Chuyên gia AI: Trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế 80% nhân lực trong vài năm nữa

Cuộc tranh luận về việc trí tuệ nhân tạo thay thế con người đã được đề cập nhiều lần kể từ khi ChatGPT bùng nổ.

Một báo cáo do Goldman Sachs công bố vào tháng 3 ước tính rằng 300 triệu việc làm trên toàn thế giới sẽ bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo, chiếm khoảng 25% lực lượng lao động toàn cầu, trong khi 63% lực lượng lao động Hoa Kỳ sẽ bị ảnh hưởng.

Chuyên gia AI: Trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế 80% nhân lực trong vài năm nữa

Ben Goertzel

Vào thời điểm đó, dự báo đã rất bắt mắt. Tuy nhiên, tại Hội nghị Thượng đỉnh về Web ở Rio de Janeiro, nhà khoa học nhận thức Ben Goertzel, người sáng lập và Giám đốc điều hành của SingularityNET, đã đưa ra một tuyên bố thậm chí còn gây sửng sốt hơn.

Chuyên gia AI cho rằng trí tuệ nhân tạo có thể thay thế 80% công việc của con người trong vài năm tới nhưng ông tin rằng đây là điều tốt. Ông cũng ước tính rằng trí tuệ nhân tạo nói chung sẽ xuất hiện trong vòng vài năm tới.

Sự phát triển của AI mang lại lợi ích cho con người

Singularity là một công ty nghiên cứu sự kết hợp giữa trí tuệ nhân tạo và công nghệ chuỗi khối, hiện đang tiếp tục phát triển công nghệ trí tuệ tổng hợp nhân tạo (AGI), có nghĩa là trí tuệ nhân tạo có khả năng nhận thức của con người.

Là một chuyên gia nổi tiếng về AI, Goertzel cho rằng để trí tuệ nhân tạo có khả năng nhận thức như con người, ngành này cần có bước nhảy vọt trong đào tạo và lập trình. Hiện tại, công nghệ vẫn chưa phát triển ở đó, nhưng tôi tin rằng sẽ chỉ mất vài năm nữa trước khi điều này xảy ra.

Xem thêm   Ai dám nhận "vua" tiếng Việt? | Báo Dân trí

Ông cũng đoán rằng nếu không có AGI, 80% công việc của con người có thể bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo trong vài năm tới, tất nhiên đó không phải là một AI dở dang như ChatGPT mà là một hệ thống tương tự sẽ xuất hiện trong thời gian tới. vài năm.

Ông chỉ ra rằng đây không được coi là một mối đe dọa, mà là một lợi ích. Mọi người có thể tìm thấy nhiều điều ý nghĩa hơn trong cuộc sống hơn là công việc và hầu như tất cả các nhiệm vụ liên quan đến thủ tục giấy tờ đều có thể được tự động hóa.

Ví dụ, Goertzel cho rằng robot hình người có thể đảm nhận công việc điều dưỡng, đặc biệt là đối với những người già sống trong viện dưỡng lão, không chỉ cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế, chăm sóc hàng ngày mà còn hỗ trợ tinh thần và trở thành bạn đồng hành của những người già neo đơn này. Trên thực tế, không nhiều người muốn làm công việc điều dưỡng, vì vậy sự xuất hiện của AGI là một điều tốt.

Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận rằng có thể có những vấn đề trong giai đoạn chuyển tiếp, khi trí tuệ nhân tạo thay thế hết công việc này đến công việc khác, con người có thể bối rối không biết giải quyết các vấn đề xã hội sẽ phát sinh như thế nào.

Xem thêm   AI mang về 18 tỷ USD cho 2 nhà sáng lập Google

Ngoài ra, Goertzel cũng kêu gọi không ngừng nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, ông chỉ ra rằng mặc dù trí tuệ nhân tạo có vấn đề lan truyền thông tin sai lệch nhưng nó cũng giống như Internet. Mọi người sẽ không cấm Internet, thì trí tuệ nhân tạo cũng vậy.

Nguồn: VNR

Files 32