Top 8 cong thuc tinh cong suat tieu thu dien hot nhất

Duới đây là các thông tin và kiến thức về cong thuc tinh cong suat tieu thu dien hot nhất được tổng hợp bởi M & Tôi

Tìm hiểu kỹ về công suất tiêu thụ của thiết bị điện sẽ giúp bạn có hiểu biết hơn để tính toán sử dụng điện hợp lý. Vậy tính công suất tiêu thụ bằng cách nào? Maydochuyendung.com sẽ hướng dẫn bạn cách tính công suất tiêu thụ chi tiết của dòng điện, mạch điện.

Công suât tiêu thụ là gì?

Công suất tiêu thị được biết là một đại lượng biểu trưng cho tốc độ tiêu thụ điện năng của mạch điện. Công suất tiêu thụ được ký hiệu P.

Theo đó, công suất tiêu thụ trung bình của đoạn mạch sẽ được tính bằng trị số điện năng mà đoạn mạch tiêu thụ trên một đơn vị thời gian nhất định. Ngoài ra, công suất tiêu thụ điện năng còn được tính bằng tích giữa hiệu điện thế của 2 đầu đoạnh mạch nhất định khi có cường độ dòng điện đi qua.

Công suất tiêu thụ điện năng hiểu trưng cho tốc độ tiêu thụ điện năng của các thiết bị điện

Công suất tiêu thụ điện năng hiểu trưng cho tốc độ tiêu thụ điện năng của các thiết bị điện

Khi tính công suất tiêu thụ điện năng, bạn sẽ cần nắm được tính công suất tiêu thụ của thiết bị điện, mạch điện, công suất tiêu thụ của dòng điện hay điện 3 pha. Đối với từng trường hợp khác nhau bạn sẽ áp dụng công thức tính khác nhau để có được kết quả chính xác.

Xem thêm: Công suất tiêu thụ của điều hòa, điều hòa inverter là bao nhiêu

Cách tính công suất tiêu thụ điện năng

Dưới đây là hướng dẫn cách tính công suất tiêu thụ của mạch điện, dòng điện và điện 3 pha. Từ đó, bạn có thể tự tính được mức điện tiêu thụ trong từng yếu tố.

Cách tính công suất tiêu thụ của các thiết bị điện

Công suất tiêu thụ điện năng của đoạn mạch được tính bằng trị số điện năng được tiêu thụ trong một thời gian nhất định.

Sơ đồ tính công suất tiêu thụ của các thiết bị điện

Sơ đồ tính công suất tiêu thụ của các thiết bị điện

Công thức tính:

P= A/t =U.I

Trong đó:

 • P là công suất tiêu thụ, đơn vị: W
 • A điện năng tiêu thụ, đơn vị: J
 • T là thời gian sử dụng điện, ký hiệu:t
 • U là hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch, đơn vị: V
 • I là cường độ dòng điện chạy qua đoạn mạch.

Ta có: Cách quy đổi sang W

 • 1KW = 1000W
 • 1MW = 1.000.000W

Từ việc tính công suất tiêu điện năng, bạn có thể tính năng được các thiết bị điện tiêu thụ điện năng là bao nhiêu. Qua đó, bạn sẽ dễ dàng chọn được các thiết bị điện phù hợp với nhu cầu sử dụng điện của gia đình giúp tiết kiệm được chi phí tối ưu nhất. Bên cạnh đó, các xưởng sản xuất, nhà máy sẽ có được cách sử dụng hợp lý.

Để xác định giá trị của hiệu điện thế hay cường độ dòng điện, bạn có thể sử dụng đồng hồ đo ampe hoặc đồng hồ đo điện vạn năng để đo chính xác. Sử dụng đồng hồ đo điện dễ thực hiện cũng như đo nhanh chóng.

Công thức tính công suất của dòng điện

Tính công suất tiêu thụ của dòng điện sẽ giúp bạn nắm được mức điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện khác nhau. Trong trường hợp

P = U.Icos(φu- φi) = UIcosφ​

Trong đó:​

 • P là công suất của mạch điện xoay chiều, đơn vị: W
 • U là điện áp hiệu dụng giữa hai đầu của mạch điện xoay chiều, đơn vị: V
 • I là cường độ hiệu dụng giữa hai đầu mạch điện xoay chiều: V
 • cos φ: hệ số công suất của đoạn mạch xoay chiều.

Việc tính công suất điện năng tiêu thụ của mạch điện xoay chiều sẽ được tính giống với mạch điện của dòng điện không đổi: W = P.t. Hiện nay, để đo được điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện trong hệ thống sẽ cần dùng công tơ điện. Khi đó, điện năng tiêu thụ sẽ được tính bằng đơn vị KWh.

Xem thêm   Top 8 ancol metylic là chất có công thức tốt nhất, bạn nên biết

Bạn có biết:1 số điện = 1 KWh = 1000(W).3600(s) = 3 600 000 (J).

Hướng dẫn cách tính công suất tiêu thụ của điện 3 pha

Điện áp 3 pha thường được sử dụng phổ biến trong sản xuất công nghiệp, nhà máy. Do vậy, khi công thức tính điện năng tiêu thụ của điện 3 pha được tính khác so với dòng đện và mạch điện.

Tính công suất tiêu thụ của điện 3 pha

Tính công suất tiêu thụ của điện 3 pha

Nguyên nhấn chính là các thiết bị dùng trong điện 3 pha sẽ có mức tiêu thụ rất cao. Hiện nay, tính công suất tiêu thụ của điện 3 pha sẽ được tính theo 2 cách như sau.

Cách 1

Ta có công thức:

P = (U1xI1 + U2xI2 + U3I3) x H

Trong đó:

 • H: thời gian sử dụng điện, tính theo giờ.
 • U: là mức điện áp. U1, U2, U3 là mức điện áp của các mức dòng điện 1 pha, 2 pha, 3 pha.
 • I là cường độ dòng điện.

Cách 2

P = U.I.cosφ

Trong đó:

 • I là Cường độ dòng điện hiệu dụng cho mỗi tải
 • Cosφ là hệ số công suất trên mỗi tải.

Tương tự như cách tính công suất tiêu thụ dòng điện, công cơ điện cũng là thiết bị có thể đo được tổng điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn đo điện áp, cường độ dòng điện của điện 3 pha có thể sử dụng đồng hồ vạn năng Kyoritsu, Hioki, Sanwa,… Đây đều là những loại đồng hồ đo điện đa năng để đo được các giá trị trong hệ thống mạch điện.

Top 3 Ampe kìm đo công suất dòng điện

Ngoài việc mất nhiều thời gian để đo các giá trị, tính toán mất nhiều thời gian. Bạn có thể sử dụng các loại đồng hồ ampe để tiến hành đo được công suất dòng điện và mạch điện hoặc điện 3 pha. Điều này giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian và công suất.

1. Ampe kìm Tenmars TM-28E

Tenmars TM-28E là sản phẩm đến từ thương hiệu ampe kìmTenmars uy tín, chất lượng cao với khả năng đo công suất lên tới 400kW, đo điện áp, đo dòng, đo tần số. Sản phẩm nhỏ gọn, độ bền cao, thực hiện đo với thời gian nhanh chóng.

Ampe kìm Tenmars TM-28E

Ampe kìm Tenmars TM-28E

Ampe kìm Tenmars TM-28E có khả năng thực hiện các phép đo với điện áp AC từ 0.1mV – 600V, đo dòng điện từ 0.1A – 600A. Đồng hồ đo có màn hình lớn, chữ số hiển thị rõ ràng để dễ dàng quan sát các kết quả đo.

Thiết bị đạt tiêu chuẩn CAT III 600V, có khả năng đo liên tục, độ bền cao. Đây chắc chắn sẽ là dòng thiết bị mang lại hiệu quả đo công suất chính xác nhất, nhanh chóng nhất.

Xem thêm: Top 3 ampe kìm tốt nhất dùng trong công nghiệp

2. Ampe kìm đo công suất Hioki CM3286

Tiếp tục là dòng sản phẩm ampe kìm Hioki CM3286 nhỏ gọn, có khả năng đo được mạch điện, dòng điện xoay chiều. Với lợi thế đến từ thương hiệu ampe kìm Hioki – Nhật, sản phẩm có khả năng đo dòng điện 1 pha, 3 pha đạt tới 600A, đo được công suất từ 5KW, 1080kW.

Ampe kìm đo công suất Hioki CM3286

Ampe kìm đo công suất Hioki CM3286

Đặc biệt, với công nghệ True RMS giúp thiết bị có thể đo được các dòng méo hoặc bị nhiễu vẫn đảm bảo dược độ chính xác. Ampe kìm Hioki CM3286 có độ bền cao, chống bụi, chống nước tốt với chỉ số IP54.

Xem thêm   Top 7 công thức nấu bữa trưa hay nhất, bạn nên biết

Thêm một điểm yêu thích ở thiết bị chính là bạn sẽ có thể phát hiện được dòng điện có đang bị trộng căp hay không? Dựa vào đó, bạn có thể thực hiện các phương pháp bảo vệ thiết bị điện cả gia đình.

Xem thêm: Phát hiện trộm cắp điện năng nhờ ampe kìm Hioki CM3286

3. Ampe kìm Fluke 345

Ampe kìm Fluke 345 cũng là một trong những loại ampe kìm có thể thực hiện đo công suất dễ dàng và nhanh chóng nhất hiện nay. Thiết bị có thể thực hiện đo được công suất 3 pha tích hợp với tải cân bằng để dùng trong hệ thống điện 3 pha như nhà xưởng, nhà máy,…

Ampe kìm Fluke 345 đo công suất điện 3 pha

Ampe kìm Fluke 345 đo công suất điện 3 pha

Fluke 345 có khả năng đo được dòng điện DC/AC với mức điện thế đạt tới 2000A/1400A mà không cần ngắt mạch. Đây cũng là dòng ampe kìm Fluke đạt được chỉ số an toàn 600V CAT IV.

Bên cạnh đó, sản phẩm còn có khả năng thực hiện nhiều phép đo khác nhau như đo điện áp, tần số, điện trở, điện dung,,… hay đo được cả trong môi trường nhiễu điện. Ampe kìm có độ bền cao, dễ dàng sử dụng, khả năng cách điện tốt để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Tìm hiểu cách tính công suất tiêu thụ điện năng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về cách tính điện năng tiêu thụ trong từng khoảng thời gian để sử dụng các thiết bị điện phù hợp. Đồng thời tham khảo các loại ampe kìm để đo công suất cũng như đo mạch điện, dòng điện hỗ trợ bạn trong quá trình lắp đặt và sửa chữa điện.

Top 8 cong thuc tinh cong suat tieu thu dien tổng hợp bởi Files32.com

Tổng hợp cách tính công suất tiêu thụ của các thiết bị điện

 • Tác giả: kyoritsuvietnam.net
 • Ngày đăng: 11/21/2022
 • Đánh giá: 4.68 (238 vote)
 • Tóm tắt: Việc tính công suất điện năng tiêu thụ của dòng điện xoay chiều sẽ được tính giống với mạch điện của dòng điện không đổi: W = P.t. Hiện nay, để …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hy vọng rằng với những công thức tính công suất tiêu thụ mà chúng tôi chia sẻ trên đây, các bạn sẽ biết được công suất tiêu thụ là gì vàd có thể tính toán được chính xác mức tiêu thụ điện của các thiết bị trong nhà để từ đó đưa ra được phương pháp …

Công suất điện là gì? Công thức tính công suất điện tiêu thụ chính xác nhất

 • Tác giả: etinco.vn
 • Ngày đăng: 11/09/2022
 • Đánh giá: 4.5 (321 vote)
 • Tóm tắt: Công suất điện là gì? · Công thức tính công suất dòng…
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Công suất tiêu thụ điện năng là thông số hiển thị để người dùng biết được chính xác được thiết bị mình sử dụng có điện năng tiêu thụ là bao nhiêu. Bạn có thể hiểu đơn giản đó là nó tiêu tốn bao nhiêu số điện trong 1 tháng để làm căn cứ để tính toán …

Hướng Dẫn Cách Tính Tiền Điện, Điện Năng Tiêu Thụ Đơn Giản

 • Tác giả: nguyenkim.com
 • Ngày đăng: 01/15/2023
 • Đánh giá: 4.36 (217 vote)
 • Tóm tắt: Cách tính số điện của tivi: Những chiếc tivi 14 inch với công suất 40W, dùng 25 giờ tiêu thụ 1 KW. Tivi 18 inh công suất 65W dùng 15,4 giờ tiêu thụ khoảng 1KW/ …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Công suất tiêu thụ điện năng là thông số hiển thị để người dùng biết được chính xác được thiết bị mình sử dụng có điện năng tiêu thụ là bao nhiêu. Bạn có thể hiểu đơn giản đó là nó tiêu tốn bao nhiêu số điện trong 1 tháng để làm căn cứ để tính toán …
Xem thêm   Top 6 tổng hợp công thức vật lý 10 học kì 2 tốt nhất

Cách tính công suất điện tiêu thụ chi tiết và chính xác nhất

 • Tác giả: dienmayxanh.com
 • Ngày đăng: 01/07/2023
 • Đánh giá: 4.18 (300 vote)
 • Tóm tắt: Biết cách tính công suất tiêu thụ điện sẽ giúp bạn có thể tiết kiệm điện năng tiêu thụ mỗi tháng, hoặc chọn mua các thiết bị điện phù hợp …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hầu hết các nhà sản xuất đều ghi công suất hoạt động trên các thiết bị điện gia dụng. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng tính được lượng điện tiêu thụ trong một tháng là bao nhiêu, từ đó giúp bạn có kế hoạch sử dụng điện sao cho phù hợp với ngân sách của …

Ý nghĩa công suất điện và cách tính công suất điện tiêu thụ chi tiết nhất

 • Tác giả: monkey.edu.vn
 • Ngày đăng: 02/22/2023
 • Đánh giá: 3.95 (323 vote)
 • Tóm tắt: Công suất điện tiêu thụ có trị số bằng điện năng mà đoạn mạch tiêu thụ trên một đơn vị thời gian. Ngoài ra, công suất tiêu thụ điện còn được …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thông thường, công suất của các thiết bị điện sẽ được thể hiện đầy đủ cụ thể trên tem hay nhãn năng lượng. Tuy nhiên, công suất của thiết bị sẽ bị thay đổi qua một thời gian sử dụng do hiệu năng bị giảm đi. Để xác định công suất thiết bị lúc này, …

3 công thức tính công suất tiêu thụ dễ dàng áp dụng

 • Tác giả: tahico.com
 • Ngày đăng: 10/18/2022
 • Đánh giá: 3.65 (255 vote)
 • Tóm tắt: Các công thức tính công suất tiêu thụ điện · Công suất: P = A/t · Công suất: P= U.Icosφ · Ý nghĩa đại lượng: · Công thức: P = (U1*I1 + U2*I2 + U3*I3) * H.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đối với các thiết bị điện, công suất tiêu thụ là đại lượng đặc trưng cho tốc độ sử dụng điện năng của một thiết bị hoặc máy móc. Có nghĩa là đây là đại lượng thể hiện mức độ tổn hao điện khi sử dụng của thiết bị đó. Thiết bị có cống suất tiêu thụ …

Công thức tính công suất điện tiêu thụ 1 pha và 3 pha

 • Tác giả: studytienganh.vn
 • Ngày đăng: 03/05/2023
 • Đánh giá: 3.47 (496 vote)
 • Tóm tắt: Để đo lượng điện năng tất cả thiết bị tiêu thụ thường dùng công tơ điện. Điện năng tiêu thụ lúc này được tính với đơn vị kWh. Cụ thể một số điện tương đương …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong từng thiết bị điện của gia đình đều ghi thông số kỹ thuật có thể kể đến như công suất điện tiêu thụ, công suất… Trên thực tế, không phải người nào cũng hiểu rõ về các thông số này. Vậy công thức tính công suất tiêu thụ điện được tính như thế …

Cách tính lượng điện tiêu thụ trên các thiết bị điện

 • Tác giả: thoibaotaichinhvietnam.vn
 • Ngày đăng: 03/02/2023
 • Đánh giá: 3.37 (284 vote)
 • Tóm tắt: A= P.t, với A: lượng điện tiêu thụ trong thời gian t; P: công suất (đơn vị KW); t: thời gian sử dụng (đơn vị giờ). Ví dụ: Tủ lạnh có công suất …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong từng thiết bị điện của gia đình đều ghi thông số kỹ thuật có thể kể đến như công suất điện tiêu thụ, công suất… Trên thực tế, không phải người nào cũng hiểu rõ về các thông số này. Vậy công thức tính công suất tiêu thụ điện được tính như thế …

Files 32