Danh sách 8 công thức tính vàng ra tiền hot nhất hiện nay

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về công thức tính vàng ra tiền hay nhất được tổng hợp bởi mvatoi.com.vn

Cách tính giá vàng trong nước và thế giới như thế nào? Yếu tố nào tác động đến tỷ giá vàng? Những câu hỏi này của nhà đầu tư đều sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây. Hãy cùng theo dõi để nhà đầu tư biết thêm thông tin chi tiết nhé!

 • Cách xem bảng giá chứng khoán chính xác nhất
 • Cách xem biểu đồ chứng khoán chính xác nhất
 • Chế độ bản vị vàng (Gold Standard) là gì?
 • Chỉ báo CE là gì trong chứng khoán và dùng thế nào?
 • Chỉ báo entry trong chứng khoán và mọi thông tin của nó

Cách thức quy đổi đơn vị vàng

Đơn vị dùng để đo lượng vàng là Ounce viết tắt là Oz
Đơn vị dùng để đo lượng vàng là Ounce viết tắt là Oz

Cách quy đổi đơn vị vàng thế giới

Hiện nay trên thị trường, đơn vị dùng để đo lượng vàng là Ounce viết tắt là Oz và được chia thành 2 loại cơ bản như sau: Ounce Avoirdupois quốc tế và Ounce Troy quốc tế (Quy ước là Ounce). Nhưng để quy đổi Oz sang đơn vị vàng Việt Nam thì sẽ có như sau:

 • 1 Ounce = 31.103476 gram
 • 1 Chỉ vàng = 3.75 gam
 • 1 Lượng vàng = 37.5 gam
 • 1 Ounce = 8,29426 chỉ vàng
 • 1 Ounce = 0.829426 lượng

Cách quy đổi đơn vị vàng ở Việt Nam

Ở thị trường vàng Việt Nam thì đơn vị vàng thường được tính theo phân hay chỉ, lượng và cây. Vậy nên, sẽ có cách quy đổi vàng như sau:

 • 1 Lượng vàng = 1 cây = 10 chỉ
 • 1 Chỉ = 10 phân
 • 1 Lượng = 37,5 gram
 • 1 Chỉ = 3,75 gram
 • 1 Kg vàng = 26 cây 6 chỉ vàng

Như vậy, nhà đầu tư có thể thấy được mối quan hệ tương quan giữa các đơn vị với nhau, có thể chuyển đổi từ đơn vị này thành đơn vị khác một cách nhanh chóng.

Cách quy đổi loại vàng Việt Nam

Cách tính giá vàng dựa theo độ tinh khiết

Độ tinh khiết của vàng sẽ sử dụng đơn vị Karat, nếu chỉ số k càng cao thì chứng tỏ độ tinh khiết sẽ càng lớn.
Độ tinh khiết của vàng sẽ sử dụng đơn vị Karat, nếu chỉ số k càng cao thì chứng tỏ độ tinh khiết sẽ càng lớn.

Thông thường, độ tinh khiết của vàng sẽ sử dụng đơn vị Karat (k), nếu chỉ số k càng cao thì chứng tỏ độ tinh khiết sẽ càng lớn.

Chính vì điều đó mà nhà đầu tư thường nghe đến các loại vàng trên thị trường như: 18k, 24k, 23k, 24k thì dựa trên đó để có thể tính được tỷ lệ % vàng nguyên chất. Trong đó, vàng 24k thường được xếp vào loại có độ tinh khiết cao gần như đạt 99,99% một mức tuyệt đối. Cho nên, công thức để tính vàng 24k sẽ là:

k/24x 100%

Để hiểu rõ hơn về tính giá vàng 24k thì có thể nhìn qua ví dụ sau đây:

 • Khi tính giá vàng 18k theo công thức trên sẽ là: 18/24 x 100% = 75% vàng nguyên chất
 • Khi tính giá vàng 14k theo công thức trên sẽ là: 14/24 x 100% = 58,3% vàng nguyên chất
 • Khi tính giá vàng có chỉ số k càng cao, tức là giá sẽ càng đắt và khi chỉ số k thấp thì giá vàng sẽ càng rẻ hơn.

Cách tính tuổi của vàng

Thông qua tuổi đời hình thành vàng, nhà đầu tư sẽ biết được đó là loại vàng nào. Nhưng theo quy định thì vàng 99.99% sẽ được xem là vàng 10 tuổi và tỷ lệ vàng nguyên chất đang giảm xuống sẽ tương ứng với tuổi vàng giảm.

Chính vì thế, chỉ cần người mua biết tên được loại vàng thì sẽ biết rõ được vàng đó bao nhiêu tuổi, qua đó, có thể nắm bắt giá cả của loại vàng đó. Ngược lại, nếu người mua biết được tuổi vàng thì cũng sẽ dễ dàng phân loại được vàng trên thị trường.

Nhờ dựa vào hàm lượng vàng nguyên chất mà người đầu tư sẽ suy ra tuổi vàng một cách nhanh chóng. Cụ thể như sau:

 • Vàng 99,99% hay được xem là vàng 24k sẽ được quy định là vàng 10 tuổi, do nó có tuyệt đối gần 100% vàng nguyên chất
 • Vàng 18k là loại vàng chỉ chiếm 75% vàng nguyên chất, nên suy ra vàng có 7,5 tuổi
 • Vàng 14k là loại vàng chỉ chiếm 58,3% vàng nguyên chất, nên suy ra vàng có 5,8 tuổi
 • Vàng 10k là loại vàng chỉ chiếm 41,6% vàng nguyên chất, nên suy ra vàng có 4,16 tuổi

Tuy nhiên, vàng có độ tuổi càng cao thì giá của nó sẽ càng cao và tuổi càng thấp xuống thì giá vàng cũng sẽ theo đó giảm dần xuống để tương ứng với tuổi của nó.

Xem thêm   Top 6 công thức của oxit sắt từ hot nhất, đừng bỏ qua

Công thức quy đổi giữa vàng thế giới và Việt Nam

Việc quy đổi vàng từ giá vàng thế giới thành giá vàng Việt Nam sẽ dễ dàng định hình và thống nhất giữa thị trường vàng trong nước và quốc tế. Qua đó, sẽ hình thành sự cân bằng về giá vàng trong nước và thế giới đều có sự đồng nhất với nhau. Cụ thể đó là:

 • 1 Oz= 31.1034768 grams.
 • 1 lượng vàng ( 37,5gam) = 1,20565 Oz.

Cho nên, suy ra 1 Oz = 0,28945 lượng vàng

Cách tính giá vàng ra tiền Việt

Để nhà đầu tư tính giá vàng trong nước thì cần dựa vào rất nhiều yếu tố khác nhau
Để nhà đầu tư tính giá vàng trong nước thì cần dựa vào rất nhiều yếu tố khác nhau

Để nhà đầu tư tính giá vàng trong nước thì cần dựa vào rất nhiều yếu tố khác nhau, nên sẽ có công thức tính vàng chung như sau:

Giá vàng trong nước = (Giá vàng thế giới + Bảo hiểm + Phí vận chuyển ) x ( 1+ Thuế nhập khẩu)/ 0,28945 x Tỷ giá USD/VND.

 • Giá vàng thế giới: Vàng đã được niêm yết theo từng loại
 • Phí bảo hiểm: Bao gồm chi phí mua bán và bảo hiểm vận chuyển
 • Phí vận chuyển: Chi phí tính từ nước ngoài về Việt Nam
 • Thuế nhập khẩu: Mức thuế được quy định bởi Nhà nước
 • Tỷ giá USD: Tỷ giá sẽ thay đổi tùy vào từng thời điểm

Do đó, có thể thấy được giá vàng thế giới khi được vận chuyển về Việt Nam luôn có sự khác biệt, quan trọng nhiều người mua sẽ đặt ra câu hỏi: “Tại sao có lúc giá vàng trong nước lại cân bằng với giá vàng thế giới, nhưng đôi khi lại thấp hơn hoặc cao hơn nhiều”.

Như vậy, có thể nhận định có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng làm cho nó có sự thay đổi thất thường, không cố định mức giá được. Vì thế, tùy vào bối cảnh mà trader hãy phân tích, tính giá vàng sao cho thật chuẩn xác nhé.

Các yếu tố gây ảnh hưởng đến giá vàng hiện nay

Tỷ giá USD

Nếu USD giảm xuống thì vàng tăng lên, ngược lại vàng giảm xuống thì USD tăng lên.
Nếu USD giảm xuống thì vàng tăng lên, ngược lại vàng giảm xuống thì USD tăng lên.

Nếu là người đã từng giao dịch trong lĩnh vực tài chính, chắc đã nghe nhiều chuyên gia nhận định là: “Nếu USD giảm xuống thì vàng tăng lên, ngược lại vàng giảm xuống thì USD tăng lên.” Nguyên nhân, khi đồng tiền bị rớt giá thì giá của kim loại sẽ tăng lên do nhu cầu của nhà đầu tư mua vào để cân bằng cũng như làm tài sản tích trữ để phòng ngừa rủi ro.

Ngoài ra, khi các Ngân Hàng Trung Ương đồng loạt quyết định giảm lãi suất, đồng tiền càng xuống giá dưới tác động từ chính sách của Fed, đã gây ảnh hưởng đến tỷ giá của USD. Do đó, giá vàng phụ thuộc nhiều vào hành động giá của USD, đặc biệt tỷ giá USD/VND cũng là một nhân tố tác động mạnh đến giá vàng khi nhập khẩu.

Nguồn cung cầu thị trường

Nhu cầu khai thác, sản lượng khai thác cũng sẽ gây ảnh hưởng mạnh đến giá vàng nếu như nguồn cung nhiều hơn so với nguồn cầu thì chắc hẳn giá vàng sẽ suy giảm và ngược lại thì sẽ tăng. Do vàng là kim loại hiếm, nên việc khai thác cũng sẽ vô cùng khó khăn, nên việc nâng tỷ giá vàng lên do sản lượng ngày càng khan hiếm cũng là chuyện bình thường.

Tuy nhiên, nó còn phụ thuộc nhiều vào nhu cầu mua, nếu như sản xuất quá nhiều nhưng nguồn cầu lại quá thấp thì cũng khiến cho giá vàng giảm xuống để kích cầu.

Chi phí thuế

Những loại vàng được nhập khẩu thì sẽ phải tốn nhiều khoản chi phí khác, trong đó nặng nhất chính là khoản thuế được quy định chung của nhà nước. Việc đánh thuế quá cao sẽ làm cho tỷ giá vàng khi nhập về và bán ra thị trường sẽ tăng cao, còn nếu khoản thuế thấp thì kéo theo giá vàng cũng sẽ rẻ hơn.

Bên cạnh đó giá vàng trong nước còn tùy thuộc vào trong khoản thuế khi khai thác, khi bán trên thị trường nên nhiều nhà đầu tư mua trang sức hay vàng miếng thì trên biểu đồ giá sẽ ghi rõ ràng bao nhiêu % thuế mà người mua phải chịu.

Xem thêm   Top 5 công thức tính tốt nghiệp 2021 hay nhất, đừng bỏ lỡ

Tình hình chính trị và kinh tế

Nền kinh tế có vấn đề gì cũng sẽ kéo theo sự suy giảm của đồng tiền
Nền kinh tế có vấn đề gì cũng sẽ kéo theo sự suy giảm của đồng tiền

Tình hình chính trị kinh tế cũng sẽ gây ảnh hưởng lớn đến tỷ giá vàng, bởi khi diễn ra căng thẳng địa chính trị nhất là các quốc gia lớn trên thế giới thì đều sẽ tác động đến nền kinh tế hoặc khi nền kinh tế có vấn đề gì cũng sẽ kéo theo sự suy giảm của đồng tiền và khi đồng tiền trở nên mất giá phần lớn người đầu tư sẽ chuyển sang tài sản trú ẩn an toàn là vàng.

Cho nên, khi muốn mua vàng hay bán vàng hoặc đưa ra các dự đoán thì hầu hết chuyên gia đều dựa vào những chỉ số này cũng như tình hình bất ổn về chính trị xã hội. Đây chính là nhân tố tác động rất lớn đến tỷ giá vàng trong nước và cả thế giới.

Khủng hoảng diễn ra trên toàn cầu

Khủng hoảng diễn ra trên toàn thế giới tác động nghiêm trọng đến tỷ giá vàng, do vấn đề khủng hoảng ảnh hưởng mạnh đến tình hình kinh tế, đặc biệt nhất là tài chính và tạo sức ép lên đồng USD. Vậy thì, trong bối cảnh khủng hoảng giá vàng luôn đỉnh điểm do các nhà đầu tư tìm đến sản phẩm an toàn và trú ẩn vào các kim loại quý nhất là vàng để khi kinh tế có dấu hiệu phục hồi thì mới tạo ra nguồn tài chính để thực hiện.

Xem thêm: https://sanuytin.com/diem-pivot-la-gi/

Một số lưu ý khi tính giá vàng để đầu tư

Trader nên thực hiện đa dạng hóa danh mục đầu tư để tối ưu nguồn lợi nhuận
Trader nên thực hiện đa dạng hóa danh mục đầu tư để tối ưu nguồn lợi nhuận

Khi tính giá vàng để xem xét đầu tư thì nhà đầu tư không nên đặt kỳ vọng quá nhiều sẽ thu hồi được khoản tiền lớn chỉ trong thời gian ngắn. Bởi việc mua vàng để dành là hình thức đầu tư dài hạn, với những trader không có sự kiên nhẫn thì sẽ dễ cảm thấy chán nản với hình thức này.

Đôi khi người mua quá nhiều vàng cũng chưa chắc là biện pháp tốt, trader nên thực hiện đa dạng hóa danh mục đầu tư để tối ưu nguồn lợi nhuận nhưng vẫn đảm bảo tính an toàn cho tài sản của mình. Chú ý, tuyệt đối không được mua vàng khi giá đang ở đỉnh cao, vì nó có thể giảm xuống bất cứ lúc nào khi chạm đến đỉnh.

Việc tính giá vàng để đầu tư tưởng chừng dễ nhưng thực sự không hề đơn giản như trader thường nghĩ. Ngoài việc nắm bắt chính xác xu hướng thị trường, người đầu tư còn phải xác định được xu hướng chuyển động giá trong tương lai để biết được thời điểm tốt nên mua và bán vàng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách tính giá vàng hay cách quy đổi vàng thế giới ra vàng Việt Nam. Nếu những người đầu tư nào chuyên giao dịch vàng để kiếm tiền thì tốt nhất nên chú ý đến các nhân tố tác động mạnh đến vàng trong nước và thế giới. Do đây chính là nguyên nhân chính có thể làm cho tỷ giá vàng thay đổi chóng mặt chỉ trong một giai đoạn ngắn hay phiên giao dịch. Sanuytin.com chúc trader sẽ thành công.

Xem thêm:

 • Tổng hợp kinh nghiệm mua vàng tích trữ cho nhà đầu tư thời điểm này
 • Chế độ bản vị vàng (Gold Standard) là gì?
 • Tổng hợp các kinh nghiệm đầu tư vàng hiệu quả nhất hiện nay
 • Cách phân biệt các loại vàng phổ biến nhất hiện nay
 • Giao dịch vàng là gì? Làm sao để kiếm lời từ giao dịch vàng

Top 8 công thức tính vàng ra tiền tổng hợp bởi Files32.com

Hướng dẫn, thủ thuật về Phụ kiện và sản phẩm khác

Hướng dẫn, thủ thuật về Phụ kiện và sản phẩm khác
 • Tác giả: thegioididong.com
 • Ngày đăng: 01/12/2023
 • Đánh giá: 5 (869 vote)
 • Tóm tắt: 1. Một chỉ vàng bao nhiêu gam? Công thức quy đổi trọng lượng vàng · 1. Một chỉ vàng bao nhiêu gam? Công thức quy đổi trọng lượng vàng · 1 lượng vàng · 1 kg vàng · 1 …

1 Chỉ vàng bao nhiêu tiền? Kinh nghiệm mua vàng chuẩn nhất!

 • Tác giả: finhay.com.vn
 • Ngày đăng: 09/06/2022
 • Đánh giá: 4.57 (439 vote)
 • Tóm tắt: Khối lượng của vàng sẽ tính theo đơn vị là cây/lượng hoặc lạng. 1 Cây vàng nặng 37,50 gram, 1 chỉ sẽ bằng 1/10 cây vàng. Đây là cách tính trong ngành kim hoàn ở …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tại các cửa hàng kinh doanh vàng bạn sẽ thấy một bảng trình bày giá vàng theo đơn vị cụ thể. Thông thường, người ta sẽ tính theo tỷ lệ là VNĐ/lượng tại Việt Nam và USD/Ounce trên thế giới. Những người sử dụng vàng là kênh đầu tư kinh doanh kiếm lời …

Vàng Bạc 24H

 • Tác giả: vangbac24h.vn
 • Ngày đăng: 05/14/2022
 • Đánh giá: 4.29 (312 vote)
 • Tóm tắt: Cách quy đổi đơn vị vàng · Cách quy đổi loại vàng Việt Nam · Cách tính giá vàng
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Có bao giờ bạn thắc mắc cách tính giá vàng không, làm thế nào để biết được giá vàng các thương hiệu niêm yết giá như thế nào hay không. Đảm đây là thông tin không ít người biết, và dưới đây Vangbac24h.vn sẽ giúp mọi người đưa ra câu trả lời chính …

Cách tính giá vàng ra tiền 2022. Vàng 10k, 18k, 24k mua vào bán ra

 • Tác giả: httl.com.vn
 • Ngày đăng: 07/16/2022
 • Đánh giá: 4.11 (578 vote)
 • Tóm tắt: cách tính giá vàng thành tiền … Giá vàng trong nước = ( giá vàng thế giới + bảo hiểm + phí vận chuyển) x ( 1 + thuế nhập khẩu) / 0,28945 x tỷ …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: vàng 10k, 18k và 24k là gì, dựa vào đâu để phân biệt tên các loại vàng này? Bạn có biết giá vàng 10k, 18k, 24k hôm nay là bao nhiêu không? Cách quy đổi giá vàng thế giới và cách tính giá vàng Việt Nam theo công thức nào? Những yếu tố nào ảnh hưởng …

Top 10 Công Thức Tính Vàng Ra Tiền

 • Tác giả: onthihsg.com
 • Ngày đăng: 06/21/2022
 • Đánh giá: 3.85 (522 vote)
 • Tóm tắt: Tóm tắt: Bài viết về Cách tính giá vàng ra tiền. Công thức quy đổi vàng thế giới và … Cách tính giá vàng … Giá vàng trong nước = ( Giá vàng thế …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: vàng 10k, 18k và 24k là gì, dựa vào đâu để phân biệt tên các loại vàng này? Bạn có biết giá vàng 10k, 18k, 24k hôm nay là bao nhiêu không? Cách quy đổi giá vàng thế giới và cách tính giá vàng Việt Nam theo công thức nào? Những yếu tố nào ảnh hưởng …
Xem thêm   Danh sách 8 công thức câu điều kiện hỗn hợp hot nhất, bạn nên biết

[MẸO HAY] Hướng dẫn cách tính tiền khi mua vàng bao chuẩn

 • Tác giả: giavangonline.com.vn
 • Ngày đăng: 06/04/2022
 • Đánh giá: 3.6 (443 vote)
 • Tóm tắt: Giá vàng trong nước = (Giá vàng thế giới + Bảo hiểm + Phí vận chuyển ) x ( 1+ Thuế nhập khẩu)/ 0,28945 x Tỷ giá USD/VND. Trong đó: Giá vàng thế …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: vàng 10k, 18k và 24k là gì, dựa vào đâu để phân biệt tên các loại vàng này? Bạn có biết giá vàng 10k, 18k, 24k hôm nay là bao nhiêu không? Cách quy đổi giá vàng thế giới và cách tính giá vàng Việt Nam theo công thức nào? Những yếu tố nào ảnh hưởng …

Cách tính giá vàng ra tiền 2023. Vàng 10k, 18k, 24k mua vào bán ra

 • Tác giả: giavangol.vn
 • Ngày đăng: 01/13/2023
 • Đánh giá: 3.49 (523 vote)
 • Tóm tắt: Cách quy đổi và cách tính giá… · Giá vàng 10k, 18k, 24k hôm…
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chắc chắn rằng việc khai thác sản lượng vàng thấp hơn so với nhu cầu sử dụng thì giá vàng sẽ tăng cao và ngược lại. Vàng là kim loại hiếm chính vì vậy mà việc sản xuất cũng như chế tác còn nhiều hạn chế. Cung cầu chênh lệch, giá sẽ tăng giảm thất …

Công thức và cách tính giá vàng bán ra chuẩn nhất hiện nay 2023

 • Tác giả: nganhang24h.vn
 • Ngày đăng: 10/12/2022
 • Đánh giá: 3.25 (217 vote)
 • Tóm tắt: Cách tính giá vàng bán ra… · Cách tính giá vàng bán ra theo…
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ngoài ra, giá bán vàng còn phụ thuộc vào những chi tiết trang trí có trên nữ trang. Nếu bạn mua vàng miếng hay vàng trơn không gắn đá thì giá sẽ được tính bình thường. Tuy nhiên, nếu đó là trang sức có gắn đá quý như kim cương tự nhiên thì chắc chắn …

Files 32