Công nghệ AI mở ra tương lai cho đạn pháo dẫn đường chính xác

Theo đó, các nhà khoa học công nghệ quân sự của Trung Quốc đã tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm trong những điều kiện khác nhau cho thấy AI sử dụng laser dẫn đường cho pháo binh có khả năng bắn trúng mục tiêu có kích thước bằng con người ở khoảng cách 9,9 dặm (~16 km).

Độ chính xác đạt được trong các cuộc thử nghiệm này vượt quá mong đợi, cao hơn nhiều so với bất kỳ loại súng lớn nào đang được sử dụng trên chiến trường hiện nay.

Hiệu quả tối đa, chi phí tối thiểu

Đạn pháo truyền thống thường có sai số cách mục tiêu 100 mét (328 feet) hoặc hơn. Do đó, các loại đạn pháo dẫn đường, có khả năng điều chỉnh hướng bay trong khi bay, đang được quân đội Trung Quốc, Mỹ và các nước khác ứng dụng rộng rãi.

Tuy nhiên, độ chính xác của các loại đạn pháo dẫn đường hiện nay bị hạn chế một phần do các mô hình toán học truyền thống không thể xử lý kịp thời lượng dữ liệu thời gian thực khổng lồ. Các biến số như gió, nhiệt độ và áp suất không khí tác động trực tiếp đến độ chính xác của đạn pháo, khiến nó có thể trượt mục tiêu hoặc rơi cách mục tiêu trong vài hoặc hàng chục mét.

Công nghệ AI giúp tính toán quỹ đạo bay của đạn pháo hiệu quả hơn so với các phương pháp toán học truyền thống

Nhóm nghiên cứu của Wang cùng các cộng tác viên và chuyên gia hệ thống không người lái tin rằng, AI mang lại tiềm năng nâng cao tốc độ xử lý so với các phương pháp toán học truyền thống.

Xem thêm   Chi tiết khoa học và công nghệ

“Trí tuệ nhân tạo đang phát triển nhanh chóng và ngày càng nhiều các nhà khoa học sử dụng công nghệ này để giải quyết những vấn đề lập trình quỹ đạo bay”, giáo sư Wang Jiang, trưởng nhóm dự án từ Viện Công nghệ Bắc Kinh, cho biết trên bài báo đăng trên tạp chí Acta Armamentarii.

Khi một đạn pháo “thông minh” được bắn ra, nó cần nhanh chóng thu thập và phân tích các loại dữ liệu môi trường để tinh chỉnh hướng đi, một tác vụ mà số lượng các phép tính có thể tăng theo cấp số nhân theo biến số.

Trong khi đó, vi xử lý bên trong quả đạn lại phải thiết kế đơn giản nhất để chịu được sức nóng và độ sốc cực lớn của hỏa lực pháo binh. Đối mặt với những yêu cầu như vậy, con chip thường phải loại bỏ dữ liệu thô có giá trị để hoàn thành các phép tính kịp thời, từ đó ảnh hưởng đến độ chính xác tổng thể.

Nhưng với công nghệ AI, ngay cả một con chip máy tính chậm chạp cũng có thể hoàn thành các phép tính cần thiết bằng cách tận dụng gần như tất cả dữ liệu có sẵn.

Theo các nhà nghiên cứu, khi học hỏi từ quá trình đào tạo dựa trên dữ liệu thu thập từ các chuyến bay thực hoặc thí nghiệm, AI có thể bỏ qua một số yêu cầu tính toán khắt khe thường được thực hiện với phương pháp truyền thống.

Xem thêm   Nhiều doanh nghiệp đủ tiêu chí nhưng không đăng ký thành doanh nghiệp khoa học công nghệ

Không chỉ vậy, sự chuyên môn hoá của các mô hình AI mở ra khả năng điều chỉnh tinh vi quỹ đạo của quả đạn trong quá trình bắn, từ đó nâng cao độ chính xác hơn nữa.

Xu hướng tất yếu

Cả Trung Quốc và Mỹ đều đang chạy đua phát triển pháo binh “thông minh” để giúp cắt giảm chi phí chiến tranh, do đạn pháo thường rẻ hơn nhiều so với tên lửa và có thể nhanh chóng được sản xuất với số lượng lớn.

Kể từ sau chiến tranh thế giới thứ hai, số lượng các tiểu đoàn pháo binh của quân đội Mỹ đã giảm dần do nước này ưu tiên phát triển sức mạnh không quân

Năm ngoái, quân đội Mỹ ký hợp đồng trị giá 66 triệu USD với nhà sản xuất vũ khí Raytheon để cung cấp một số lượng không xác định các loại đạn thông minh cho pháo dẫn đường bằng GPS, với tầm bắn lên tới 40 km, theo một số phương tiện truyền thông đưa tin.

Michael Peck, cây viết của Forbes nhận định pháo binh từng không được Mỹ chú trọng đầu tư do quá cồng kềnh để triển khai ở sa mạc, rừng núi, trong khi không quân có tốc độ và khả năng linh hoạt trong sử dụng vũ khí hạng nặng.

Song, những bài học rút ra từ cuộc xung đột hiện nay tại châu Âu, cũng như sự phát triển của các thế hệ máy bay chiến đấu mới có khả năng tước đi sự hỗ trợ trên không đối với lực lượng mặt đất Mỹ đã khiến Washington phải cân nhắc lại chiến lược của mình.

Xem thêm   Thung lũng Silicon săn nhân tài AI

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc năm ngoái cũng công bố đoạn clip về cuộc tập trận bắn đạn thật cho thấy quân đội nước này sử dụng đạn pháo thông minh tấn công mục tiêu đang di chuyển, song khoảng cách hiệu quả và độ chính xác của vũ khí này không được tiết lộ công khai.

Bên cạnh đó, Bắc Kinh đã phát triển súng cối thông minh mới, được cho là có độ chính xác đến từng centimet. Tuy nhiên, súng cối thường có tầm bắn ngắn hơn và tốc độ thấp hơn so với đạn pháo.

Giới phân tích lĩnh vực công nghiệp quốc phòng nhận định, trong tác chiến đô thị, đạn pháo với sự hỗ trợ của AI có thể vô hiệu hóa những đơn vị hoặc phương tiện đối phương đang ẩn nấp trong các tòa nhà với hiệu quả cao hơn hỏa lực truyền thống với chi phí thấp hơn sử dụng tên lửa.

(Theo Asiantimes, SCMP)

Nguồn: VietNamNet

Files 32