Top 5 công thức ln đầy đủ tốt nhất, đừng bỏ qua

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp công thức ln đầy đủ hay nhất được tổng hợp bởi mvatoi.com.vn

Trong loạt series chia sẽ kiến thức từ Trung Tâm Gia Sư Trí Việt, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẽ kiến thức toán cơ bản về hàm mũ và logarit. Nhằm giúp bạn đọc hiểu thêm về các công thức tính hàm mũ và logarit.

Trong toán học, logarit là phép toán nghịch đảo của lũy thừa. Điều đó có nghĩa logarit của một số là số mũ của một giá trị cố định, gọi là cơ số, phải được nâng lên lũy thừa để tạo ra con số đó. Trong trường hợp đơn giản logarit là đếm số lần lặp đi lặp lại của phép nhân. Ví dụ, logarit cơ số 10 của 1000 là 3, vì 10 mũ 3 là 1000 (1000 = 10 × 10 × 10 = 103); phép nhân được lặp đi lặp lại ba lần. Tổng quát hơn, lũy thừa cho phép bất kỳ số thực dương nào có thể nâng lên lũy thừa với số mũ thực bất kỳ, luôn luôn tạo ra một kết quả là số dương, vì vậy logarit có thể được tính toán cho bất kỳ hai số dương thực a và b trong đó a≠1.

Định Nghĩa Logarit

Cho hai số dương a và b với a≠1. Số α thỏa mãn đẳng thức aα = b được gọi là logarit cơ số a của b và kí hiệu là logab.

{displaystyle alpha =log _{a}bLeftrightarrow a^{alpha }=b}

John Napier là người phát minh ra logarit. Thuật ngữ “logarit” do ông đề nghị xuất phát từ sụ kết hợp hai từ Hy Lạp λόγoς (đọc là “logos” có nghĩa là tỉ số) và ‘αρiθμ ός (đọc là “aritmos” nghĩa là số)

Quy tắc tính logarit

logarit của một tích

Cho ba số dương a, b, c với a ≠ 1, ta có:

Nhờ quy tắc này mà nhiều thế kỷ trước các nhà toán học và kỹ thuật có thể sử dụng bảng logarit để thực hiện phép nhân hai số thông qua phép cộng logarit, do phép cộng thì dễ tính hơn phép nhân. Nhà toán học John Napier đã phát minh ra phép tính này ở thế kỷ 17.

Xem thêm   Top 6 công thức chuyển đổi giữa khối lượng và mol hot nhất, đừng bỏ qua

Để sử dụng bảng logarit, người ta thường đưa về logarit cơ số a = 10, gọi là logarit thập phân để thuận tiện cho tra bảng và tính toán. logarit tự nhiên lấy hằng số e (xấp xỉ bằng 2,718) làm cơ số, và nó được sử dụng rộng rãi trong toán thuần túy. Logarit nhị phân với cơ số bằng 2 được sử dụng trong khoa học máy tính.

Thang logarit cho phép thu hẹp các đại lượng về phạm vi nhỏ hơn. Ví dụ, độ Richter đo năng lượng của động đất cũng sử dụng thang đo logarit, savart là đơn vị logarit đo cao độ âm thanh, decibel là đơn vị logarit đo áp suất âm thanh. logarit cũng thường gặp trong các công thức khoa học và kỹ thuật, như đo độ phức tạp của thuật toán và fractal, thậm chí trong công thức đếm số nguyên tố.

logarit của một lũy thừa

Cho hai số dương a, b; với a ≠ 1. Với mọi α ta có: logabα = αlogab

Xem bảng tổng hợp công thức mũ và logarit tại đây:

Chuyên đề công thức logarit là một trong những câu hỏi dễ kiếm điểm, chính bởi vậy mà bạn cần lấy điểm tuyệt đối ở chuyên đề này. Để hệ thống và ôn luyện kiến thức giúp bạn có thể có 1 kỳ thi đại học đạt kết quả cao, bạn cũng có thể tham khảo dịch vụ gia sư luyện thi đại học ở phía dưới:

Gia sư luyện thi đại học tại tphcm

Xem video công thức logarit tại đây:

Nâng cao kỹ năng giải toán trắc nghiệm 100% dạng bài mũ – logarit, số phức – Tô Thị Nga

Nội dung sách: Chuyên đề 1. Mũ – Logarit Vấn đề 1. Lũy thừa – Mũ – Logarit + Chủ đề 1. Lũy thừa – Logarit + Chủ đề 2. Hàm số mũ và hàm số logarit Vấn đề 2. Phương trình mũ và logarit Vấn đề 3. Bất phương trình mũ và logarit 1. Phương pháp đưa về cùng cơ số 2. Phương pháp mũ hóa, logarit hóa 3. Phương pháp đặt ẩn phụ 4. Giải bất phương trình mũ – logarit bằng phương pháp hàm số 5. Giải bất phương trình mũ – logarit bằng phương pháp đánh giá – bất đẳng thức Vấn đề 4. Hệ phương trình và hệ bất phương trình mũ – logarit + Dạng 1. Giải hệ mũ – logarit bằng phương pháp biến đổi tương đương + Dạng 2. Giải hệ mũ – logarit bằng cách đặt ẩn phụ + Dạng 3. Giải hệ mũ – logarit bằng phương pháp hàm số + Dạng 4. Giải hệ mũ – logarit bằng phương pháp đánh giá bất đẳng thức Chuyên đề 2. Số phức Vấn đề 1. Số phức Vấn đề 2. Các bài toán về biểu diễn hình học của số phức Vấn đề 3. Tìm số phức có mô-đun lớn nhất, nhỏ nhất Vấn đề 4. Căn bậc hai của số phức và phương trình căn bậc hai – Các phương trình quy về bậc hai – Hệ phương trình Vấn đề 5. Dạng lượng giác của số phức

Xem thêm   Top 4 công thức chỉnh màu lightroom tone xám xanh hot nhất

XEM TÀI LIỆU ONLINE

Bài Viết Liên Quan:

++>> Công Thức Lượng Giác Cơ Bản Và Nâng Cao

++>> Công Thức Đạo Hàm Đầy Đủ

++>> Giải Bài Toán Bằng Cách Lập Phương Trình

++>> Công Thức Tính Chu Vi Và Diện Tích Hình Tròn

Tham khảo nguồn tại https://vi.wikipedia.org

Top 5 công thức ln đầy đủ tổng hợp bởi Files32.com

Bảng công thức logarit chuẩn để giải bài tập

 • Tác giả: giasuttv.net
 • Ngày đăng: 02/09/2023
 • Đánh giá: 4.83 (969 vote)
 • Tóm tắt: Sau đây gia sư TTV xin chia sẽ bảng công thức logarit, giúp các em giải bài tập một cách … Mời mọi người tham khảo bảng công thức logarit đầy đủ sau đây.

Các công thức logarit đầy đủ – Công thức đổi cơ số logarit

 • Tác giả: sotayhoctap.com
 • Ngày đăng: 12/16/2022
 • Đánh giá: 4.67 (430 vote)
 • Tóm tắt: 10. ln b = {log _e}b, ( e = 2,718…..) ( logarit tự nhiên hay loga Nêpe). Công …

9+ Các công thức logarit đầy đủ

 • Tác giả: lop.edu.vn
 • Ngày đăng: 03/23/2023
 • Đánh giá: 4.33 (214 vote)
 • Tóm tắt: Công thức logarit tự nhiên Định nghĩa: Logarit cơ số e của 1 số dương a được gọi là logarit tự nhiên (logarit Nê-pe) của số a và kí hiệu là ln …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong đề thi tham khảo của BGD&ĐT, số câu thuộc chương công thức logarit và mũ có 9 câu (1,8 điểm). Đây là chương có nhiều số câu nhất, nhiều câu khó nhất. Vì là chương quan trọng nên lop.edu.vn sẽ hệ thống toàn bộ kiến thức từ căn bản tới nâng …

Bảng công thức logarit đầy đủ từ A đến Z để giải bài tập

 • Tác giả: cunghocvui.com
 • Ngày đăng: 12/17/2022
 • Đánh giá: 4.07 (524 vote)
 • Tóm tắt: I. Các công thức Logarit đầy đủ ; logaam=m l o g a a m = m, logaxα=αlogax,logax2=2loga|x| l o g a x α = α l o g a x , l o g a x 2 = 2 l o g a | x | ; alogab=b a l …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong toán học, logarit (Tiếng Anh là Logarithm) là phép toán nghịch đảo của lũy thừa. Điều đó có nghĩa logarit của một số là số mũ của một giá trị cố định, gọi là cơ số, phải được nâng lên lũy thừa để tạo ra con số đó. Trong trường hợp đơn giản …

Logarit tự nhiên

 • Tác giả: calculat.org
 • Ngày đăng: 10/06/2022
 • Đánh giá: 3.79 (241 vote)
 • Tóm tắt: Hãy đưa ra 1 giá trị. x = ln x = Lỗi: x < 0. Làm tròn / số thập phân. Các công thức. logarit tự nhiên. e ≐ 2 , 718282 ln x = log e x.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong toán học, logarit (Tiếng Anh là Logarithm) là phép toán nghịch đảo của lũy thừa. Điều đó có nghĩa logarit của một số là số mũ của một giá trị cố định, gọi là cơ số, phải được nâng lên lũy thừa để tạo ra con số đó. Trong trường hợp đơn giản …
Xem thêm   Top 4 công thức tính bán kính r hay nhất, đừng bỏ lỡ

Files 32