ChatGPT “giỏi” hơn các nhà quản lý quỹ, dân Mỹ đổ xô nhờ AI “bắt mạch” đầu tư chứng khoán

Trong một cuộc khảo sát với 2.000 người Mỹ do trang web tư vấn đầu tư The Motley Fool thực hiện, 47% người Mỹ trưởng thành cho biết đã sử dụng ChatGPT để thu thập lời khuyên về các lựa chọn trên thị trường chứng khoán. Ngoài ra, 45% nói rằng họ cảm thấy thoải mái khi chỉ sử dụng mô hình AI để chọn cổ phiếu.

Tuy nhiên, trang Techcrunch lưu ý rằng ChatGPT-3.5 được đào tạo về nội dung của Internet cho đến năm 2021, nghĩa là thông tin không hoàn toàn được cập nhật. Để bắt kịp nhịp đập của thị trường ngày nay, họ sẽ phải trả tiền sử dụng ChatGPT Plus, được cung cấp bởi GPT-4.

Ngay cả khi đó, GPT-4 cũng đã lỗi thời. Hiện tại không có hệ thống nào cung cấp cho các AI ngôn ngữ tổng quát thông tin mới và động trên internet, chẳng hạn như biến động giá cổ phiếu hoặc lãi suất. Vì vậy, nếu nghĩ đến sẽ giao dịch trong ngày, có thể ChatGPT không phù hợp.

AI ĐANG CHUYỂN SANG AI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN ĐẦU TƯ?

Tuy nhiên, đối với những người đang xem xét các chuyển động rộng hơn một chút, ChatGPT dường như phục vụ rất tốt và những người Mỹ trẻ tuổi, nhiều người trong số họ là người sinh ra trong thời đại kỹ thuật số, đã hết lòng đón nhận AI để nhận tư vấn đầu tư.

Theo khảo sát của The Motley Fool, 50% Millennials và 53% Gen Z đã sử dụng AI LLM để khai quật các lựa chọn cổ phiếu. Trong khi đó, chỉ 25% Baby Boomers – nhóm dân cư vẫn còn nhớ cách thức hoạt động của máy fax và đĩa mềm – cảm thấy thoải mái khi làm như vậy.

Không có gì ngạc nhiên khi cuộc khảo sát cũng cho thấy mức thu nhập có thể là yếu tố dự báo tốt về việc ai có xu hướng sử dụng dịch vụ để nghiên cứu chứng khoán. Có tới 77% người Mỹ có thu nhập cao cho biết họ đã sử dụng ChatGPT cho các đề xuất đầu tư, so với 43% người Mỹ có thu nhập trung bình và chỉ 23% người Mỹ có thu nhập thấp.

Xem thêm   Những thương hiệu xe công nghệ từng xuất hiện trên thị trường Việt Nam

Theo nhà phân tích Asit Sarma của The Motley Fool, sự khác biệt về giới tính cũng đáng kể: phụ nữ – những người gần đây đã vượt trội so với nam giới với tư cách là nhà đầu tư – có xu hướng thận trọng hơn trong các vấn đề tiền bạc, ít bốc đồng và bình tĩnh hơn khi thị trường biến động. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi chỉ có 41% phụ nữ sử dụng ChatGPT so với 55% nam giới.

Tổng cộng, hơn hai phần ba (69%) người Mỹ trưởng thành nói rằng họ sẽ cân nhắc sử dụng ChatGPT để được tư vấn đầu tư trong tương lai. Việc chuyển sang AI này có thể không khác gì một cơn địa chấn trong kinh tế học quản lý tiền.

Một cuộc khảo sát gần đây về 50 nhà quản lý quỹ phòng hộ hàng đầu của Market Makers có trụ sở tại London cho thấy 9/10 nhà giao dịch quỹ phòng hộ đang có kế hoạch sử dụng AI để quản lý danh mục đầu tư của họ trong thời gian còn lại của năm 2023.

CHATGPT CÓ THỂ LÀM GÌ?

ChatGPT có thể sẽ khiến các nhà quản lý quỹ của các tổ chức lo lắng cho tương lai nghề nghiệp của họ. Một quỹ giả định gồm 38 cổ phiếu do ChatGPT chọn, dựa trên các tiêu chí (như nợ thấp, tăng trưởng cao) đã tăng 4,93% trong tám tuần đầu tiên kể từ khi được thành lập vào ngày 6/3/2023, so với mức trung bình -0,78% của 10 quỹ phổ biến nhất ở Vương quốc Anh. Trên thực tế, quỹ giả định đã vượt trội so với top 10 vào ngày 34 trong số 39 ngày thị trường mở cửa.

Xem thêm   Tàu Hải quân Ý khoe công nghệ độc nhất vô nhị ở TP.HCM

Tác động thậm chí còn nghiêm trọng hơn đối với các nhà quản lý quỹ trên toàn thế giới. Trong một bài báo được xuất bản tuần này trên Mạng Nghiên cứu Khoa học Xã hội, các giáo sư Alejandro Lopez-Lira và Yuehua Tang đã mô tả cách họ quyết định thử nghiệm ChatGPT xem nó có thể tiến hành phân tích tốt như thế nào – về cơ bản là để chọn lựa chiến lược.

Một lần nữa, ChatGPT không được đào tạo dữ liệu sau tháng 9 năm 2021, vì vậy các nhà nghiên cứu đã cung cấp cho mô hình AI 67.586 tiêu đề liên quan đến 4.138 công ty riêng biệt từ đó đến nay.

Loại phân tích này đã diễn ra trong phòng giao dịch của các quỹ phòng hộ được một thời gian, nhưng đây là lần đầu tiên ChatGPT được thử nghiệm để thực hiện các tác vụ gần giống với các nền tảng giao dịch độc quyền đắt tiền và được tích hợp sẵn phân tích tâm lý tùy chỉnh.

Mô hình giao dịch ChatGPT, sử dụng phân tích tâm lý, đã công bố lợi nhuận vượt quá 500% trong khoảng thời gian này so với -12% khi mua và nắm giữ một quỹ ETF S&P 500 trong cùng khoảng thời gian.

ChatGPT “giỏi” hơn các nhà quản lý quỹ, dân Mỹ đổ xô nhờ AI “bắt mạch” đầu tư chứng khoán - Ảnh 1

Xem xét khả năng hiện có của AI để trở thành blue-chip tốt nhất trong số các nhà quản lý tiền hiện có, những ngày phải trả phí quản lý quỹ tương hỗ cho lợi nhuận trung bình, ít nhất là trong cấu trúc hiện tại, có thể sắp kết thúc.

Xem thêm   Warren Buffett đặt cược vào những cổ phiếu AI nào?

NHƯNG CHATGPT KHÔNG THỂ ĐỌC CẢM XÚC CEO HOẶC CFO

Tuy vậy, trước khi lao vào cuộc chiến mua và bán với bot đầu tư yêu thích của mình, có một số điều bạn nên ghi nhớ.

Quá trình đào tạo của ChatGPT đã kết thúc vào tháng 9/2021, vì vậy bất cứ điều gì bạn hỏi sẽ không phản ánh khoảng thời gian kể từ đó.

Trí tuệ nhân tạo AI phát hiện các mẫu thực sự tốt bằng cách thu thập dữ liệu từ các văn bản có sẵn. Tuy nhiên, nó không hoạt động tốt trong lý luận nhân quả và bạn có thể bị dụ tin vào những gì nó nói thông qua khả năng đàm thoại nhanh của nó. Nó cũng dở môn toán. Do đó, thông tin hoặc hiểu biết phải được kiểm tra kỹ về độ chính xác.

Nó cũng không đọc rõ nét mặt, điều mà nhiều nhà báo điều tra và người chọn cổ phiếu dựa vào khi xem các cuộc phỏng vấn CEO hoặc CFO để đánh giá sức khỏe thực sự của một công ty.

Cuối cùng, theo các chuyên gia đầu tư, mặc dù ChatGPT đã gây ngạc nhiên và thích thú với những phản hồi bóng bẩy của nó, nhưng nhiều gợi ý trong số này vẫn còn quá chung chung, chưa thực sự hữu ích. Nó không trả lời hết được những loại câu hỏi phức tạp mà bất kỳ nhà quản lý danh mục đầu tư nào cũng sẽ hỏi.

Tất nhiên, AI có thể trở nên tốt hơn ở tất cả các nhiệm vụ này theo thời gian và mỗi phiên bản ra đời đều được chứng minh là tốt hơn đáng kinh ngạc so với phiên bản tiền nhiệm. Nhưng chúng ta vẫn chưa hoàn toàn đạt được mục tiêu đầu tư.

Nguồn: VnEconomy

Files 32