Bình minh mới đến với các startup công nghệ Malaysia và Philippines

ASEAN là tâm điểm trong khu vực nơi các doanh nghiệp có thể tận dụng lợi thế của tầng lớp trung lưu đang lên của khu vực, khả năng tiếp cận Internet và sự hoan nghênh các sáng kiến ​​kinh tế. Những sáng kiến ​​này xuất hiện ở nhiều quốc gia Đông Nam Á, điển hình trong lĩnh vực khởi nghiệp công nghệ của Philippines và Malaysia. Các quốc gia này có một số lợi thế liên quan đến việc thúc đẩy một hệ sinh thái khởi nghiệp, đặc biệt là từ góc độ hỗ trợ của chính phủ và tài trợ tư nhân.

CÁC SÁNG KIẾN ​​CỦA CHÍNH PHỦ VÀ TƯ NHÂN

Một số phát triển gần đây của chính phủ và tư nhân ở cả hai quốc gia đều đáng được đề cập. Tại Philippines, Đạo luật Khởi nghiệp Sáng tạo nhằm củng cố, thúc đẩy và phát triển một hệ sinh thái lành mạnh, nơi các doanh nghiệp mới nổi có cơ hội phát triển và lớn mạnh. Được triển khai vào năm 2019, Đạo luật cung cấp các khoản tài trợ và hỗ trợ phát triển kinh doanh cho các công ty khởi nghiệp mới nổi. Đạo luật cũng cho phép các tổ chức chính phủ cung cấp kinh phí thông qua Bộ Khoa học và Công nghệ (DOST) và Bộ Công nghệ Thông tin và Truyền thông (DIST).

Các công ty khởi nghiệp đã được hưởng lợi từ các sáng kiến ​​này là Cropital và Avion School (thông qua khoản đầu tư 125 nghìn USD của Y Combinator). Một sáng kiến khác là Mạng lưới các nhà đầu tư thiên thần Manila (MAIN) bao gồm hơn 70 nhà đầu tư trong nước. Họ đã đầu tư một khoản trị giá 1,2 triệu USD vào Kumu – một ứng dụng phát trực tiếp. Cuối cùng, Bộ Thương mại và Công nghiệp có Chương trình Cơ sở vật chất dùng chung, một sáng kiến ​​giúp các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu có thể sử dụng các cơ sở vật chất dùng chung.

Xem thêm   Viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng Công nghệ CMC: Làm công nghệ thì phải thắng bằng công nghệ

Tại Malaysia, National Technology and Innovation Sandbox là một chương trình cung cấp vốn và hỗ trợ cho các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ và đổi mới. Các chương trình cũng bao gồm tài trợ cho nghiên cứu và phát triển, các dịch vụ cố vấn và huấn luyện cho các công ty khởi nghiệp và doanh nhân.

Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới (MOSTI) đã khởi động chương trình có tên là Kế hoạch Phục hồi Kinh tế Quốc gia (PENJANA). Chương trình này như một phần của sáng kiến ​​khôi phục hậu COVID . Một phần quan trọng trong chương trình là quỹ đầu tư 200 triệu USD có tên là Penjana Kapital của công ty dịch vụ ô tô Carsome.

CÁC CÔNG TY KHỞI NGHIỆP HÀNG ĐẦU Ở PHILIPPINES VÀ MALAYSIA

Kumu có trụ sở tại Philippines đã đạt được thành công lớn trong các vòng đầu tư mới nhất. Đây là nền tảng kết nối người dùng, người tạo nội dung và người có ảnh hưởng trên mạng xã hội. Ứng dụng này tập trung vào các hoạt động phát trực tiếp, nơi người dùng và thương hiệu có thể bán các mặt hàng của họ trực tuyến. Được phát triển vào năm 2017 bởi Roland Ros, Rexy Dorado, Andrew Pineda và Clare Ros, Kumu tự hào có hơn 25.000 lượt phát trực tiếp mỗi ngày và 3 triệu người dùng đã đăng ký với thời gian sử dụng thiết bị trung bình là một giờ mỗi ngày.

Xem thêm   Giám đốc OpenAI lo ngại về việc AI được sử dụng để phá hoại các cuộc bầu cử

Vào tháng 4/2020, Kumu đã huy động được khoảng 5 triệu USD trong vòng Series A. Công ty đã nhận được 95,2 triệu USD tiền tài trợ tính đến đầu năm 2023.

Một công ty khởi nghiệp thành công ở Philippines là PayMongo, công ty khởi nghiệp fintech cung cấp cho các doanh nghiệp một nền tảng xử lý thanh toán. Công ty đã nhận được tài trợ Series B từ gã khổng lồ Thung lũng Silicon Peter Thiel. Với vòng tài trợ mới nhất này, công ty đã tích lũy được gần 46 triệu USD.

Acudeen là một công ty khởi nghiệp fintech có trụ sở tại Philippines cung cấp dịch vụ lập hóa đơn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Được thành lập vào năm 2016 bởi Mario Jordan Fetalino, Acudeen có lợi thế đáng kể so với các dịch vụ khác trong việc sử dụng công nghệ chuỗi khối. Acudeen tạo ra các giao dịch an toàn và minh bạch giữa người mua, người bán và nhà đầu tư. Acudeen cung cấp giải pháp hiệu quả hơn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nhắc đến Malaysia mà không nói đến Grab thì thật là thiếu sót. Khởi đầu là một nền tảng gọi xe, công ty đã mở rộng nhanh chóng để trở thành kỳ lân đầu tiên định giá hơn 10 tỷ USD trong khu vực. Mặc dù trụ sở chính hiện đang của Grab ở Singapore, nhưng công ty đã bắt đầu ở Malaysia và Grab là một trong những câu chuyện thành công lớn nhất của đất nước.

Xem thêm   Tháp Bà Po Nagar thờ ai?

Siêu ứng dụng mới bao gồm nhiều lĩnh vực, từ dịch vụ tài chính đến giao hàng đến cho thuê phương tiện. Được thành lập vào năm 2012, Grab đã mở rộng ra gần như toàn bộ Đông Nam Á ngoại trừ Lào, Brunei và Đông Timor.

Bên cạnh đó, Carsome của Malaysia cũng là một trong những startup công nghệ thành công. Được thành lập vào năm 2015, nền tảng đã trở thành thị trường ô tô đã qua sử dụng trực tuyến lớn nhất Đông Nam Á. Ứng dụng có mặt tại các quốc gia bao gồm Indonesia, Thái Lan, Singapore và Malaysia. Carsome đã bỏ xa thị trường ô tô đã qua sử dụng truyền thống và tạo ra một quy trình mua bán minh bạch hơn cho người tiêu dùng.

Khi các công ty khởi nghiệp công nghệ của Philippines chuẩn bị bước ra thế giới thì các công ty khởi nghiệp công nghệ của Malaysia đang trưởng thành và được kỳ vọng sẽ tiếp bước gã khổng lồ Grab trong việc thống trị khu vực. Những kỳ vọng cho năm 2023 cho thấy đây là một năm đầy hứa hẹn đối với nhiều công ty công nghệ ở cả hai quốc gia.

Nguồn: VnEconomy

Files 32