Top 6 cong thuc tinh roa hay nhất, bạn nên biết

Dưới đây là danh sách cong thuc tinh roa hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Để đánh giá hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp và tiềm năng trong tương lai, nhà đầu tư sẽ cần phân tích nhiều chỉ số khác nhau. Trong đó, ROA thuộc nhóm những chỉ số cơ bản cần xem xét trước tiên. Cùng tìm hiểu về ROA qua bài viết này nhé.

ROA là gì

ROA (Return On Asset) là tỷ suất sinh lời của tài sản trong doanh nghiệp.

Chỉ số ROA nêu lên mối quan hệ giữa lợi nhuận mà doanh nghiệp thu được với lượng vốn mà doanh nghiệp đang đầu tư vào tài sản. Hay nói cách khác, là xem xét việc đầu tư, quản lý tài sản của doanh nghiệp có đang tạo ra nhiều lợi nhuận hay không.

Đây là chỉ số cơ bản mà các nhà đầu tư chứng khoán rất quan tâm.

ROA là gì

Cách tính ROA

Công thức cơ bản

Mặc dù các tài liệu đang tính ROA theo nhiều cách khác nhau, tuy nhiên công thức cơ bản nhất của chỉ số này như sau:

ROA = Lợi nhuận sau thuế / Tổng tài sản

Trong đó: Nhà đầu tư lấy số liệu lợi nhuận sau thuế tại báo cáo kết quả kinh doanh và lấy số liệu Tổng tài sản tại bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp.

Công thức nâng cao

Công thức ROA cơ bản có hạn chế là chỉ tính toán theo thời điểm, trong khi đó, các nhà đầu tư thường muốn đánh giá hiệu quả trong cả một thời kỳ.

Vì vậy, chúng ta có công thức ROA nâng cao:

ROA = Lợi nhuận sau thuế / Tổng tài sản bình quân

Trong đó: Tổng tài sản bình quân được tính bằng mức trung bình cộng của tài sản đầu kỳ và tài sản cuối kỳ

Ý nghĩa chỉ số ROA

ROA là chỉ số hữu ích để đánh giá hiệu suất hoạt động đầu tư vốn của một một công ty.

Nếu ROA tăng lên, điều này cho thấy công ty đang đầu tư tốt cho các tài sản của mình và các tài sản này đang sản sinh ra nhiều lợi nhuận.

Ngược lại, nếu ROA của một công ty giảm theo thời gian, chứng tỏ công ty đã đầu đầu tư nguồn lực không tốt.

Xem thêm   Danh sách 6 công thức tính độ chặt k hot nhất hiện nay

Lưu ý khi sử dụng ROA

Cũng như các chỉ số khác, ROA cũng có một số hạn chế nhất định. ROA không phải là công cụ tốt để so sánh các doanh nghiệp có quy mô khác nhau hay ở những lĩnh vực khác nhau. Bởi lẽ, mỗi một lĩnh vực lại có một đặc thù riêng, chẳng hạn, các doanh nghiệp bán lẻ với tỉ suất lợi nhuận thấp hơn lĩnh vực dịch vụ và ROA cũng thường thấp hơn.

Thậm chí, kể cả với các công ty trong cùng ngành và cùng quy mô, ROA cũng có thể rất khác nhau vì còn tùy vào giai đoạn vòng đời của doanh nghiệp. Ví dụ, công ty đang ở giai đoạn đầu tư, tiếp cận thị trường thường sẽ có ROA thấp hơn nhiều so với một một công ty đang trong giai đoạn tăng trường.

Vì vậy, ROA được sử dụng tốt nhất để phân tích hiệu quả đầu tư tài sản của một doanh nghiệp theo thời gian, chẳng hạn như theo dõi liên tục qua từng quý, từng năm.

ROA bao nhiêu là tốt

Theo tổng hợp của trang Forbes.com, nhìn chung với tất cả các ngành, ROA ở mức trên 5% có thể được coi là tốt, và nếu đạt trên 20% là rất xuất sắc.

Tuy nhiên như đã phân tích ở trên, nhà đầu tư cần so sánh với các đối thủ khác cùng ngành, cùng quy mô để biết mức ROA đó đã tốt chưa.

Kết hợp phân tích ROA với ROE

Để phân tích hiệu quả hoạt động của một doanh nghiệp, trong đầu tư chứng khoán, bên cạnh ROA, bạn sẽ gặp một chỉ số rất quen thuộc khác, đó là ROE.

ROE là tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu, được tính bằng cách chia lợi nhuận ròng của công ty cho vốn chủ sở hữu

Nếu ROA kiểm tra hiệu quả quản lý tài sản của công ty để tạo ra lợi nhuận, thì ROE kiểm tra xem công ty đang quản lý tiền mà các cổ đông đầu tư để tạo ra lợi nhuận như thế nào. Các nhà đầu tư sử dụng ROE để hiểu hiệu quả của các khoản đầu tư mà họ vào một công ty và sử dụng ROA để bổ trợ cho các kết luận.

Ngoài ra, người ra cũng kết hợp với đánh giá cùng các chỉ số khác như ROS để có bức tranh tài chính toàn cảnh về doanh nghiệp.

Xem thêm   Top 6 công thức tnt tốt nhất, đừng bỏ qua

——

Để quản lý cá c khoản chi phí của doanh nghiệp, UBot đã cho ra mắt giải pháp UBot ePayment – hỗ trợ tự động tạo và duyệt đề nghị thanh toán, đồng thời hỗ trợ theo dõi chi phí đồng bộ trên một giao diện. Nhà quản lý có thể nắm được chi tiết các khoản chi theo từng hạng mục, phòng ban theo thời gian thực. Quy trình quản lý thanh toán tự động này có thể giúp tiết kiệm đến 80% thời gian so với quy trình thủ công và độ chính xác lên đến 100%.

Tham khảo ngay tại: https://ubot.vn/ubot-epayment/

Top 6 cong thuc tinh roa tổng hợp bởi Files32.com

Cách tính ROS đơn giản và chính xác nhất 2022 bạn không nên bỏ qua

 • Tác giả: anfin.vn
 • Ngày đăng: 12/07/2022
 • Đánh giá: 4.89 (784 vote)
 • Tóm tắt: ROA thể hiện mối quan hệ giữa mức sinh lợi nhuận thực tế của doanh nghiệp so với phần tài sản đang sở hữu. Hiểu đơn giản là với một đồng vốn …

ROA, ROE là gì? Ý nghĩa, cách tính và ROA, ROE bao nhiêu là tốt?

 • Tác giả: timo.vn
 • Ngày đăng: 09/15/2022
 • Đánh giá: 4.46 (253 vote)
 • Tóm tắt: ROA có tên gọi đầy đủ là Return On Assets. Hiểu đơn giản là chỉ số về lợi nhuận trên tổng tài sản của một doanh nghiệp. Một cách hiểu khác là tỷ suất sinh lời …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hiên cả 4 quỹ này đều có mặt tại app Timo. Khi đầu tư qua app Timo thì quá trình mở tài khoản và được xét duyệt sẽ nhanh chóng hơn. Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn được theo dõi quá trình đầu tư một cách công khai, minh bạch ngay trên app Timo Digital …

ROA là gì? Cách tính ROA? Chỉ số ROA bao nhiêu là tốt?

 • Tác giả: tradervn.net
 • Ngày đăng: 08/21/2022
 • Đánh giá: 4.31 (310 vote)
 • Tóm tắt: Để hiểu rõ hơn về cách tính ROA, mời các bạn theo dõi ví dụ sau: Công ty A có lợi nhuận sau thuế năm 2021 là 2 tỷ đồng, tổng tài sản năm 2021 là 22 tỷ đồng.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chỉ số ROA cũng được các nhà đầu tư sử dụng để lựa chọn cổ phiếu đầu tư. Khi so sánh chỉ số ROA của các doanh nghiệp trong cùng ngành, doanh nghiệp nào có ROA càng cao thì khả năng sinh lời càng tốt. Tuy nhiên, điều đó cũng đồng nghĩa với việc giá …

Chỉ số ROA là gì? Cách tính ROA (hiểu TOÀN DIỆN)

 • Tác giả: cophieux.com
 • Ngày đăng: 09/19/2022
 • Đánh giá: 4.05 (229 vote)
 • Tóm tắt: ROA = Lợi nhuận sau thuế (Earnings) / Tài sản (Assets) * 100% … Trong đó: … Bạn sẽ thấy 2 mục trên ở báo cáo tài chính, Lợi nhuận sau thuế nằm ở bảng kết quả …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: ROA (viết tắt của Return on Assets) – gọi là tỷ số lợi nhuận trên tài sản, là một chỉ số thể hiện tương quan giữa mức sinh lợi của một công ty so với chính tài sản của nó. ROA sẽ cho ta biết hiệu quả của công ty trong việc sử dụng tài sản để kiếm …

Ý nghĩa chỉ số ROA là gì? Tăng ROA bằng cách chuẩn hóa tài sản

 • Tác giả: gsoft.com.vn
 • Ngày đăng: 09/18/2022
 • Đánh giá: 3.96 (201 vote)
 • Tóm tắt: 1.2. Công thức ROA · ROA là tỷ số lợi nhuận ròng trên tài sản (%) · Lợi nhuận sau thuế (hay lợi nhuận ròng) được tính bằng cách lấy doanh thu trừ …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhà đầu tư không nên dựa vào chỉ số ROA trong một năm để đánh giá hiệu suất hoạt động của doanh nghiệp mà cần theo dõi chỉ số này ít nhất 3 năm liên tục. Nếu chỉ số ROA duy trì ổn định ở mức 10% hoặc tăng dần đều trong 3 năm liên tiếp, doanh nghiệp …

Mục lục

 • Tác giả: dnse.com.vn
 • Ngày đăng: 08/27/2022
 • Đánh giá: 3.59 (286 vote)
 • Tóm tắt: Định nghĩa chỉ số ROA là gì? · Công thức tính chỉ số ROA
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong lĩnh vực tài chính chứng khoán, không nên thần thánh hóa bất kỳ chỉ số riêng lẻ nào. Điều quan trọng nhất chúng ta nên làm chính là trang bị thật nhiều kiến thức và kinh nghiệm. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉ số ROA là gì. …

Files 32