Top 4 công thức tính máy biến áp hay nhất, đừng bỏ qua

Qua bài viết này mvatoi.com.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về công thức tính máy biến áp hay nhất và đầy đủ nhất

Công suất máy biến áp là gì? Cách tính công suất của máy biến áp

Cập nhật : 20/04/2021 – Lượt xem : 355

CÔNG SUẤT MÁY BIẾN ÁP LÀ GÌ?

1. Công suất máy biến áp là gì?

Công suất máy biến áp là lượng điện mà máy có thể chuyển đổi cho tải phía sau nó. Do máy biến áp chỉ có chức năng truyền tải và phân phối điện năng chứ không phải là thiết bị biến đổi năng lượng như động cơ điện nên công suất định mức của máy biến áp được tính bằng đơn vị kVA chứ không phải kW. Khi truyền tải điện năng, công suất của máy có 2 thành phần là công suất phản kháng kVA và công suất tác dụng kW.

Công suất máy biến áp là chỉ số kỹ thuật dựa trên việc lựa chọn máy phù hợp với yêu cầu phụ tải để tránh lãng phí không cần thiết mà vẫn đảm bảo các chế độ làm việc lâu dài của thiết bị. Bài viết này nói về định mức công suất máy biến áp, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

2. Công suất định mức của máy biến áp.

Máy biến áp khi sản xuất ra hoạt động liên tục, lâu dài thường từ 17 đến hơn 20 năm. Các nhà sản xuất tính toán để máy làm việc với chế độ lâu dài mà không gây ra sự cố gọi là chế độ định mức. Khi đó công suất máy ứng với chế độ đó là công suất định mức tương ứng với công suất đó, các thông số kỹ thuật như điện áp U, dòng điện I, tần số f là định mức.

Công suất định mức là tổng công suất (biểu kiến) do nhà sản xuất quy định trong hồ sơ máy.

Máy biến áp này có thể được tải liên tục (định mức S = S) khi điện áp danh định U, tần số danh định f, và điều kiện làm mát được xếp hạng và khi đó tuổi thọ của máy biến áp sẽ tương đương khoảng 20 năm.

1. Đối với máy biến áp 1 pha và hai pha, công suất định mức là công suất của cuộn dây và tổng công suất trên mỗi cuộn dây.

Xem thêm   Top 4 công thức chỉnh màu snapseed hot nhất

2.Đối với công suất của máy biến áp 3 pha, nhà sản xuất quy định như sau:

100/100/100 là loại mà công suất của mỗi cuộn dây bằng công suất định mức. 100/100 / 66,7 là loại có công suất hai đầu cuộn dây bằng công suất định mức và công suất hai đầu cuộn dây thứ ba bằng 66,7% công suất định mức. 3 Đối với máy biến áp tự động, công suất định mức là đầu nối sơ cấp hoặc thứ cấp được tự động liên quan, công suất này còn được gọi là thông lượng.

3. Công thức tính toán công suất định mức của máy biến áp

Được biết, công suất của máy đơn là kVA: tổng công suất phản kháng và công suất tác dụng là tổng công suất. Máy biến áp chủ yếu dùng công suất phản kháng để biến đổi điện áp có công thức S = U.I đối với máy 1 pha và S = U.I với máy 3 pha.

Công suất tác dụng được tính theo công thức P = U.I.cosϕ (kW)

Công suất phản kháng, được tính theo công thức Q = U.I.sinϕ (kVA)

Khi đó công suất thực của máy bao gồm công suất đã mất của máy và có công thức:

P = S.cosϕ

Phía trong:

S = U.I

P – đơn vị W hoặc KW

S – đơn vị VA hoặc KVA

U – hiệu điện thế đơn vị V (Volt)

I – đơn vị hiện tại A (ampe)

ϕ là góc lệch pha giữa dòng điện và điện áp trên thiết bị tiêu thụ điện

Cosϕ – gọi là hệ số công suất.

Bài đọc thêm tiếng Anh:

Các bạn có thể tìm hiểu trên trang web: http://vietnamtransformer.com/

rmu rmu unit distribution transformer design difference between power and distribution transformer 3 phase transformer losses in transformer transformer manufacturer recloser distribution transformer types of transformer Power transformer ratings

4. Ý nghĩa của hệ số công suất và hiệu suất truyền năng lượng của máy

Khi máy biến áp làm việc sẽ nhận năng lượng (công suất tác dụng) từ lưới P1. Qua quá trình chuyển đổi + tổn thất sắt, đồng … Phần còn lại là công suất P2 cung cấp cho tải.

Hiệu quả Ƞ = P2 / (P2 + tổng tổn thất)

Với P2 = S.cosϕ (S = P – công suất tác dụng + Q – công suất phản kháng)

Công suất phản kháng Q của máy biến áp không tạo ra công hữu ích, nhưng cần thiết cho việc biến đổi năng lượng của máy biến áp có đơn vị là VAR hoặc kVAr. Công suất phản kháng Q (kVAr) có nhiệm vụ từ hóa lõi thép trong máy để truyền công suất từ ​​sơ cấp sang thứ cấp. Công suất phản kháng Q được coi là công suất không công. Vì vậy để tăng tổng công suất của máy biến áp ta phải tăng các hệ số sao cho xấp xỉ = 1. Như vậy sẽ nâng cao được hiệu suất của máy.

Xem thêm   Top 5 công thức tính trọng lượng thép hộp hay nhất, bạn nên biết

5. Các chế độ làm việc của máy biến áp

Khi máy biến áp có tải, sự thay đổi của dòng tải và sự thay đổi của nguồn điện sẽ dẫn đến sự thay đổi của điện áp thứ cấp dẫn đến máy làm việc ở 3 chế độ: quá tải, định mức và dưới tải.

Hai trường hợp máy chạy thiếu tải hoặc quá tải đều ảnh hưởng xấu đến hoạt động của máy biến áp. Ở chế độ dưới tải hoặc không tải, hệ số cosϕ nhỏ nên trong quá trình vận hành, tránh để máy biến áp chạy không tải hoặc thiếu tải vì hệ số cosϕ quá nhỏ sẽ ảnh hưởng xấu đến lưới điện.

Trong trường hợp máy hoạt động quá tải trong thời gian dài sẽ làm nóng máy và ảnh hưởng đến thiết bị và cách điện máy biến áp. Theo quy định, khi điện áp lưới thay đổi 5% điện áp định mức cũng được coi là định mức.

Để giúp bạn chọn máy biến áp tối ưu cho dự án của mình, chúng tôi cung cấp tiêu chuẩn quy định quốc gia về dải công suất định mức máy biến áp. Các cấp công suất của máy theo TCVN 6306-1: 2006 hoặc IEC 60076-1: 2000 để bạn đọc tham khảo. Quý khách có nhu cầu thiết kế theo tiêu chuẩn riêng có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

TIN LIÊN QUAN

Top 4 công thức tính máy biến áp tổng hợp bởi Files32.com

Công thức máy biến áp Vật Lý lớp 12

 • Tác giả: thoitiet.edu.vn
 • Ngày đăng: 06/19/2022
 • Đánh giá: 4.75 (380 vote)
 • Tóm tắt: Công thức máy biến áp là một kiến thức vật lý phổ thông được nhiều bạn học sinh quan tâm và tìm hiểu. Hãy cùng với Dự báo thời tiết tìm hiểu ngay về định …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Công thức máy biến áp là một kiến thức vật lý phổ thông được nhiều bạn học sinh quan tâm và tìm hiểu. Công thức này đã và đang được ứng dụng rất nhiều vào cuộc sống hàng ngày. Hãy cùng với Dự báo thời tiết tìm hiểu ngay về định nghĩa, cấu tạo, …

Tất tần tật về công thức máy biến áp Cập Nhật 03/2023

 • Tác giả: chamhocbai.com
 • Ngày đăng: 09/27/2022
 • Đánh giá: 4.59 (300 vote)
 • Tóm tắt: Tất tần tật về công thức máy biến áp. Công thức máy biến áp đầy đủ và chi tiết. Công thức liên quan đến truyền tải điện năng.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Gồm hai cuộn dây có số vòng khác nhau quấn trên lõi thép. Lõi thép gồm nhiều lá thép mỏng ghép cách điện với nhau. Các lá thép mỏng có pha silic giúp tăng từ thông (lá thép kĩ thuật). Việc ghép cách điện với nhau là để tránh dòng điện Fuco (dòng …

Định nghĩa, nguyên lý cấu tạo và công thức máy biến áp

 • Tác giả: kienthucviet.vn
 • Ngày đăng: 05/25/2022
 • Đánh giá: 4.34 (252 vote)
 • Tóm tắt: Máy biến áp là gì, có nguyên lý cấu tạo và công thức máy biến áp ra sao, cùng kienthucviet tìm hiểu qua bài viết chia sẻ sau đây nhé.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Gồm hai cuộn dây có số vòng khác nhau quấn trên lõi thép. Lõi thép gồm nhiều lá thép mỏng ghép cách điện với nhau. Các lá thép mỏng có pha silic giúp tăng từ thông (lá thép kĩ thuật). Việc ghép cách điện với nhau là để tránh dòng điện Fuco (dòng …
Xem thêm   Tổng hợp 5 công thức công sai hay nhất, đừng bỏ lỡ

Công thức máy biến áp? Chọn máy biến áp loại nào tốt

 • Tác giả: favitec.com
 • Ngày đăng: 07/06/2022
 • Đánh giá: 4.14 (323 vote)
 • Tóm tắt: Để thuận tiện và đơn giản cho tính toán quá tải bình thường máy biến áp, người ta xây dựng các đồ thụ biểu diễn khả năng quá tải của máy biến áp …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Công suất định mức máy biến áp là công suất toàn phần (biểu kiến) được nhà máy chế tạo quy định trong lý lịch máy biến áp. Máy biến áp có thể tải được liên tục công suất này (S = S đm) khi điện áp là Uđm tần số là Fđm và điều kiện làm mát là định …

Files 32