CEO Microsoft nói về những lo ngại xung quanh AI và tác động của nó với việc làm, giáo dục

Giám đốc điều hành Satya Nadella cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng điều khiến ông sợ nhất về trí tuệ nhân tạo là “toàn bộ xã hội” phải cùng nhau “tối đa hóa cơ hội và giảm thiểu nguy cơ” của công nghệ.

“Chúng ta chắc chắn muốn những lợi ích của công nghệ này và chúng ta muốn giảm thiểu những hậu quả không mong muốn”, Nadella nói trong cuộc phỏng vấn được phát sóng hôm thứ Ba. “Sự lãnh đạo và sự đoàn kết của tất cả các bên cần thiết là một thách thức, nhưng phải được thực hiện”.

CEO Microsoft nói về những lo ngại xung quanh AI và tác động của nó với việc làm, giáo dục

Các nhà lập pháp, các nhà lãnh đạo tư tưởng và các nhà phát triển AI đã bối rối về cách điều chỉnh công nghệ AI tổng quát mới nổi kể từ khi chatbot ChatGPT của OpenAI được phát hành vào cuối năm ngoái.

Tin đồn xung quanh công nghệ này đã châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang AI nóng bỏng giữa các công ty công nghệ lớn như Google và Microsoft – đối tác lâu năm của OpenAI. Nhưng tốc độ phát triển nhanh chóng đã làm dấy lên mối lo ngại giữa các nhà lập pháp và các nhà lãnh đạo ngành như Tesla. Giám đốc điều hành Elon Musk, một trong số hơn 27.000 người đã ký một bức thư ngỏ vào tháng 3 kêu gọi các phòng thí nghiệm AI tạm dừng phát triển.

Nadella cho biết quá trình phát triển AI đang diễn ra nhanh chóng, nhưng con người vẫn là một phần không thể thiếu trong quá trình này.

Xem thêm   Trung Quốc có thể cấm xuất khẩu công nghệ nam châm đất hiếm cho xe điện

“Nếu có bất cứ điều gì, tôi cảm thấy, vâng, nó đang di chuyển nhanh, nhưng di chuyển nhanh theo đúng hướng”, ông nói. “Con người đang ở trong vòng lặp so với việc ở ngoài vòng lặp. Đó là một lựa chọn thiết kế, mà ít nhất chúng tôi đã thực hiện”.

Mặc dù sự thận trọng và phản kháng đã gia tăng xung quanh AI, nhưng cũng có ý kiến cho rằng công nghệ này sẽ gây rối và thay đổi cuộc chơi. Các giám đốc điều hành công nghệ và nhà đầu tư mạo hiểm đã so sánh việc ra mắt ChatGPT với việc phát hành iPhone, tỷ phú từ thiện Bill Gates đã nói trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 2 rằng AI “sẽ thay đổi thế giới của chúng ta”.

Nadella cho biết mỗi khi một công nghệ đột phá mới xuất hiện, sẽ có “sự dịch chuyển thực sự” có thể xảy ra trong thị trường việc làm. Nhưng Nadella tin rằng AI cũng sẽ tạo ra nhiều việc làm mới.

″Ý tôi là, có thể có một tỷ nhà phát triển. Trên thực tế, thế giới cần một tỷ nhà phát triển”, ông nói. “Vì vậy, ý tưởng rằng đây thực sự là một công cụ dân chủ hóa để giúp tiếp cận với công nghệ mới và tiếp cận kiến thức mới dễ dàng hơn, để quá trình thăng tiến trên con đường học tập trở nên dễ dàng hơn”.

Nadella nói thêm rằng việc tiếp cận kiến thức dễ dàng hơn cũng sẽ ảnh hưởng đến giáo dục.

Xem thêm   Dùng AI hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán hình ảnh tại bệnh viện

Ông cho biết trẻ em cuối cùng có thể có quyền truy cập “gia sư AI” có thể chia nhỏ thông tin và loại bỏ “nỗi sợ học tập”. Ông ấy nói rằng tư duy phản biện sẽ vẫn là “những gì con người làm”, nhưng có cơ hội để tận dụng các công cụ mới.

“Steve Jobs đã có một câu nói hay, rất hay, đó là ‘máy tính giống như những chiếc xe đạp dành cho trí óc’,” Nadella nói. “Bây giờ chúng ta có một bản nâng cấp, có một động cơ hơi nước cho trí tuệ”.

Nguồn: VNR

Files 32