàn thế giới sẽ chứng kiến ​​những thay đổi lớn trong 5 năm tới nhờ AI.

Cụ thể, WEF ước tính trong vòng 5 năm tới, 83 triệu việc làm sẽ biến mất. và 69 triệu việc làm mới sẽ xuất hiện. Những phát hiện của báo cáo chủ yếu dựa trên cuộc khảo sát 803 công ty sử dụng 11,3 triệu người ở 45 nền kinh tế khác nhau trên thế giới.Báo cáo của WEF lưu ý rằng những thay đổi công nghệ có tác động tiêu cực đến việc làm đang gia tăng, đặc biệt là khi các công cụ AI như ChatGPT dần trở thành xu hướng. Công nghệ đang trở thành một trong những nguyên nhân chính gây mất việc làm.Tăng trưởng kinh tế chững lại được cho là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mất việc. Ảnh: Gallup.“Công nghệ nên làm giảm vai trò của con người trong các lĩnh vực truyền thống như hành chính và an ninh, nhà máy và thương mại. Đặc biệt, sự sụt giảm việc làm trong khu vực hành chính bắt nguồn từ quá trình số hóa và tự động hóa”, báo cáo của WEF nêu rõ.Trước tình hình trên, các công ty được khảo sát cho rằng sự thay đổi của công nghệ không ảnh hưởng tiêu cực đến việc làm. Họ nói rằng phân tích dữ liệu lớn, biến đổi khí hậu và công nghệ quản lý môi trường, mã hóa và an ninh mạng sẽ là động lực chính cho tăng trưởng việc làm.Bà Saadia Zahidi, Giám đốc điều hành WEF cho biết, một số lĩnh vực có khả năng tạo việc làm trong thời gian tới sẽ liên quan đến công nghệ, như giáo dục, nông nghiệp và y tế.Theo kết quả báo cáo, AI được mô tả là động lực chính của sự thay thế thuật toán tiềm năng và gần 75% công ty có kế hoạch áp dụng công nghệ này. Khoảng 50% công ty mong đợi việc làm sẽ được tạo ra, trong khi 25% tin rằng việc làm sẽ bị giảm do AI.Tuy nhiên, công nghệ không phải là yếu tố duy nhất gây gián đoạn lao động. Trên thực tế, nó chỉ đứng thứ 6 trong danh sách các yếu tố góp phần tạo ra việc làm hoặc phá hủy việc làm.“Các nguyên nhân khác dẫn đến mất việc làm cũng đến từ tăng trưởng kinh tế (hiện đang khá ảm đạm), tính bền vững, sự trỗi dậy của nền kinh tế xanh, những thay đổi trong chuỗi cung ứng và những gì đang xảy ra với kỷ nguyên ‘phi toàn cầu hóa’,” bà nói thêm Zahidi nói.Ngoài ra, các yếu tố khác như ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nguồn cung thiếu hụt và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt toàn cầu cũng có khả năng dẫn đến tình trạng nhiều người mất việc làm trong thời gian tới.

Xem thêm   Những quan điểm trái chiều xung quanh sự phát triển AI

Nguồn: Tạp chí Zing

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Nguồn: Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Files 32