Danh sách 7 công thức đổi ngày dương sang ngày âm tốt nhất

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp công thức đổi ngày dương sang ngày âm hay nhất được tổng hợp bởi mvatoi.com.vn

Từ bao đời nay, lịch âm có vai trò quan trọng không thể thay thế được trong đời sống văn hóa người Việt. Tuy nhiên, với mức độ sử dụng ngày càng phổ biến của Dương lịch, vẫn có rất nhiều người chưa biết cách đổi lịch dương sang âm. Chính vì thế, bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách đổi ngày dương sang âm cực nhanh và đơn giản, mời bạn cùng tham khảo nhé!

Có thể bạn quan tâm: Bật Mí Phong Thủy Để Đón Năm Mới Bình An Và Ngập Tràn May Mắn

Nguồn gốc ra đời của Âm Lịch

Lịch âm là công cụ đo lường thời gian dựa theo chu kỳ hoạt động của Mặt trăng xoay quanh Trái Đất. Loại lịch này được sử dụng song song với lịch dương tại một số quốc gia chịu ảnh hưởng của nền văn hóa Trung Hoa trong đó có Việt Nam chúng ta.

Tuy nhiên, nguồn gốc của Âm lịch lại không phải bắt đầu từ Trung quốc như nhiều người vẫn nghĩ. Theo ghi chép của các nhà khảo cổ, cách đây hơn 6000 năm, những người thuộc nền văn minh Sumerian (ngày nay thuộc vùng Baghdad, thủ đô của Iraq) đã biết tính toán thời gian trong năm dựa theo chu kỳ tuần trăng.

Còn theo sách sử Trung hoa ghi rằng, khoảng 4000 năm trước, các nhà chiêm tinh gia đã được Hoàng đế ra lệnh biên soạn một loại lịch cũng dựa vào chu kỳ hoạt động của Mặt trăng. Với mục đích định chuẩn thời gian cho việc chánh sự và cai trị của triều đình. Đồng thời hỗ trợ nông nghiệp khi tiên đoán thời tiết và mùa màng thu hoạch.

Đặc điểm cơ bản của Âm lịch

Do việc quan sát thiên văn ngày xưa chưa có các công cụ hỗ trợ như ngày nay. Do đó Âm lịch cũng hình dựa trên đặc điểm xoay chuyển của các hành tinh có thể quan sát bằng mắt thường từ Trái đất, bao gồm Mặt trăng, Thủy tinh (Mercury), Kim tinh (Venus), Hỏa tinh (Mars), Mộc tinh (Jupiter) và Thổ tinh (Saturn).

Phương pháp để làm nên Âm lịch cũng vô cùng đơn giản. Các nhà chiêm tinh sẽ ghi chép lại vị trí của các hành tinh sau một khoảng thời gian nhất định bằng cách chấm tọa độ. Thời điểm quan sát thường mỗi tháng một lần vào cuối hoặc đầu tháng, khi mà mặt trăng hoàn toàn bị che mất.

Tuy đơn giản nhưng để nghiên cứu và cho có được loại lịch này phải tốn rất nhiều thời gian, gần như mất cả đời người để ghi chép. Cuối cùng các nhà chiêm tinh cũng cho ra đời hệ thống Âm lịch bao gồm:

Lịch âm được xây dựng dựa theo sự xoay chuyển của các hành tinh
Ảnh 1: Lịch âm được xây dựng dựa theo sự xoay chuyển của các hành tinh (Nguồn: Meeyland.com)
 • Mặt trời để định ngày giờ
 • Mặt trăng tính tháng
 • Mộc tinh dùng cho năm (12 địa chi)
 • Thổ tinh và Hỏa tinh dùng để định Thiên Can và Đại chu kỳ 60 năm (hay còn gọi là Lục Tuần Hoa Giáp)

Lý do phải đổi ngày dương sang ngày âm

Việt Nam là một trong số các nước trên thế giới sử dụng Âm Dương lịch, tức cả hai loại lịch Âm Dương cho cùng 1 năm. Dương lịch giúp chúng ta lên kế hoạch làm việc, tính chu kỳ thời tiết và cũng là cách để Việt Nam hòa chung nền kinh tế với các nước khác sử dụng lịch Dương. Vì thế với tình hình phát triển như hiện nay, loại lịch Dương có xu hướng được biết đến và sử dụng phổ biến hơn lịch Âm.

Xem thêm   Top 6 momen lực được tính theo công thức hay nhất, bạn nên biết

Tuy vậy, Âm lịch lại có ý nghĩa quan trọng đối với đời sống văn hóa và tinh thần của người phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng. Từ các dịp đặc biệt như Tết Cổ Truyền, các ngày Lễ, giỗ chạp, hay động thổ, cưới hỏi,…đều được tính định dựa vào lịch Âm.

Âm lịch có giá trị văn hóa rất lớn trong các dịp lễ Tết ở Việt Nam
Ảnh 2: Âm lịch có giá trị văn hóa rất lớn trong các dịp lễ Tết ở Việt Nam (Nguồn: Meeyland.com)

Do đó, chuyển ngày dương sang âm sẽ giúp chúng ta sắp xếp ngày giờ thực hiện các việc trên được thuận tiện và chính xác hơn. Ngoài ra, đây cũng là cách để chúng ta biết được ngày lành tháng tốt, hay thậm chí là hợp mệnh, hợp tuổi để mang lại may mắn và công việc thuận lợi hơn.

Những cách đổi lịch dương sang âm

Khi nhìn lên tờ lịch treo trên tường, chúng ta đều thấy hai ngày Âm và Dương lịch luôn song hành với nhau. Điều này giúp chúng ta biết được ngày Dương hôm nay tương ứng với ngày Âm nào trong năm. Tuy nhiên, cách tra lịch dương sang âm này lại thường mất nhiều thời gian và không hiệu quả trong trường hợp chúng ta muốn tra ngày dương sang âm tại một thời điểm cách xa hiện tại trong quá khứ hoặc tương lai.

Trên tờ lịch luôn có ngày Âm và Dương song hành
Ảnh 3: Trên tờ lịch luôn có ngày Âm và Dương song hành (Nguồn: Meeyland.com)

Ví dụ bạn muốn coi tuổi Âm lịch dựa trên ngày tháng năm sinh Dương lịch của bạn hoặc người thân để định ngày lành hợp tuổi cho các công việc như cưới hỏi, khởi công xây nhà,…Lúc này việc tìm kiếm tờ lịch theo năm sinh để tra cứu là điều không thể thực hiện được. Do đó, hiện nay mọi người sẽ có các cách sau để thuận tiện hơn trong việc đổi ngày dương sang âm:

Đổi lịch dương sang lịch âm bằng các ứng dụng online

Với sự phát triển của công nghệ ngày nay, chỉ cần có các thiết bị điện tử kết nối với mạng Internet, chúng ta có thể dễ dàng chuyển đổi ngày dương sang âm một cách vô cùng tiện lợi và nhanh chóng. Bạn có thể tải các phần mềm chuyển đổi từ kho ứng dụng như CH play ( đối với hệ điều hành Android) hoặc Apple Store ( nếu sử dụng hệ điều hành IOS).

Hoặc nếu bạn muốn đổi dương sang âm với ngày tháng năm nào bất kỳ mà không muốn mất thời gian download và tốn bộ nhớ điện thoại. Bạn có thể thực hiện các thao tác sau để:

 • Đầu tiên bạn truy cập vào trang web có hỗ trợ công cụ chuyển đổi ngày dương sang âm.
 • Tiếp theo, nhập ngày tháng năm Dương lịch mà bạn muốn chuyển đổi. Sau đó nhấn vào nút Xem kết quả
 • Chờ khoảng vài giây, bạn sẽ thấy bên dưới là kết quả chuyển đổi ngày dương sang âm đầy đủ. Thậm chí có thêm cả các thông tin về giờ hoàng đạo, hắc đạo, các tuổi xung khắc để tiện cho bạn tham khảo.
Xem thêm   Top 7 công thức tính số liên kết pi hot nhất
Giao diện một trang web chuyển đổi ngày dương sang âm
Ảnh 4: Giao diện một trang web chuyển đổi ngày dương sang âm (Nguồn: Meeyland.com)

Chuyển lịch dương sang âm bằng thuật toán Excel

Trong trường hợp máy tính nhà bạn không có kết nối mạng Internet để truy cập vào các trang web đổi ngày dương ra ngày âm online, bạn cũng có thể đổi được bằng các thuật toán có trong Excel. Thao tác này cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng hàm Lunar2Solar theo công thức dưới đây:

Đổi ngày dương lịch sang ngày âm lịch với Excel
Ảnh 5: Đổi ngày dương lịch sang ngày âm lịch với Excel (Nguồn: Meeyland.com)

Chuyển ngày dương sang ngày âm bằng phương pháp tính nhẩm

Còn một cách để chuyển đổi lịch dương sang âm khi không có các thiết bị điện tử chính là phương pháp tính nhẩm. Đây là phương pháp được các thế hệ ông bà chúng ta ngày trước áp dụng nhiều nhất. Thế nhưng bởi tính chất phức tạp và dễ nhầm lẫn sai sót, hiện nay cách này không còn được sử dụng phổ biến, đặc biệt là đối với các bạn trẻ.

Tuy nhiên bạn có thể tham khảo cách tính nhẩm đơn giản nhất sau đây để tự chuyển đổi năm dương sang âm mà không cần các công cụ hỗ trợ. Biết đâu có lúc nào đó bạn lại cần dùng đến kiến thức bổ ích và cực kỳ thú vị này đấy. Bạn cần phải ghi nhớ thật kỹ quy luật sau đây:

 • Có tất cả 10 Can bao gồm: Canh, Tân, Nhâm, Quý, Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ tương ứng với các số thứ tự từ 0-9. Các số này chính là số cuối cùng của năm Dương lịch bạn muốn chuyển đổi
 • Có 12 Chi bao gồm: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tị, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Lấy số năm Dương lịch cộng 8 chia cho 12 dư 0 sẽ là Tý. Từ đó tính tương tự và đếm dồn từ trái qua phải.

Ví dụ: Năm 1987 có số cuối là 7 tương ứng với Can là Đinh. Tiếp đến 1987 cộng 8 chia 12 bằng 166.3, số dư lúc này là 3 do đó Chi sẽ là Mão. Như vậy năm Âm lịch của 1967 chính là năm Đinh Mão.

Có thể bạn quan tâm: Cách Đốt Trầm Hương Đúng Chuẩn Phong Thủy Rước Tài Lộc

Trên đây là những thông tin hết sức thú vị về Âm lịch. Hy vọng qua bài chia sẻ này, bạn đã có thêm cho mình những kiến thức bổ ích, cũng như biết cách chuyển đổi ngày dương sang âm một cách nhanh chóng và chính xác nhất nhé. Xem thêm nhiều bài viết hay hơn tại chuyên mục Tư vấn phong thủy

Top 7 công thức đổi ngày dương sang ngày âm tổng hợp bởi Files32.com

Hàm Excel đổi lịch Dương sang lịch Âm và ngược lại

 • Tác giả: thuthuat.edu.vn
 • Ngày đăng: 12/30/2022
 • Đánh giá: 4.91 (843 vote)
 • Tóm tắt: Với yêu cầu công việc ngược lại, bạn nhập công thức sau => và nhấn Enter. … Ví dụ: Đối số tham chiếu là ngày âm lịch trong ô B2 thì công thức sẽ …

Hướng dẫn cách đổi Dương sang lịch Âm và ngược lại

 • Tác giả: xemboituvi.vn
 • Ngày đăng: 10/22/2022
 • Đánh giá: 4.75 (337 vote)
 • Tóm tắt: Trong một năm âm lịch, tháng 11 là tháng Tý, tháng 12 là Sửu, tháng Giêng là tháng Dần v.v. Can của tháng M năm Y âm lịch được tính theo công thức sau: chia Y* …
Xem thêm   Top 4 công thức cắt áo có mũ hot nhất hiện nay

Đổi Ngày Âm Sang Dương – Tra Cứu Lịch Âm Dương Việt Nam

 • Tác giả: vansu.net
 • Ngày đăng: 03/01/2023
 • Đánh giá: 4.49 (537 vote)
 • Tóm tắt: Đổi ngày âm lịch sang dương lịch – Công cụ tra cứu lịch Việt thuận tiện, nhanh chóng và chính xác. Mời bạn chọn ngày âm lịch muốn chuyển đổi.

Hàm chuyển đổi dương lịch âm lịch trong Excel với VBA

 • Tác giả: blog.hocexcel.online
 • Ngày đăng: 11/11/2022
 • Đánh giá: 4.15 (327 vote)
 • Tóm tắt: Cách chuyển từ ngày dương sang ngày âm · Cách chuyển từ ngày âm sang ngày dương Excel VBA · Code VBA chuyển đổi lịch âm lịch dương …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Còn một cách để chuyển đổi lịch dương sang âm khi không có các thiết bị điện tử chính là phương pháp tính nhẩm. Đây là phương pháp được các thế hệ ông bà chúng ta ngày trước áp dụng nhiều nhất. Thế nhưng bởi tính chất phức tạp và dễ nhầm lẫn sai …

Thuật toán tính âm lịch

 • Tác giả: informatik.uni-leipzig.de
 • Ngày đăng: 04/14/2022
 • Đánh giá: 3.99 (516 vote)
 • Tóm tắt: Quy luật của âm lịch Việt Nam · Ngày đầu tiên của tháng âm lịch là ngày chứa điểm Sóc · Một năm bình thường có 12 tháng âm lịch, một năm nhuận có 13 tháng âm lịch …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Còn một cách để chuyển đổi lịch dương sang âm khi không có các thiết bị điện tử chính là phương pháp tính nhẩm. Đây là phương pháp được các thế hệ ông bà chúng ta ngày trước áp dụng nhiều nhất. Thế nhưng bởi tính chất phức tạp và dễ nhầm lẫn sai …

Công thức đổi ngày dương sang ngày âm

 • Tác giả: tienland.vn
 • Ngày đăng: 08/15/2022
 • Đánh giá: 3.65 (213 vote)
 • Tóm tắt: Trên những tờ lịch, ta đều bắt gặp ngày âm – dương luôn song hành cùng nhau. Điều này thể hiện ngày dương tương ứng với ngày âm trong năm.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nếu máy tính nhà bạn không có khả năng kết nối internet để truy cập vào các website đổi ngày dương ra âm lịch online. Bạn có thể chuyển đổi bằng thuật toán trong excel. Thao tác này vô cùng đơn giản, chỉ cần sử dụng hàm Solar2Lunar theo công thức …

Cách chuyển ngày tháng DƯƠNG LỊCH sang ÂM LỊCH nhanh chóng trong Excel

 • Tác giả: vniteach.com
 • Ngày đăng: 08/06/2022
 • Đánh giá: 3.39 (504 vote)
 • Tóm tắt: Sau đây VniTeach sẽ hướng dẫn các bạn cách chuyển từ ngày tháng dương lịch sang âm lịch nhanh chóng trong Excel.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nếu máy tính nhà bạn không có khả năng kết nối internet để truy cập vào các website đổi ngày dương ra âm lịch online. Bạn có thể chuyển đổi bằng thuật toán trong excel. Thao tác này vô cùng đơn giản, chỉ cần sử dụng hàm Solar2Lunar theo công thức …

Files 32