Công nghệ giúp Tesla có thể sản xuất hàng nghìn ô tô mỗi ngày

Nhà máy sản xuất Tesla Giga Texas tại thủ phủ Austin của bang Texas, Mỹ vừa chính thức đạt được một cột mốc kỷ lục vô cùng đáng nhớ. Đó chính là việc, cơ sở này hiện nay có thể đạt khả năng sản xuất tới 5.000 xe mới mỗi ngày, tương đương khoảng 250.000 xe mới mỗi năm.

Thông tin này được đăng tải trên Twitter của tổ chức Teslarati cùng hình ảnh về logo kỉ niệm với khả năng sản xuất được dự đoán là tới 5.000 xe trên tuần.

Nếu vụ việc này được chính thức xác nhận, nhà máy ở Texas của Tesla sẽ là cơ sở thứ 2 của nhà sản xuất này đạt được năng lực chế tạo 5.000 xe mỗi tuần, trong khi trước đó, nhà máy Tesla tại Berlin, Đức đã đạt đến trình độ này từ cuối tháng 3 năm nay.

Khung xe Tesla được đúc bằng công nghệ đúc nguyên khối Giga. Ảnh: Tesla

Ít ai biết rằng, nhà máy Tesla Texas mới chỉ chính thức bàn giao những sản phẩm đầu tiên cho thị trường kể từ tháng 4 năm 2022, tức là vừa tròn 1 năm tuổi để có thể đạt từ mức 0 lên 5.000 xe mỗi tuần. Một tốc độ phát triển vô cùng đáng kinh ngạc.

Tại nhà máy này, Tesla đang cho triển khai sản xuất 2 dòng sản phẩm chính là mẫu Model Y dẫn động toàn phần và Model Y Long Range dẫn động toàn phần và trong tương lai gần, nhà máy sẽ đảm nhiệm thêm cả công việc sản xuất mẫu xe bán tải điện Cybertruck.

Xem thêm   Cuộc cải tổ của Alibaba mở đường cho các tập đoàn công nghệ Trung Quốc “nối gót”?

Việc Tesla có thể phát triển khả năng sản xuất với số lượng cực lớn của các nhà máy chế tạo như vậy, đó chính là nhờ sự đi đầu tiên phong trong ứng dụng công nghệ mới trong chế tạo ô tô, công nghệ đúc nguyên khối Giga.

Hiện nay, công nghệ đúc nguyên khối đã được ứng dụng trong lĩnh vực sản xuất từ khá lâu, nhưng đối với nền công nghiệp ô tô còn là khá mới mẻ. Việc Tesla áp dụng công nghệ Giga vào những nhà máy như Berlin hay Texas có thể cho thấy sự phát triển nhanh chóng trong sản lượng lên mức kỷ lục với thời gian rất ngắn.

Với khả năng sản xuất với sản lượng cực lớn, Tesla đang là hãng xe đắt giá nhất thế giới hiện nay. Ảnh: Tesla

Theo đó, máy đúc khổng lồ sẽ đúc ra một khung thân xe nguyên khối hoàn chỉnh thay vì phải sử dụng phương pháp hàn như truyền thống, tiết kiệm thời gian, công suất, nguyên vật liệu và tiền bạc cực lớn.

Với công nghệ này, hiện nay đang có nhiều hãng xe bắt đầu mong muốn học theo và áp dụng thành tựu mà Tesla đã đạt được vào quá trình sản xuất của riêng mình, chứng minh sự hiệu quả vượt trội mà nó mang lại.

Có thể nói, công nghệ đúc Giga chính là một cuộc cách mạng mới trong nền công nghiệp ô tô, tương tự như cách mà Ford hay Toyota đã làm để chuyên nghiệp hóa ngành công nghiệp này vào thế kỷ trước.

Xem thêm   Hội thảo công nghệ 'hiến kế' giúp ngành sản xuất tăng tốc phục hồi

Hùng Dũng (theo Insideev)

Tin bài cộng tác gửi về Ban Ô tô xe máy theo email: [email protected]. Xin cảm ơn!

Nguồn: VietNamNet

Files 32