Danh sách 4 công thức tính chi phí biến đổi hot nhất, đừng bỏ qua

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về công thức tính chi phí biến đổi hay nhất được tổng hợp bởi mvatoi.com.vn

Chi phí biến đổi hay còn gọi là biến phí trong tiếng Anh được gọi là variable costs. Mỗi doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh đều muốn tối ưu hóa tất cả các loại chi phí. Vậy chi phí biến đổi là gì? Bài viết này, Winerp.vn sẽ cung cấp các kiến thức về Chi phí biến đổi và công thức tính chi phí biến đổi.

Chi phí biến đổi (Variable Costs) là gì?

Kết quả hình ảnh cho chi phí biến đổi là gì
Chi phí biến đổi là gì

Chi phí biến đổi hay Variable costs là những chi phí thay đổi trên tổng số theo sự thay đổi của mức độ hoạt động của tổ chức thông thường là khối lượng sản phẩm Q.

Nhà quản lí thường phải ra những quyết định về giá bán, mức sản xuất, cơ cấu sản xuất , mua ngoài. Khi mà đã tham khảo thông tin về giá thành. Như vậy, hiểu được chi phí nào liên quan đến loại quyết định nào là cực kì quan trọng. Thông thường, mối liên hệ của một khoản chi phí tùy thuộc vào việc nó thay đổi như thế nào khi mức độ hoạt động thay đổi.

Khoản chi biến đổi là các chi phí thay đổi trên tổng số theo sự thay đổi của mức độ hoạt động của tổ chức (thông thường là khối lượng sản phẩm Q). Những chi phí nguyên vật liệu, khoản chi nhân công trực tiếp, chi phí năng lượng phục vụ sản xuất, khoản chi bao bì đóng gói, hoa hồng bán hàng,… Là những khoản chi biến đổi.

Phân loại chi phí biến đổi

Trong thực tế có rất nhiều loại chi phí biến đổi khác nhau:

– Khoản chi biến đổi tuyến tính

khoản chi biến đổi tuyến tính là khoản chi biến đổi có quan hệ tỉ lệ thuận với mức độ hoạt động. các khoản chi nguyên vật liệu trực tiếp, khoản chi lao động trực tiếp, và hoa hồng bán hàng là những chi phí biến đổi dạng tuyến tính.

Ví dụ: khoản chi nguyên vật liệu cho sản phẩm áo jacket của Công ty may Hưng Thịnh là một dạng chi phí biến đổi tuyến tính.

Xem thêm   Tổng hợp 5 công thức tính công của trọng lực hot nhất hiện nay

Giả sử rằng, khoản chi nguyên liệu tính bình quân cho mỗi chiếc áo là 150.000 đồng. Khoản chi nguyên vật liệu sẽ tăng giảm tuyến tính theo số lượng áo được bán cho đối tượng mua hàng.

Chúng ta dễ dàng thấy rằng, khi số lượng áo tăng lên gấp đôi, từ 1.000 chiếc đến 2.000 chiếc, tổng khoản chi nguyên liệu cũng tăng gấp đôi, từ 150.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng.

Khi đó chi phí biến đổi đơn vị sẽ không thay đổi mặc dù mức độ hoạt động thay đổi.

– Khoản chi phí biến đổi cấp bậc

Chi phí biến đổi cấp bậc (step-variable costs) là những chi phí thay đổi chỉ khi mức độ hoạt động thay đổi nhiều và rõ ràng.

Loại khoản chi biến đổi này không thay đổi khi mức độ hoạt động thay đổi ít hoặc thay đổi không đáng kể. những chi phí lao động gián tiếp, khoản chi bảo trì máy, v.v… Là những chi phí biến đổi thuộc dạng này.

– Chi phí biến đổi dạng cong (curvilinear cost)

Trong lúc nghiên cứu các khoản chi biến đổi, chúng ta giả định rằng có một quan hệ tuyến tính thật sự giữa khoản chi biến đổi, sản lượng sản xuất.

Chi phí biến đổi bình quân

Chi phí biến đổi bình quân (average variable cost) là chi phí biến đổi của một đơn vị sản lượng như trong hình b. Chi phí biến đổi bình quân (AVC) được tính bằng công thức:

AVC = TVC/Q

Trong đó TVC là tổng chi phí biến đổi và Q là sản lượng

Chi phí biến đổi là gì? Chi phí biến đổi bình quân là gì?
Hình: (a) tổng chi phí và (b) chi phí biến đổi bình quân

Tổng chi phí (total costs) là tổng các chi phí cố định và chi phí biến đổi tại một mức độ sản xuất nhất định nào đó. Tổng chi phí (TC) tính trung bình trên mỗi đơn vị sản phẩm đưọc gọi là chi phí trung bình (AC), hay giá thành đơn vị sản phẩm. Ban lãnh đạo doanh nghiệp muốn định ra một mức giá ít nhất cũng sẽ trang trải được tổng chi phí sản xuất một mức sản xuất nhất định.

TC = FC + VC

AC = TC/Q = FC/Q + VC/Q

AC = AFC + AVC

Xem thêm   Top 6 công thức tính vi ét hot nhất hiện nay

Tổng khoản chi phát sinh bởi bất kỳ công ty nào gồm có khoản chi cố định và chi phí biến đổi. Khoản chi cố định là chi phí vẫn giữ nguyên bất kể sản lượng sản xuất. Cho dù một doanh nghiệp có sale hay không, nó phải trả khoản chi cố định, vì các chi phí này độc lập với số sản phẩm đầu ra.

Ví dụ về khoản chi cố định là tiền thuê nhà, tiền lương của cấp dưới, bảo hiểm và vật tư văn phòng. Một doanh nghiệp vẫn phải trả tiền thuê nhà để điều hành công việc giao thương của mình bất kể khối lượng sản phẩm được sản xuất , bán ra. Cho dù, chi phí cố định có thể thay đổi tại một khoảng thời gian, sự thay đổi sẽ không ảnh hưởng đến sản xuất.

KẾT LUẬN: Chi phí biến đổi là một số tiền không đổi tính trên mỗi đơn vị sản xuất. Khi khối lượng sản xuất và sản lượng tăng lên, chi phí biến đổi cũng sẽ tăng lên. Hiểu về Chi phí cố định phần nào giúp bạn dễ dàng tính toán các khoản chi phí trong sản xuất. Hi vọng bài viết này, Winerp.vn đã cung cấp các kiến thức bổ ích cho bạn.

Top 4 công thức tính chi phí biến đổi tổng hợp bởi Files32.com

Chi phí biến đổi bình quân là gì? Công thức và cách tính chi phí biến đổi bình quân?

 • Tác giả: luatduonggia.vn
 • Ngày đăng: 05/10/2022
 • Đánh giá: 4.71 (321 vote)
 • Tóm tắt: Tổng chi phí biến đổi = Số lượng sản phẩm đầu ra x Giá biến đổi trên một đơn vị đầu ra. Tổng chi phí (total costs) được hiểu là tổng các chi phí cố định và chi …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tổng khoản chi phát sinh bởi bất kỳ công ty nào gồm có khoản chi cố định và chi phí biến đổi. Khoản chi cố định là chi phí vẫn giữ nguyên bất kể sản lượng sản xuất. Cho dù một doanh nghiệp có sale hay không, nó phải trả khoản chi cố định, vì các chi …

Mục lục

 • Tác giả: dnse.com.vn
 • Ngày đăng: 11/28/2022
 • Đánh giá: 4.5 (300 vote)
 • Tóm tắt: Để dễ hiểu hơn bạn có thể hình dung, Variable Costs sẽ bao gồm chi phí nguyên liệu và đóng gói của công ty sản xuất, hoặc là phí giao dịch thẻ …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thực tế các chi phí như chi phí nguyên vật liệu, chi phí nhân công hay chi phí bán hàng đều sẽ được sếp vào loại biến đổi tuyến tính. Tại sao lại vậy? Bởi lẽ, đây đều là các mức chi phí sẽ biến đổi tỷ lệ thuận với mức độ hoạt động sản xuất của doanh …

Công thức tính chi phí biến đổi – Phương pháp tính chi phí biến đổi, chi phí cố định

 • Tác giả: 1office.vn
 • Ngày đăng: 03/08/2023
 • Đánh giá: 4.34 (516 vote)
 • Tóm tắt: Tìm hiểu chung về chi phí biến… · II. Phương pháp High – Low…
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Để có thể so sánh đối thủ cạnh tranh trên thị trường, bạn có thể tính chi phí biến đổi trên một đơn vị sản phẩm và tổng chi phí biến đổi cho một công ty nhất định. Sau đó, tiến hành tìm dữ liệu về mức chi phí trung bình cho ngành của công ty đó. …

Chi phí biến đổi, chi phí cố định: Phân biệt và công thức tính

 • Tác giả: govi.vn
 • Ngày đăng: 01/21/2023
 • Đánh giá: 4.13 (415 vote)
 • Tóm tắt: Chi phí không thay đổi kể cả thay đổi về số lượng đơn vị sản xuất. Định phí ổn định trong khoảng thời gian cụ thể:
  Ví dụ về chi phí cố định: tiền thuê nhà xưởng, mặt bằng, tiền bảo hiểm,…:
  Định phí là khoản tiền xác định. Kể cả doanh nghiệp ngừng sản xuất:
  Định phí không bao gồm trong thời điểm định giá tồn kho:
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Từ đó có thể suy ra chi phí biến đổi của mỗi đơn vị là thương số giữa tổng biến phí và số sản phẩm đầu ra của doanh nghiệp. Mở rộng ra với doanh nghiệp có nhiều khoản biến phí thay đổi liên tục thì có thể tính bằng biến phí của mỗi đơn vị thông qua …

Files 32