Công ty thành viên của An Việt Group nhận chuyển giao thành công công nghệ xử lý các vùng ô nhiễm xăng dầu

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam mới đây đã tổ chức Lễ ký kết chuyển giao giải pháp độc quyền quy trình sản xuất chế phẩm vi sinh tạo màng sinh học trên chất mang than sinh học để xử lý ô nhiễm xăng, dầu và chế phẩm vi sinh thu được bằng quy trình này giữa Viện Công nghệ Sinh học và Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học Mặt trời đỏ (thành viên của An Việt Group).

GIẢI PHÁP CÓ TÍNH ỨNG DỤNG CAO, GIÚP GIẢI “BÀI TOÁN” LỚN VỀ Ô NHIỄM XĂNG DẦU

Tại Lễ ký kết, hai Bên đã thống nhất Viện Công nghệ sinh học sẽ chuyển giao Quyền sở hữu công nghiệp Giải pháp hữu ích số 2558 với tên gọi “Quy trình sản xuất chế phẩm vi sinh tạo màng sinh học trên chất mang than sinh học để xử lý đất ô nhiễm hiđrocacbon thơm và chế phẩm vi sinh thu được bằng quy trình này” cho Công ty cổ phần Công nghệ sinh học Mặt Trời Đỏ (thành viên của An Việt Group). Doanh nghiệp nhận chuyển giao công nghệ này sẽ tiếp tục đầu tư sản xuất sản phẩm và ứng dụng thực tế giúp cho việc xử lý ô nhiễm xăng dầu bằng biện pháp sinh học an toàn, hiệu quả mang lại môi trường trong lành cho các vùng, khu vực ô nhiễm xăng dầu.

PGS.TS. Phan Tiến Dũng - Trưởng Ban Ứng dụng và Triển khai Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
PGS.TS. Phan Tiến Dũng – Trưởng Ban Ứng dụng và Triển khai Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Đánh giá cao những kết quả của nhóm nghiên cứu và tập thể Viện Công nghệ sinh học, PGS.TS. Phan Tiến Dũng – Trưởng Ban Ứng dụng và Triển khai Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam khẳng định: “Đây là một quy trình rất bài bản, theo tiến trình mà các nước tiên tiến đang vận dụng: Nhà khoa học xuất phát từ nghiên cứu, sau đó đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ, biến tri thức trở thành tài sản. Sau khi ký kết chuyển giao công nghệ, doanh nghiệp sẽ đầu tư sản xuất, nhân rộng sản phẩm. Vì lẽ đó, việc thu hút đầu tư của Doanh nghiệp là điều tất yếu, khi nghiên cứu hội tủ đủ các yếu tố về khả năng áp dụng trong thực tiễn cũng như sự sở hữu được pháp luật công nhận”.

Xem thêm   Hàn Quốc lên kế hoạch hỗ trợ công nghệ sinh học nội địa, nhắm mốc doanh thu 76,8 tỉ USD năm 2030

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Đào Ngọc Nam, Chủ tịch An Việt Group, đại diện cho Công ty cổ phần Công nghệ sinh học Mặt Trời Đỏ cho biết: “Trong đời sống phát triển hiện đại, vấn đề khoa học công nghệ được đánh giá là vô cùng quan trọng, đặc biệt trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Chúng tôi đã tìm hiểu công nghệ này và đã tiến hành thử nghiệm sản phẩm của nhóm nghiên cứu. Kết quả thu được là an toàn, hiệu quả và rất tốt trong việc xử lý các vùng, các nơi bị ô nhiễm xăng, dầu mà trước đây dùng các biện pháp khác rất phức tạp và tốn kém. Việc chuyển giao thực hiện theo đúng quy trình, tuân thủ quy định của pháp luật nhằm đảm bảo quyền lợi các bên liên quan”.

Trả lời cho câu hỏi tại sao không sử dụng chế phẩm sinh học từ nước ngoài, PGS.TS. Phí Quyết Tiến, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học cho biết: “Điều kiện thổ nhưỡng ở nước ngoài có nhiều điểm khác biệt, tính hiệu quả khi ứng dụng vào Việt Nam còn hạn chế. Một điểm đột phá tại công nghệ này là các nhà khoa học đã tìm ra nguồn vi sinh vật phù hơp, đồng thời tìm ra giải pháp cố định nguồn vi sinh vật đó để áp dụng vào trong xử lý nước thải một cách hiệu quả với giá thành rẻ, ko tạo ra nguồn ô nhiễm thứ cấp”.

Xem thêm   AI Chatbot và rủi ro tiềm ẩn - Báo Công an Nhân dân điện tử

Chỉ tính riêng năm 2021, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam được cấp 63 Bằng độc quyền sáng chế và Bằng độc quyền giải pháp hữu ích, ước tính chiếm 1/3 tổng số văn bằng độc quyền sáng chế của chủ đơn người Việt và chiếm khoảng 60% tổng số văn bằng của các trường đại học và viện nghiên cứu trong cả nước. Hàng năm, Viện Công nghệ Sinh học đều đặn có bằng độc quyền sáng chế, bằng độc quyền giải pháp hữu ích mới được cấp (khoảng từ 6 đến 12 bằng độc quyền mỗi năm).

TẠO ĐỘNG LỰC LỚN CHO CÁC NHÀ KHOA HỌC

Để có được Lễ ký kết mang tính bước ngoặt này, từ một năm trước Viện Công nghệ sinh học và Công ty cổ phần Công nghệ Sinh học Mặt Trời Đỏ đã tiến hành bàn bạc, thảo luận về việc chuyển giao công nghệ thực hiện việc xử lý đất và nước bị ô nhiễm dầu được mô tả trong Bằng độc quyền Giải pháp hữu ích số 2558.

Phía Công ty cổ phần Công nghệ Sinh học Mặt Trời Đỏ cam kết sẽ tạo điều kiện tối đa, phối hợp tổ chức các hoạt động tiếp nhận kết quả nghiên cứu để có thể nắm vững và làm chủ công nghệ, tiến tới áp dụng sản xuất quy mô công nghiệp.

Ông Đào Ngọc Nam, Chủ tịch An Việt Group, đại diện Công ty cổ phần Công nghệ sinh học Mặt Trời Đỏ.
Ông Đào Ngọc Nam, Chủ tịch An Việt Group, đại diện Công ty cổ phần Công nghệ sinh học Mặt Trời Đỏ.

Phía Viện Công nghệ Sinh học hỗ trợ cán bộ, chuyên gia kỹ thuật tham gia hướng dẫn để bên tiếp nhận công nghệ thực hiện được các khâu kỹ thuật, cũng như các công việc liên quan đến triển khai Giải pháp hữu ích sau khi công ty làm việc và thống nhất với nhóm tác giả và chuyên gia kỹ thuật.

Xem thêm   Bình Dương: Đẩy mạnh hỗ trợ công nghệ cho doanh nghiệp nhỏ và

Hai bên hy vọng, sau lễ ký kết, công nghệ sẽ tiếp tục được khẳng định, lan toả rộng rãi và ứng dụng vào cuộc sống trên một quy mô lớn hơn, đem lại hiệu quả cao, tiết kiệm tối đa chi phí trong việc xử lý vấn đề hiện đang nhức nhối của xã hội, ví dụ như vấn đề ô nhiễm môi trường từ các nguồn xăng dầu trong vận chuyển, thau rửa, sử dụng.

Nguồn: VnEconomy

Files 32