Các công ty AI bị yêu cầu bồi thường do “ăn cắp chất xám”

“Hàng triệu cuốn sách, bài báo, tiểu luận và thơ ca có bản quyền là ‘thức ăn’ cho các hệ thống AI, những bữa ăn vô tận không có hóa đơn”, các tác giả viết trong một bức thư do Hiệp hội Tác giả xuất bản hôm 18/7.

Bức thư được gửi tới giám đốc điều hành của các tập đoàn công nghệ lớn như Alphabet, OpenAI, Meta, Stability AI, IBM và Microsoft.

Hơn 8.000 tác giả yêu cầu các công ty AI bồi thường do sử dụng trái phép tác phẩm của họ. Ảnh: Getty Images

“Việc công ty nhúng các tác phẩm của chúng tôi vào hệ thống AI sáng tạo có nguy cơ phá hoại sự nghiệp của chúng tôi. Thị trường tràn ngập những cuốn sách, câu chuyện và tin tức do máy viết dựa trên tác phẩm của chúng tôi”, bức thư viết.

Theo bức thư, thu nhập của các tác giả đã giảm 40% trong thập kỷ qua. Thu nhập trung bình của các nhà văn toàn thời gian vào năm 2022 chỉ 23.330 USD. Số liệu được Hiệp hội Tác giả thống kê sau khi khảo sát hơn 5.700 người tham gia.

Do đó, Hiệp hội Tác giả cho rằng công nghệ AI có thể khiến các nhà văn kiếm sống khó khăn hơn.

Bức thư đã có hơn 8.000 người ký tên. Trong đó có cả nhà văn Dan Brown – tác giả của tiểu thuyết “Mật mã Da Vinci”, và nhà văn Suzanne Collins – tác giả cuốn sách phiêu lưu khoa học viễn tưởng “Đấu trường sinh tử”. Các tác giả ký bức thư với mong muốn các công ty AI giảm thiểu thiệt hại nghề nghiệp của họ bằng cách bồi thường cho việc sử dụng các tác phẩm của họ mà không có sự cho phép.

Xem thêm   Mày mò sửa máy in, kỹ sư công nghệ phát hiện điều bất ngờ trong MacOS

Các hệ thống AI được đào tạo trên khối lượng dữ liệu lớn, phần lớn trong số đó là văn bản được lấy từ internet. Tuy nhiên, mức độ mà các công ty được quyền hợp pháp cho việc đào tạo AI vẫn chưa rõ ràng, Wall Street Journal đưa tin.

OpenAI, Google, Meta, Stability AI, IBM và Microsoft đã không phản hồi ngay lập tức yêu cầu bình luận. Trong một lần phỏng vấn với Wall Street Journal, OpenAI cho biết ChatGPT được đào tạo về “nội dung được cấp phép, nội dung có sẵn công khai và nội dung do người đào tạo và người dùng AI tạo ra”, đồng thời nói thêm rằng công ty tôn trọng quyền tác giả và quyền người sáng tạo.

Bức thư của hơn 8.000 tác giả được gửi trong bối cảnh có hai vụ kiện chống lại OpenAI, cáo buộc công ty vi phạm bản quyền, bao gồm một vụ kiện từ nhà văn Sarah Silverman khiếu nại việc công ty sử dụng trái phép tác phẩm “The Bedwetter” của cô.

Những tác giả này không đơn độc trong việc bày tỏ sự bất mãn tập thể đối với các công ty AI. Các tác giả rất lo lắng về việc AI thế hệ mới sẽ thay thế họ, đến nỗi họ đã bắt đầu sử dụng các công cụ để ngăn AI đánh cắp tác phẩm của mình, theo Insider.

Nguồn: Dân Việt

Files 32