Tổng hợp 5 cameraman là gì tốt nhất hiện nay

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về cameraman là gì hay nhất và đầy đủ nhất

Với sức phát triển mạnh mẽ của điện ảnh, Content Video, Cameraman trở thành một công việc được nhiều người lựa chọn. Vậy Cameraman là gì? Công việc Cameraman cần làm là những gì? Hãy cùng Mua Bán tìm hiểu điều đó trong bài viết này nhé.

Tìm hiểu Cameraman là gì?

Cameraman có nghĩa là gì?

Cameraman là cách gọi những người quay phim
Cameraman là gì – cách gọi những người quay phim

Cameraman dịch sang tiếng Việt có nghĩa là nhà quay phim hay nhà lưu giữ hình ảnh. Họ đảm nhận công việc lưu lại những thước phim, hình ảnh bằng việc sử dụng và điều khiển máy quay.

Thông thường, Camera man sẽ làm việc dưới sự chỉ đạo của các đạo diễn hình ảnh, biên tập viên. Vai trò của họ chính là đảm bảo chất lượng hình ảnh, đồng thời hiện thực hóa các ý tưởng của đạo diễn, biên kịch để làm nên những thước phim chất lượng.

Ngoài tài năng của đạo diễn, tay nghề của cameraman có ý nghĩa rất nhiều trong việc tạo nên thành công của một thước phim. Chính vì vậy, việc tuyển chọn cameraman được ekip thực hiện rất cẩn mật.

Cameraman khác gì với thợ nhiếp ảnh?

cameraman là gì
Cameraman là gì – Công việc của một nhân viên quay phim khác hoàn toàn với nhiếp ảnh gia

Thoáng qua, có thể nhiều người thấy camera men với thợ nhiếp ảnh có công việc tương đối giống nhau. Cùng tìm hiểu về sự giống/ khác nhau của 2 công việc này nhé.

Cameraman

Nhiếp ảnh

Giống nhau

 • Đều là công việc ghi lại những hình ảnh, lưu giữ lại các khuôn hình.
 • Cần chú ý đến bố cục.
 • Hiểu về tổ chức bố cục.
 • Thành thạo sử dụng ống kính, tiêu cự…

Mục tiêu của họ đều là tạo ra những hình ảnh xuất sắc cô đọng. Từ đó, có thể kể nên những câu chuyện hoàn hảo bằng hình ảnh.

Khác nhau

Ghi lại hình ảnh động

Chỉ ghi được ảnh tĩnh

Thường là kịch bản được ghi theo dạng liên tục, chuyển động cùng thời gian

Câu chuyện kể qua những bức ảnh không rõ ràng như câu chuyện của những thước phim.

Cameraman quan trọng như thế nào?

Vai trò của Cameraman

cameraman là gì
Cameraman là gì – Chất lượng của video, bộ phim phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của cameraman

Người quay phim chịu trách nhiệm về chất lượng, giá trị hình ảnh của một bộ phim. Đối với TVC, Music video cũng tương tự. Không chỉ đứng bất động, cameraman còn phải lăn xả vào nhiều vị trí, khu vực khác nhau trong phim trường. Như trèo lên cây, đứng trên cao, lặn xuống nước, lội sông,…

Họ phải chịu những điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất. Mục đích cuối cùng chính là cho ra đời những thước phim, khung hình đẹp nhất có thể. Điều khó khăn chính là họ vừa phải di chuyển dưới những điều kiện khắc nghiệt nhưng vẫn phải tìm ra và lưu giữ những khoảnh khắc đẹp nhất.

Sự quan trọng của Cameraman trong một bộ phim

cameraman là gì
Cameraman là gì – Những nhà quay phim thực sự là nghệ sĩ tài hoa

Những nhà quay phim camera men được xem là một nghệ sĩ tài hoa – một người sáng tạo và lưu giữ những cái đẹp trong nghệ thuật. Ngành nghệ thuật sáng tạo và thiết kế vốn là một hình thức lao động đặc biệt với những tính chất khác biệt.

Dù không xuất hiện công khai như những vị trí khác, nhưng cameraman lại có rất nhiều sức tác động đến thành bại của một bộ phim. Chỉ họ mới có thể ghi lại những thước phim đẹp, tạo nên những cảm xúc tinh tế.

Chính sự chỉn chu, tỉ mỉ, từng khung hình được chăm chút sẽ tạo nên sự thành bại của bộ phim. Nó sẽ khơi gợi lòng trắc ẩn, những cảm xúc tuyệt đẹp khiến khán giả nhận được những điều tuyệt vời nhất khi xem phim. Và để làm được điều đó, không thể bỏ qua tầm quan trọng trong công sức, sự chăm chút của cameraman thầm lặng.

Công việc chi tiết của Cameraman là gì?

Như vậy bạn đã biết cameraman là gì. Cùng tìm hiểu chi tiết về công việc của vị trí này nhé.

Tiếp nhận và tìm hiểu về kịch bản do đạo diễn đưa

cameraman là gì
Cameraman là gì – Cameraman sẽ làm việc với đạo diễn để tìm hiểu về kịch bản

Nhân viên quay phim sẽ nhận kịch bản từ đạo diễn. Sau khi xem xong, họ sẽ trao đổi chi tiết về ý tưởng, nội dung chính của video, phim ngắn đó. Đạo diễn sẽ nói rõ với nhân viên những mong muốn của mình. Từ đó, cameraman có thể hiện thực hóa nó. Từ đó, nắm giữ sự thành công của một sự kiện, bộ phim, sitcom hay phóng sự.

Cameraman là người setup bối cảnh

Việc quay dựng, tạo nên một video thực sự không hề dễ dàng. Có rất nhiều chuyển động, bối cảnh diễn ra chỉ trong vòng vài phút. Và việc này cần được thực hiện một cách chỉn chu với sự góp mặt không thể thiếu của cameraman.

Trong quá trình này, nhà quay phim sẽ thực hiện những công việc sau:

 • Set up bối cảnh quay cho những phân cảnh được phân công.
 • Đưa ra gợi ý về hướng quay.
 • Tìm vị trí đặt máy phù hợp.
 • Đưa ra trình tự quay, thứ tự quay các phân cảnh nhỏ trong toàn bộ video.

Công việc của cameraman là gì – Góp ý về kịch bản và trực tiếp quay

Cameraman là gì
Cameraman là gì – Sẽ trực tiếp quay phim, chịu trách nhiệm về hình ảnh

Để hiểu trọn vẹn ý tưởng của đạo diễn, camera man sẽ phải trao đổi cụ thể. Trong quá trình này, hai bên sẽ cùng nhau nói chi tiết về từng phân cảnh. Sau đó chỉnh sửa, góp ý với nhau. Và cameraman chính là người trực tiếp quay phim và hiện thực hóa kịch bản thành những thước phim tuyệt vời nhất.

Xem thêm   Tổng hợp 6 aids là gì hay nhất, đừng bỏ qua

Tìm góc quay đẹp nhất cho từng phân cảnh

Đây cũng là công việc mà chỉ cameraman mới có thể thực hiện được. Trong mỗi cảnh quay, họ sẽ phải căn chỉnh, tìm kiếm một góc đặt máy quay phù hợp. Từ đó, ghi lại những cảnh quay đẹp và đáp ứng được nhu cầu của đạo diễn máy quay.

Làm công tác ghi hình, đảm bảo chất lượng của âm thanh, ánh sáng

Yêu cầu với ngành quay phim đang ngày càng trở nên khắt khe hơn. Việc sử dụng âm thanh, ánh sáng cần phải thận trọng để đảm bảo tự nhiên nhưng vẫn mang lại hiệu ứng thị giác tốt.

Trong quá trình quay phim, cameraman sẽ phải phối hợp với nhân viên âm thanh, ánh sáng. Từ đó đảm bảo chất lượng cuối cùng cho từng thước phim. Từ đó, đảm bảo có được những góc quay đẹp nhất, hoàn hảo nhất.

Tổng hợp các cảnh quay, chỉnh sửa để có một video hoàn chỉnh

cameraman là gì
Cameraman là gì – Quy trình tổng hợp các đoạn phim ngắn thành một sản phẩm hoàn chỉnh không hề dễ dàng

Trong quá trình dựng phim, sẽ có rất nhiều phân cảnh nhỏ được quay hoàn toàn riêng biệt. Chúng thường được đánh số cảnh quay, không phải quay theo thứ tự.

Chính vì vậy, sau khi hoàn thiện tất cả thì cameraman sẽ phải tổng hợp lại những cảnh quay đó. Sắp xếp chúng để tạo nên một bộ phim hoàn chỉnh, xuyên suốt từ đầu đến cuối.

Dựng/chỉnh sửa video theo yêu cầu và làm việc với các bên liên quan

Vai trò của cameraman là gì? Trong nhiều trường hợp thì người quay phim sẽ phải dựng, chỉnh video theo yêu cầu. Sau đó xuất video thành file phù hợp để gửi cho các bên liên quan. Điều này rất quan trọng trong những công ty chuyên làm video quảng cáo, video giới thiệu sản phẩm hay tuyên truyền theo nhu cầu của khách hàng.

>> Xem thêm: Điểm danh những ứng dụng quay video màn hình được ưa chuộng bậc nhất ở thời điểm này.

Cameraman sẽ làm việc ở đâu?

Cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu dựng video của các cơ quan, doanh nghiệp càng cao. Đó có thể là TVC, một bộ phim ngắn về doanh nghiệp,… Chính vì vậy, cơ hội làm việc của cameraman thực sự rất rộng mở. Nếu bạn đang muốn làm công việc này, có thể chú ý tới những môi trường làm việc sau đây:

Làm trong lĩnh vực phim ảnh/ truyền thông

cameraman là gì
Cameraman là gì – Cơ hội làm việc của cameraman hiện nay rất rộng mở
 • Làm việc tại những hãng phim, đoàn làm phim, các đài truyền hình trung ương, địa phương đang hoạt động.
 • Làm nhân viên quay phim tại các công ty truyền thông, các công ty quảng cáo, công ty giải trí. Hiện tại có rất nhiều đơn vị quay phim tư nhân, nhà nước tuyển dụng vị trí này.
 • Ghi hình, lên ý tưởng video tại các doanh nghiệp truyền thông online.

Cameraman làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu/ giảng dạy

Với sự phát triển của ngành truyền thông phim ảnh, nhu cầu học tập nghề này đang rất cao. Chính vì vậy, một cameraman chuyên nghiệp có thể làm việc trong các trường đại học, cao đẳng, trường nghề liên quan. Từ đó, nghiên cứu, giảng dạy hoặc làm trợ giảng cho các trường đó.

Trở thành một nhà quay phim tự do

cameraman là gì
Cameraman là gì – Bạn cũng có thể bắt đầu với công việc một nhân viên quay phim tự do

Được xem là bấp bênh, nhưng công việc quay phim tự do thực sự hấp dẫn. Nó mang tới nhiều trải nghiệm mới lạ, những thử thách hấp dẫn. Khi trở thành cameraman tự do, bạn có thể thực hiện những công việc sau:

 • Nhận quay phim đám cưới, các sự kiện riêng của gia đình.
 • Tham gia quay phim sự kiện, các chương trình hấp dẫn dưới vai trò của một nhà quay phim tự do.
 • Làm video, nhận quay phim sự kiện truyền thông theo đơn đặt hàng của các doanh nghiệp.
 • Nhận quay phim kỷ yếu, chương trình của học sinh/ sinh viên theo ngày.

Mức thu nhập cho mỗi sự kiện này thường khá cao. Tuy nhiên, nó khiến nhiều người e ngại khi công việc không ổn định, phải mất nhiều thời gian tìm việc làm phù hợp.

Làm nhân viên quay phim chuyên nghiệp cho các công ty phim ảnh

Đây là một vị trí tương đối cao và đòi hiểu nhiều kinh nghiệm nhưng đồng thời cũng kèm theo đó là một mức lương “khủng”. Nên nếu bạn tự tin với khả năng cũng như kinh nghiệm quay phim dày dặn của mình thì có thể thử sức ở các công ty phim ảnh.

Bạn có thể chọn làm cho các xưởng phim của nhà nước chuyên làm các phim hoạt hình, phim truyền hình, phim giải phóng,… Hoặc nếu bạn muốn một môi trường năng động hơn thì có thể chọn cho mình những công ty điện ảnh tư nhân.

cameraman là gì
Cameraman là gì – Rất nhiều công ty tư nhân tuyển dụng cameramen với mức thu nhập khá tốt

Hiện tại, những công ty tư nhân tham gia vào lĩnh vực điện ảnh cũng rất nhiều. Với nhu cầu tuyển dụng lớn, các cameraman có thể dễ dàng tìm một vị trí phù hợp ở đây. Dù công việc vất vả, nhưng mức thu nhập ở đây thực sự rất cao đó.

Xem thêm   Top 5 hột le là gì hay nhất

Cơ hội nghề nghiệp của Cameraman?

Việc làm cameraman tại các doanh nghiệp

Hiện tại, quay phim đã trở thành một trong những nghề vô cùng quan trọng, có ý nghĩa, đóng góp rất lớn trong cuộc sống. Cameraman góp phần phát triển ngành truyền thông, giúp cho việc phát triển cũng như phủ sóng thương hiệu trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Có thể nói, nhu cầu tuyển dụng nhân viên quay phim hiện nay vô cùng lớn. Miễn là có đầy đủ các kỹ năng cần thiết, bạn có thể dễ dàng tìm được một vị trí phù hợp trong nhiều môi trường quay phim chụp ảnh khác nhau.

Cameraman đang dần trở thành một ngành nghề vô cùng hấp dẫn đối với nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Nếu bạn có đam mê với những thước phim hay có khả năng sáng tạo, bạn có thể thử sức với cameraman để phát triển bản thân.

Việc làm cameraman freelancer

Bên cạnh đó, cameraman freelancer cũng là một lựa chọn vô cùng thú vị. Bạn sẽ không bị gò bó về mặt thời gian như khi làm việc tại các công ty, doanh nghiệp. Điều này giúp bạn có thể thỏa sức sáng tạo, tìm cảm hứng trong cuộc sống hàng ngày. Ngoài ra, nếu như cameraman làm việc trong các doanh nghiệp phải quay phim, chụp ảnh theo nhu cầu của khách hàng tìm đến doanh nghiệp thì cameraman freelancer có thể trao đổi với khách hàng, nhận hoặc từ chối yêu cầu của khách hàng mà không cần phải lo về KPI.

Tuy nhiên, để có thể đạt được nguồn thu nhập tốt, bạn phải trở thành một cameraman freelancer có tiếng trong nghề để khách hàng có thể biết và tìm tới bạn. Nếu như bạn hội tụ đầy đủ những kỹ năng mà cameraman freelancer cần có thì chắc chắn đây là một công việc rất phù hợp với bạn.

Mức lương tối thiểu của Cameraman?

cameraman là gì
Cameraman là gì – Thu nhập phụ thuộc vào khả năng, óc sáng tạo của người quay phim

Mức thu nhập của một nhân viên quay phim thực sự rất đa dạng. Sự biến động của nó phụ thuộc vào trình độ, kỹ năng cũng như sức sáng tạo của cá nhân. Dưới đây là biểu lương cơ bản mà bạn nên tham khảo.

 • Với người mới vào nghề, lương từ 5 – 7 triệu/ tháng.
 • Những bạn trẻ có từ 1 – 3 năm kinh nghiệm có thể kiếm được từ 8 – 10 triệu/ tháng.
 • Những cameraman thành thạo, mọi người có thể kiếm đến 30 triệu/ tháng. Thậm chí là hơn nếu như làm việc ở các doanh nghiệp tư nhân.

Kỹ năng cần thiết với một cameraman là gì?

Có tính thẩm mỹ cao, hiểu biết về hình ảnh và ánh sáng

cameraman là gì
Cameraman là gì – Tính thẩm mỹ phải đảm bảo xuyên suốt các cảnh quay

Quay phim, chụp ảnh vốn là công việc liên quan tới nghệ thuật, nắm bắt những khoảnh khắc đẹp. Chính vì vậy, bạn cần phải có đầu óc thẩm mỹ. Đồng thời hiểu về ánh sáng, hình ảnh để lựa chọn được những góc quay tốt nhất.

>> Xem thêm: Biên kịch là gì? Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về nghề biên kịch.

Có khả năng chú ý đến từng chi tiết

Đây chính là kỹ năng đầu tiên bạn cần chú ý để tạo cảnh, chọn góc quay phim. Đồng thời kỹ năng này cũng giúp ích rất nhiều trong việc tổng hợp và chỉnh sửa video sau này. Nó đảm bảo bạn có một thước phim hoàn hảo, mượt mà nhất.

Có kỹ năng lắng nghe tích cực

Cameraman là gì
Cameraman là gì – Việc lắng nghe sẽ giúp bạn có được những cảnh quay đẹp nhất

Kỹ năng này giúp bạn ghi nhận ý kiến của nhà sản xuất, các nhân viên làm việc cùng. Từ đó, chọn lựa những ý kiến phù hợp để chỉnh sửa thông tin kịch bản cũng như thước phim hoàn thiện. Ngoài ra, bạn cũng cần có kỹ năng giao tiếp tốt để làm việc với những người xung quanh mà không khiến họ “tắt lửa sáng tạo”.

Linh hoạt

Đây cũng là yếu tố quan trọng, giúp bạn phát triển công việc và những kỹ năng cần thiết. Đặc biệt quay phim, dựng phim đòi hỏi cập nhật những kỹ năng mới liên tục. Nó khiến công việc của bạn hợp xu hướng hơn, dễ dàng điều chỉnh hơn.

>> Xem thêm: Gợi ý cách quay màn hình máy tính đơn giản, tiện ích.

Học Cameraman ở đâu?

Nếu bạn đang muốn trở thành một nhân viên quay phim và tìm kiếm chương trình học phù hợp, hãy tham khảo chương trình học tại các trường dưới đây nhé.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Cameraman là gì
Cameraman là gì – Hiện tại có khá nhiều cơ sở đào tạo ngành uqay phim chụp ảnh

Nổi danh với chương trình đào tạo chất lượng trong lĩnh vực truyền thông, HV BC&TT chính là địa điểm tuyệt vời để bạn theo học quay phim. Từ đó, trở thành một cameraman với cơ hội làm việc rộng mở.

Điều tuyệt vời khi học tại đây là mọi người sẽ có nhiều mối quan hệ tốt trong lĩnh vực truyền thông. Rõ ràng đây là một ưu điểm tuyệt vời, giúp bạn phát triển nghề nghiệp sau này một cách trọn vẹn hơn.

Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh

Đây là trường chuyên đào tạo nhân sự cho lĩnh vực điện ảnh nước nhà. Với bề dày lịch sử đáng tự hào, Đại học Sân khấu điện ảnh mang tới cho các Cameraman một môi trường học tập đáng mơ ước.

Xem thêm   Top 6 văn thuyết minh là gì hot nhất, đừng bỏ lỡ

Hiện tại, trường đào tạo ngành Quay phim với đầu vào là khối S00. Trong đó tập trung vào 2 chuyên ngành nhỏ như sau:

 • Quay phim điện ảnh.
 • Quay phim truyền hình.

Học dựng phim chụp ảnh chuyên nghiệp tại các trung tâm

Có một điều thú vị là một phần không nhỏ cameraman đang làm việc tại nước ta không hề được đào tạo bài bản tại các trường lớn. Họ đến với nghề bằng đam mê, bắt đầu học tập ở những trung tâm nhỏ. Sau đó, tự học và tìm tòi thêm trong quá trình làm nghề.

Lời khuyên cho bạn nếu không có điều kiện theo đuổi chương trình đại học là hãy bắt đầu với một khóa học ở trung tâm. Hiện tại có rất nhiều trung tâm đào tạo nhiếp ảnh, quay phim. Đó chính là nơi bạn trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để bắt đầu công việc một cách nhanh nhất.

Học quay phim chụp ảnh với các khóa học online

Một số cameraman tay nghề cao đã xây dựng những khóa học online với nhiều kiến thức hữu ích. Đây cũng là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn trang bị cho mình những kiến thức cơ bản trong quay phim chụp ảnh.

Lời kết

Cameraman là gì
Cameraman là gì – Nếu may mắn, bạn có thể tìm được một công việc phù hợp với mức thu nhập khủng

Như vậy, Mua Bán đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần thiết về cameraman. Từ đó bạn có thể hiểu được cameraman là gì và họ làm những công việc gì.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm việc làm, hãy truy cập ngay vào Muaban.net. Là kênh rao vặt nổi tiếng, lượng tin đăng tuyển dụng mỗi ngày trên Muaban.net rất lớn. Nhờ đó, bạn có thể nhanh chóng tìm được một việc làm phù hợp với nhu cầu của mình đấy.

Top 5 cameraman là gì tổng hợp bởi Files32.com

Cameraman Là Gì? Vai Trò Và Tiềm Năng Phát Triển Của Cameraman Tại Việt Nam

 • Tác giả: glints.com
 • Ngày đăng: 06/13/2022
 • Đánh giá: 4.79 (305 vote)
 • Tóm tắt: Cameraman là gì? Công việc… · Làm thế nào để trở thành một…
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tiếp theo, hãy đăng ký thực tập ở vị trí Cameraman để tích lũy kinh nghiệm chuyên môn. Hầu hết các sinh viên tìm kiếm thực tập ở các công ty sản xuất phim hoặc truyền hình hoặc một công ty phát thanh truyền hình tin tức. Điều này cho phép Cameraman …

Cameraman là gì? Cameraman bao gồm những công việc gì?

 • Tác giả: timviec365.vn
 • Ngày đăng: 01/15/2023
 • Đánh giá: 4.4 (370 vote)
 • Tóm tắt: Cameraman là gì? Vai trò của… · Cameraman có gì khác với thợ…
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nếu bạn là nhà quay phim làm việc trong các đài truyền hình, lịch quay của bạn sẽ gắn chặt với phóng viên, biên tập viên hoặc các chương trình ở trường quay. Thường các đài truyền hình luôn có đội ngũ quay phim rất mạnh và đông đảo, chuyên môn hóa …

Cameraman là gì? Kỹ năng Cameraman chuyên nghiệp cần phải có?

 • Tác giả: news.timviec.com.vn
 • Ngày đăng: 10/08/2022
 • Đánh giá: 4.25 (344 vote)
 • Tóm tắt: Cameraman nghĩa là nhà quay phim, họ thường biến các ý tưởng kịch bản trở thành hiện thực với chất lượng hình ảnh tốt nhất có thể. Các Cameraman …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cameraman là gì? Mức thu nhập của một Cameraman là bao nhiêu? Đều là những câu hỏi thường xuyên được nhận trong thời gian gần đây. Trên thực tế, đây là cụm từ chỉ một ngành nghề không còn quá xa lạ đối với các bạn trẻ đam mê điện ảnh. Đây là ngành …

Cameraman là gì? Bản mô tả công việc cameraman ít ai biết

 • Tác giả: timviecdienvien.com
 • Ngày đăng: 07/23/2022
 • Đánh giá: 4.18 (571 vote)
 • Tóm tắt: Cameraman là gì? Cameraman dịch sang tiếng Việt có nghĩa là nhà quay phim. Họ đảm nhận công việc lưu lại các thước phim, hình ảnh bằng việc điều …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cụm từ cameraman dường như không có gì là xa lạ với những bạn trẻ đam mê điện ảnh. Ngoài những khó khăn thì vị trí này có sức hút đặc biệt ra sao mà được chú ý tới vậy? Bài viết sau chắc hẳn sẽ hữu ích khi giúp bạn hiểu hơn cameraman là gì và công …

Cameraman là gì? Cameraman bao gồm những công việc gì?

 • Tác giả: vanhoahoc.vn
 • Ngày đăng: 03/28/2023
 • Đánh giá: 3.95 (419 vote)
 • Tóm tắt: cameraman là tên tiếng anh của nghề quay phim – người lưu giữ hình ảnh. Nhà quay phim là người trực tiếp điều khiển máy quay để ghi lại từng …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chuyển động của máy ảnh có thể xoay lên, xoay xuống, xoay trái, xoay phải, phóng to hoặc thu nhỏ … Chuyển động của máy ảnh thường được hỗ trợ bởi các phương tiện khác, chẳng hạn như: đường ray, xe đẩy, cần trục , trục, v.v … Chuyển động quay của …

Files 32