Bí thư TP.HCM: ‘Ai xứng đáng thì biểu dương, ai vi phạm sẽ xử lý nghiêm’

Chia sẻ trên được Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trao đổi tại lễ biểu dương tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, do Thành ủy TP.HCM tổ chức sáng 19.5.

Bí thư Thành ủy TP.HCM nhìn nhận ở đâu cũng thấy tinh thần chung sức vượt khó, nhất là trong và sau dịch Covid-19. Ngoài những tấm gương điển hình được tuyên dương thì vẫn còn nhiều tấm gương ngoài đời mà không thể nào ghi nhận hết.

Thời gian qua, hệ thống chính trị tại TP.HCM xuất hiện nhiều tấm gương tận tụy, làm hết việc chứ không hết giờ; nhiều người nêu cao đạo đức công vụ, trách nhiệm đảng viên; nhiều thầy thuốc, lực lượng vũ trang tận tâm với người dân.

Bí thư Nguyễn Văn Nên tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc

Trong sáng nay, Thành ủy TP.HCM tuyên dương 118 tập thể và 184 cá nhân tiêu biểu. Bí thư Nguyễn Văn Nên so sánh các tập thể, cá nhân được tuyên dương như những bó hoa tươi thắm trong vườn hoa đầy hương sắc, mang đến những câu chuyện đẹp, truyền cảm hứng về lao động, làm việc và cống hiến. Bên cạnh đó, trên không gian mạng cũng có nhiều câu chuyện được nêu gương, lan tỏa những điều tốt đẹp, những giá trị của chân – thiện – mỹ.

Xem thêm   Trấn Thành tái xuất 'Người ấy là ai?' mà sao giao diện... lạ quá!

Ông Nguyễn Văn Nên cho biết công tác tổng kết chỉ là một phần, TP.HCM sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả kết luận số 01 năm 2021 của Bộ Chính trị, tập trung vào 3 nội dung: học tập, làm theo và nêu gương.

“Học tập, làm theo Bác từ những điều bình dị, gần gũi hằng ngày, từ mỗi cán bộ, đảng viên để lan tỏa đến người dân. Làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác Hồ thật sự thấm sâu vào đời sống xã hội, tạo sự lan tỏa tích cực, trở thành nền tảng tinh thần vững chắc, phát huy mạnh mẽ truyền thống đoàn kết, ý thức công dân, khát vọng cống hiến, hết lòng hết sức phụng sự đất nước, phục vụ nhân dân, nhất là thế hệ trẻ và học sinh, sinh viên”, Bí thư Nguyễn Văn Nên chia sẻ.

Xử lý không khoan nhượng

Song song đó, Bí thư TP.HCM cũng yêu cầu cần có giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn tham nhũng, tiêu cực, quan liêu, vô cảm, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống. Đồng thời, khắc phục có hiệu quả biểu hiện đùn đẩy, né tránh trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, đảng viên hiện nay.

Theo đó, trách nhiệm của người đứng đầu là phát hiện những người chưa hoàn thành nhiệm vụ để uốn nắn, kiểm điểm, xử lý nghiêm theo quy định của Đảng, nếu vi phạm pháp luật thì xử lý theo quy định, không khoan nhượng.

Xem thêm   Doanh nghiệp công nghệ Đức lập trung tâm phát triển chip điện tử tại Việt Nam

TP.HCM tuyên dương 118 tập thể và 184 cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Bởi vì bên cạnh những điều tích cực đang đẩy mạnh để xây dựng đất nước tốt đẹp hơn, thành phố phát triển hơn thì những điều làm chậm bước tiến, cản ngại, làm khó khăn thì cần phải lọc, xử lý, loại bỏ ra khỏi bộ máy.

“Trước hết là trách nhiệm của người đứng đầu, không nói chung chung, bởi vì nói chung chung sẽ đụng chạm đến những người tốt, những người đang tích cực cống hiến. Ai xứng đáng thì hoan nghênh biểu dương, ai vi phạm thì xử lý nghiêm minh”, ông Nên nói.

Bí thư TP.HCM cũng đề nghị tập trung phát huy giá trị văn hóa, con người Việt Nam trên địa bàn thành phố, gắn với việc xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh bằng những việc làm cụ thể, thực chất.

Đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM dâng hương tại công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đường Nguyễn Huệ, Q.1

Cuối năm 2022, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 31 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP.HCM đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045. Ông Nguyễn Văn Nên cho biết Quốc hội cũng sẽ xem xét, ban hành nghị quyết về chính sách vượt trội trên nhiều lĩnh vực để TP.HCM tháo gỡ khó khăn, vướng mắc còn tồn đọng; đồng thời huy động nguồn lực để phát triển nhanh.

Xem thêm   Dùng phần mềm chuyên dụng quản lý đường hầm sông Sài Gòn

Do đó, đây là thời điểm cần phát huy mạnh mẽ sức mạnh khối đại đoàn kết, tinh thần năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm của đội ngũ cán bộ, công chức, người dân và cộng đồng doanh nghiệp vì sự nghiệp phát triển TP.HCM, thành phố vì cả nước.

Nguồn: Báo Thanh Niên

Files 32