Công nghệ mới giúp những chiếc xe tự hành trở nên an toàn hơn

Công nghệ mới giúp những chiếc xe tự hành trở nên an toàn hơn (Ảnh: IE) Công nghệ mới giúp những chiếc xe tự hành trở nên an toàn hơn (Ảnh: IE)

Các nhà nghiên cứu tại MIT đã khám phá khả năng tăng cường độ an toàn và độ tin cậy của các phương tiện tự hành bằng cách giới thiệu một hệ thống hybrid kết hợp khả năng của các phương tiện tự hành với sự giám sát từ xa của con người.

Những chiếc xe tự hành hiện này thường phải vật lộn với việc ra quyết định nhanh chóng và điều hướng trong các trường hợp bất ngờ khi tham gia giao thông. Ví dụ như việc né tránh một chiếc xe bất ngờ lao đến. Đây là một bài toán đặc biệt khó khăn đối với những chiếc xe tự hành.

Tuy nhiên, những lợi ích trong tương lai của các phương tiện tự hành, chẳng hạn như giảm tắc nghẽn giao thông, cung cấp khả năng di chuyển cho những người không có khả năng lái xe và chống biến đổi khí hậu, khiến việc triển khai những chiếc xe tự hành trở nên hấp dẫn.

Kỹ sư Cathy Wu của MIT đã nhận ra rằng sự an toàn và độ tin cậy là những rào cản chính đối với việc áp dụng rộng rãi các phương tiện tự hành. Để vượt qua những thách thức này, cô Wu đề xuất một hệ thống hybrid trong đó các phương tiện tự hành xử lý các tác vụ đơn giản hơn một cách độc lập, chẳng hạn như di chuyển trên đường cao tốc, trong khi người điều khiển từ xa sẽ xử lý các thao tác phức tạp hơn. Lấy cảm hứng từ những người kiểm soát không lưu, phương pháp này sẽ giúp con người giám sát phương tiện tự hành.

Xem thêm   Học máy tính & công nghệ ứng dụng, đón đầu kỷ nguyên 5.0

Trong ấn phẩm mới đây của IEEE, Wu và nhóm của cô đã giới thiệu một quy trình để con người giám sát từ xa các phương tiện tự hành một cách hiệu quả mà không ảnh hưởng đến sự an toàn của hành khách. Họ nhấn mạnh rằng nếu các phương tiện tự hành phối hợp với nhau trên đường, các trường hợp cần sự can thiệp của con người có thể giảm đáng kể.

Để đánh giá tính khả thi của hệ thống này, nhóm đã tập trung vào việc hợp nhất, một phương pháp mà các phương tiện tự hành thường gặp khó khăn. Bằng cách để người giám sát từ xa nắm quyền kiểm soát trong giây lát trong khi hợp nhất, nhóm nhằm mục đích đánh giá hiệu quả và độ an toàn của hệ thống. Các nhà nghiên cứu đã xác định thời gian tối đa mà mỗi người giám sát nên dành cho một lần hợp nhất để đảm bảo tính hiệu quả. Họ cũng điều tra xem liệu một số giám sát viên có thể quản lý một nhóm lớn hơn các phương tiện tự hành trong khi vẫn duy trì được sự an toàn hay không.

Đáng ngạc nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi các phương tiện tự hành phối hợp với nhau, việc các phương tiện tự hành hợp tác sẽ loại bỏ đi các rủi ro tai nạn không đáng có. Nhóm đã nghĩ ra các khung toán học để đánh giá tiềm năng mở rộng quy mô giám sát từ xa qua đó nâng cao độ tin cậy đối với những chiếc xe tự hành.

Xem thêm   3 trò lừa đảo trí tuệ nhân tạo (AI) người dùng hết sức lưu ý

Mặc dù những khái niệm này chỉ là giả thuyết và hiện không được sử dụng, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng việc khám phá những khả năng này có thể thúc đẩy những tiến bộ đối với các phương tiện tự hành. Họ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm kiếm sự cân bằng giữa tự động hóa và yếu tố con người để đảm bảo an toàn cho hành khách và tối đa hóa lợi ích của việc lái xe tự động.

Sắp tới, các nhà nghiên cứu có kế hoạch tập trung vào các thử nghiệm khác trên đường cao tốc, chẳng hạn như thay đổi làn đường và vượt các phương tiện chạy chậm hơn. Mặc dù việc tự động hóa hoàn toàn việc lái xe trên đường cao tốc có thể tiết kiệm cho hành khách một lượng thời gian đáng kể, nhưng việc điều hướng an toàn trong các tình huống phức tạp hoặc bất ngờ vẫn là một thách thức. Người giám sát từ xa là con người có thể lấp đầy khoảng trống này, đảm bảo an toàn cho hành khách và mang lại trải nghiệm lái xe liền mạch.

Nghiên cứu mở ra những khả năng mới cho tương lai của xe tự lái. Một hệ thống hybrid kết hợp khả năng tự lái với sự giám sát của con người có thể mở đường cho việc triển khai an toàn và đáng tin cậy. Bằng cách hình dung lại khái niệm về phương tiện tự lái và áp dụng các giải pháp sáng tạo, nhóm nghiên cứu của Cathy Wu có thể tạo ra một tương lai nơi hành khách có thể tận hưởng những lợi ích của công nghệ tự lái trong khi vẫn duy trì các tiêu chuẩn an toàn cao nhất.

Xem thêm   G7 nhất trí thúc đẩy việc sử dụng AI có trách nhiệm

Theo IE

Nguồn: VietTimes

Files 32