Top 5 cong thuc tinh ti le hot nhất

Duới đây là các thông tin và kiến thức về cong thuc tinh ti le hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Trong cuộc sống hằng ngày, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp rất nhiều loại phép tính toán về tỷ lệ phần trăm. Để dễ dàng và thuận tiện tính toán các phép tính ấy một cách nhanh nhất, chính xác nhất thì hãy cùng mình đọc hết bài viết này để biết cách tính phần trăm đơn giản nhất.

1. Cách tính tỷ số phần trăm của 1 số

Trong toán học, phần trăm là tỷ lệ được hiển thị dưới dạng phân số với mẫu số luôn luôn bằng 100. Ngoài ra, phần trăm còn được biểu diễn ở dạng khác bằng cách dùng ký hiệu % mà bạn thường gặp như 1%, 5%, 10%,… Điều đặc biệt là phần trăm không có đơn vị đo lường.

Bạn sẽ thường thấy rằng phần trăm được dùng để chỉ ra mức độ (hay độ lớn) của một lượng này so với một lượng kia. Ví dụ, một lớp học có 30 học sinh, trong đó có 15 học sinh là nữ thì ta có thể nói rằng số học sinh nữ chiếm tỉ lệ 50% trong tổng số học sinh của lớp học đó.

Để hiểu rõ hơn về tỷ lệ phần trăm, dưới đây là cách tính phần trăm của 1 số:

 • Tính phần trăm khi biết tổng thể với a là một số, b là tổng thể, ta tính như sau: (a/b)*100 (%).

Ví dụ, một một lớp học có 20 học sinh, trong đó có 5 học sinh là nữ. Thì ta có, 20 học sinh là tổng thể, 5 học sinh nữ là số bạn cần so sánh. Ta có phép tính như sau: (5/20)*100(%).

 • Tính phần trăm khi chưa biết tổng thể với a là một số, b là một số, ta tính như sau: a/(a+b))*100 hay b/(a+b))*100 (%).

Ví dụ, một giỏ trái cây gồm 10 trái cam5 trái táo, để tính được phần trăm trái cam có trong giỏ trái cây ấy thì ta cần tính tổng thể của giỏ trái cây đó trước rồi thực hiện cách tính phần trăm như trên. Lúc này, giỏ trái cây gồm 25 trái, ta có phép tính như sau: (10/(10+5))*100.

Tương tự như vậy, để tính phần trăm trái táo có trong giỏ trái cây ấy thì ta có phép tính như sau: (5/(10+5))*100 (%) hoặc 100-%trái cam.

2. Cách tính phần trăm tăng trưởng so sánh

Một khái niệm vô cùng quen thuộc trong lĩnh vực kinh tế mà bạn đã nghe qua đó là phần trăm tăng trưởng. Vậy phần trăm tăng trưởng là gì? Là mức độ tăng trưởng hay phát triển mà một doanh nghiệp, công ty hay thậm chí là nền kinh tế đó tăng/giảm nhanh/chậm so với những quý/kỳ/năm trước đó.

Công thức để tính phần trăm tăng trưởng: % tăng trưởng=(năm cần tính – năm trước)/năm trước*100

Ví dụ: Một doanh nghiệp có doanh thu vào năm 2022 là 50 tỷ VND, năm 2021 là 35 tỷ VND. Vậy phần trăm tăng trưởng của doanh nghiệp này là: ((50-35)/ 35)*100 = 42.86%.

Lưu ý: tỷ lệ phần trăm tăng trưởng có thể mang giá trị âm bởi vì doanh thu của thời gian hiện hành có thể thấp hơn so với thời gian trước đó và với mức ý nghĩa như vậy, ta gọi mức độ tăng trưởng ấy giảm hoặc thấp hơn.

Xem thêm   Top 5 công thức tổng hiệu lớp 4 hot nhất, đừng bỏ lỡ

3. Cách tính phần trăm hoàn thành

Sẽ có đôi khi ta cũng cần đến cách tính phần trăm để đánh giá mức độ hoàn thành công việc. Giờ đây, công thức này còn được nâng cấp lên để tính tỷ lệ hoàn thành công việc theo dự kiến giúp cho việc hoạch định kế hoạch được tốt hơn,…

Công thức tính phần trăm hoàn thành công việc: (số công việc đã hoàn thành x/ số công việc phải hoàn thành y)*100

Ví dụ: Một người thợ may được giao may 50 cái áo trong một tháng, cô đã may được 25 cái. Vậy mức độ hoàn thành công việc của cô ấy sẽ là: (20/50)*100 = 40%.

4. Cách tính phần trăm trong Excel

Ngày nay, cùng với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, bạn có thể tính tỷ lệ phần trăm bằng cách sử dụng phần mềm Excel, Google Sheet,… Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức cũng như hạn chế được nhiều lỗi khi xử lý dữ liệu lớn.

Cùng mình xem thủ thuật về cách tính phần trăm lượng hoàn thành công việc thông qua Excel bên dưới nhé.

Ví dụ: KPI mỗi tháng của tất cả nhân viên trong phòng Sale là phải bán được 50 chiếc laptop. Sau một tháng, tính phần trăm KPI đã được hoàn thành của từng nhân viên ấy.

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy lập bảng tổng hợp số lượng điện thoại đã bán của một số nhân viên.

Bước 2: Tiếp đến, tại ô tính phần trăm hoàn thành, nhập công thức cách tính phần trăm.

Bước 3: Nếu bạn muốn kết quả ở dạng % thì bôi đen cột phần trăm rồi nhấn phải chuột, chọn “Format Cells”.

Bước 4: Lúc này, hộp thoại Format Cells sẽ hiện ra, chọn “Percentage” trong phần Number.

Bước 5: Bạn sẽ tùy chỉnh và làm tròn nó cho phần trăm thông qua ô “Decimal Places”.

Bước 6: Cuối cùng, nhấn OK và hoàn thành.

5. Cách tính phần trăm lương

Phần trăm tăng lương theo vùng có công thức như sau:

Bạn cần phải chuyển số thập phân thành dạng phần trăm. Ví dụ: Bạn lấy 0,15 x 100 = 15%.

Nếu mức lương hàng tháng của bạn là 20.000.000 VND thì sẽ tăng lên 15% so với mức lương cũ là 17.000.000, hay nói cách đơn giản 15% là tỷ lệ lương bạn được tăng thêm.

Để cho việc tính toán các số liệu được chính xác và đảm bảo trả lương đúng thời hạn quy định, căn cứ vào bảng chấm công, ta tính tiền lương phổ biến như sau:

Tiền lương tháng = số tiền lương chính + trợ cấp, phụ cấp (nếu có)/ số ngày làm thực tế

6. Cách tính phần trăm tăng/giảm giá tiền

 • Công thức để tính phần trăm giảm giá như sau: Số tiền được giảm = % được giảm*giá ban đầu/100

Ví dụ: Một chiếc điện thoại có giá ban đầu là 10.000.000 VND và được giảm 20%. Lúc này, số tiền được giảm khi mua chiếc điện thoại đó là: (10.000.000*20)/100 = 2.000.000 VND.

 • Công thức để tính phần trăm tăng giá như sau: Số tiền tăng thêm: % tăng*giá ban đầu/100

Ví dụ: Một kg đường có giá là 15.000 VND. Vì dịch Covid kéo dài nên giá đường tăng lên 12%. Số tiền tăng thêm là: (15.000*12)/100= 1.800 VND.

Xem thêm   Top 7 công thức asked me tốt nhất, đừng bỏ qua

7. Cách tính tiền lãi suất ngân hàng

Dùng công thức phần trăm để tính lãi suất sẽ giúp cho chúng ta lựa chọn được mức lãi suất của ngân hàng nào phù hợp và tốt nhất cho ta.

Ví dụ: Bạn A gửi 200.000.000 VND ở ngân hàng B với mức lãi suất là 5%/năm. Lãi suất gửi hàng tháng sẽ là 5%/12 tháng. Tiền lãi mỗi tháng của A là: 200.000.000 * 5% / 12 = 833.333,33 VND.

Tuy nhiên trên đây cũng chỉ là công thức đơn giản khi tính lãi suất tiền gửi ngân hàng. Số tiền lãi thực mà bạn nhận được sẽ còn tùy thuộc vào mức lãi suất của từng ngân hàng cũng như hình thức tính lãi suất (lãi đơn, lãi kép, lãi trả theo cuối kỳ hay theo tháng, theo quý,…) mà có cách tính khác nhau. Nhưng dù là tính cách nào thì chúng vẫn sẽ dựa trên công thức chung ban đầu.

Giống như khi đi vay ngân hàng, việc tính được tiền lãi khi vay sẽ giúp bạn biết nên lựa chọn ngân hàng nào là phù hợp và hợp lý.

Công thức để tính lãi suất (khi đi vay) như sau: Tiền lãi = Tiền ban đầu * Lãi suất vay

Ví dụ: Bạn A ngân hàng 50.000.000 VND với mức lãi suất là 9%/năm. Lãi suất vay ngân hàng phải chi trả mỗi tháng là 9%/12 tháng. Vậy tiền lãi mỗi tháng mà bạn A phải trả ngân hàng sẽ là: 50.000.000 * 9%/12 = 375.000 VND.

8. Cách tính phần trăm thuế

Dưới đây là cách tính phần trăm thuế mà bạn cần tham khảo:

Số tiền thuế TNCN phải đóng = Thu nhập chịu thuế TNCN * 20% (TNCN: Thuế thu nhập cá nhân).

Lưu ý: Thu nhập chịu thuế TNCN = Tổng thu nhập – Thu nhập không chịu thuế – Thu nhập được miễn thuế.

9. Tạm kết

Trên đây là toàn bộ những cách tính phần trăm đơn giản nhất mà mình đã tổng hợp dành cho bạn. Hy vọng với mỗi công thức bên trên sẽ phần nào giúp bạn biết được cách tính phần trăm nhanh nhất có thể. Cảm ơn bạn vì đã đọc hết bài viết này!

Tiếp tục theo dõi kênh Dchannel đến từ hệ thống Di Động Việt để cập nhậtmọi thứ về công nghệ mới nhất hiện nay. Và đừng quên rằng “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” để có thể hưởng được ưu đãi hấp dẫn nhất.

Xem thêm:

 • Hướng dẫn đổi số thành chữ trong Excel có thể bạn chưa biết
 • Hướng dẫn giảm dung lượng file Excel mà không làm ảnh hưởng tài liệu
 • Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT 2022 theo chuẩn Bộ GD & ĐT chính xác nhất
 • Lỗi #NAME là gì? Hướng dẫn sửa lỗi NAME trong Excel chi tiết

Di Động Việt

Top 5 cong thuc tinh ti le tổng hợp bởi Files32.com

Công thức tính tỉ lệ bản đồ Cách tính tỉ lệ bản đồ

 • Tác giả: download.vn
 • Ngày đăng: 06/22/2022
 • Đánh giá: 4.78 (467 vote)
 • Tóm tắt: Tỉ lệ của một tấm bản đồ chính là tỉ số giữa một khoảng cách đo trên tấm bản đồ và khoảng cách ở ngoài thực địa. Trên mỗi một bản đồ, tỉ lệ đó được đặt ở dưới …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tỉ lệ bản đồ có ý nghĩa vô cùng quan trọng, liên quan rất nhiều đến mức độ thể hiện các đối tượng địa lí trên bản đồ. Tỉ lệ càng lớn thì mức độ chi tiết của bản đồ càng cao. Vậy cách tính tỉ lệ bản đồ như thế nào? Mời các bạn hãy cùng Download.vn …

Công thức tính dân số – Cách bấm bằng máy tính cầm tay casio

 • Tác giả: idialy.com
 • Ngày đăng: 05/01/2022
 • Đánh giá: 4.56 (202 vote)
 • Tóm tắt: 1. Tỉ số giới tính = số nam / số nữ x 100 ( không có đơn vị) · 2. Tỉ lệ nam trong dân số = số nam / dân số x 100% (đơn vị %) · 3. Tỉ lệ nữ trong dân số = số nữ / …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tỉ lệ bản đồ có ý nghĩa vô cùng quan trọng, liên quan rất nhiều đến mức độ thể hiện các đối tượng địa lí trên bản đồ. Tỉ lệ càng lớn thì mức độ chi tiết của bản đồ càng cao. Vậy cách tính tỉ lệ bản đồ như thế nào? Mời các bạn hãy cùng Download.vn …
Xem thêm   Top 4 công thức tính bán kính đường tròn tốt nhất, đừng bỏ lỡ

 • Tác giả: vietjack.com
 • Ngày đăng: 12/15/2022
 • Đánh giá: 4.27 (380 vote)
 • Tóm tắt: (còn được viết là a : b = c : d). Khi đó a, d là các ngoại tỉ và b, c là các trung tỉ. 2. Các công thức. – Nếu Công …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tỉ lệ bản đồ có ý nghĩa vô cùng quan trọng, liên quan rất nhiều đến mức độ thể hiện các đối tượng địa lí trên bản đồ. Tỉ lệ càng lớn thì mức độ chi tiết của bản đồ càng cao. Vậy cách tính tỉ lệ bản đồ như thế nào? Mời các bạn hãy cùng Download.vn …

Tính toán tỷ lệ phần trăm

 • Tác giả: support.microsoft.com
 • Ngày đăng: 06/24/2022
 • Đánh giá: 4.09 (373 vote)
 • Tóm tắt: Tìm tỷ lệ phần trăm của một tổng · Bấm vào ô trống bất kỳ. · Nhập =42/50, rồi nhấn RETURN . Kết quả là 0,84. · Chọn ô có chứa kết quả từ bước 2. · Trên tab Trang …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tỉ lệ bản đồ có ý nghĩa vô cùng quan trọng, liên quan rất nhiều đến mức độ thể hiện các đối tượng địa lí trên bản đồ. Tỉ lệ càng lớn thì mức độ chi tiết của bản đồ càng cao. Vậy cách tính tỉ lệ bản đồ như thế nào? Mời các bạn hãy cùng Download.vn …

Cách tính phần trăm (%) dễ, nhanh chóng và chính xác nhất

 • Tác giả: thegioididong.com
 • Ngày đăng: 04/13/2022
 • Đánh giá: 3.98 (378 vote)
 • Tóm tắt: Lập bảng tổng hợp dữ liệu > Nhập công thức tính tỷ lệ phần trăm > Nhấn Enter > Bôi đen cột phần trăm > Nhấn chuột phải, chọn Format Cells > Nhấn chọn Percentage …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Để đánh giá mức độ hoàn thành công việc, đôi khi người ta cũng dùng đến cách tính phần trăm. Ngoài ra, người ta còn ứng dụng và nâng cấp công thức để tính các tỷ lệ hoàn thành công việc dự kiến giúp hoạch định kế hoạch, chuẩn bị nhân công và nguyên …

Files 32