Ấn Độ tận dụng cơ hội thúc đẩy phát triển công nghệ

Ông Narayana Murthy, nhà sáng lập người Ấn Độ của Tập đoàn Infosys, một trong những công ty công nghệ hàng đầu Ấn Độ cho rằng khủng hoảng công nghệ tại Mỹ có thể mang đến cơ hội cho quốc gia này nếu biết tận dụng lợi thế.

Ảnh minh họa. Nguồn: AFP

“Giống như vòng loại trực tiếp công nghệ, tôi xem những cuộc khủng hoảng là một phần của chu kỳ kinh doanh. Đường cong đi lên và xuống. Vì vậy, tôi sẽ không lo lắng quá nhiều trước tình huống như vậy,” Tỷ phú Ấn Độ Narayana Murthy nói trên CNBC.

Trong khi các công ty công nghệ thông tin ở Ấn Độ lo lắng rằng sự chậm lại của nền kinh tế Mỹ có thể dẫn đến xu hướng cắt giảm chi tiêu cho lĩnh vực công nghệ và các dự án lớn ở Ấn Độ thì tỷ phú Narayana Murthy lại cho rằng các công ty công nghệ Ấn Độ vẫn có thể được hưởng lợi bởi điều này.

“Bất cứ khi nào có tín hiệu suy thoái ở Mỹ hoặc ở các nước phát triển thì những quốc gia như Ấn Độ sẽ nhanh chóng nắm bắt cơ hội, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ thông tin – hoạt động mang lại giá trị cao,” ông Murthy cho biết.

Được ví như cha đẻ của lĩnh vực công nghệ thông tin của Ấn Độ, ông Murthy và nhóm 6 người bạn đã thành lập công ty công nghệ Infosys vào năm 1981. Ông giữ chức Giám đốc điều hành từ năm 1981 đến năm 2002. Với khoản đầu tư ban đầu là 250 USD, công ty công nghệ Infosys đã phát triển thành một công ty trị giá hàng tỷ đô la. Đây là công ty công nghệ thông tin lớn thứ 2 của Ấn Độ với hơn 346.000 nhân viên trên khắp các nước từ châu Á- Thái Bình Dương đến Bắc Mỹ hay châu Âu và Trung Đông. Krina Mehta, nhà đồng sáng lập, cho biết nhiều công ty lựa chọn Ấn Độ để phát triển phần mềm nhằm đảm bảo chất lượng với chi phí thấp hơn.

Xem thêm   Đại Nghĩa: Ai yêu Lý Nhã Kỳ nên chuẩn bị tâm lý

“Bằng cách làm việc với các nhà phát triển Ấn Độ, nhiều công ty có cơ hội tiếp cận các chuyên gia công nghệ thông tin chất lượng cao với chi phí khá hợp lý so với mức giá mà bạn phải trả ở phương Tây”, ông Mehta cho biết.

Ông Krina Mehta cũng cho rằng Ấn Độ có nguồn lực tài năng lớn gồm các nhà phát triển phần mềm kỹ năng cao, những người đã phát triển hàng loạt các sản phẩm ngành công nghệ từ các công nghệ cốt lõi và có liên quan như lập trình Python đến các công nghệ doanh nghiệp mới hơn như .NET Core. Theo công ty phát triển phần mềm tùy chỉnh Peerbits, các công ty có thể tiết kiệm 20% đến 30% chi tiêu công nghệ bằng cách chuyển nhu cầu phát triển phần mềm tùy chỉnh sang Ấn Độ.

“Bài học cho Mỹ là phải đảm bảo nâng cao năng suất, giảm chi phí một cách tự động mà không cần phụ thuộc nguồn lực vào các quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc. Tôi nghĩ đó là cách để tiến lên,” ông Murthy nói.

Cơ hội phía trước

Tỷ phú Ấn Độ Murthy cũng lưu ý rằng nhà sản xuất điện thoại thông minh iPhone (hãng Apple) sẽ chuyển một số hoạt động sản xuất sang Ấn Độ. Apple đã bắt đầu lắp ráp những chiếc iPhone 14 hàng đầu tại Ấn Độ vào năm ngoái.

Apple hiện đang sản xuất 5% đến 7% số iPhone ở Ấn Độ, tăng so với mức chỉ 1% vào năm 2021. Bộ thương mại Ấn Độ cho biết Apple muốn sản xuất 25% số lượng iPhone tại quốc gia này trong tương lai. Ấn Độ đang tích cực thu hút đầu tư vào nước này trong bối cảnh kinh tế trong nước trì trệ. Hồi tháng 6, Chính phủ Ấn Độ đã công bố kế hoạch thu hút các hãng điện thoại thông minh hàng đầu thế giới với nhiều ưu đãi tài chính và cụm sản xuất sẵn sàng sử dụng ngay. New Delhi cũng đã dành ra một quỹ đất có diện tích hơn 460.000 hecta, nhằm thu hút các hãng sản xuất có nhu cầu đa dạng hóa địa điểm sản xuất.

Xem thêm   FPT nhắm đến thị trường phần mềm ôtô Trung Quốc và toàn cầu

Bên cạnh đó, trong thời gian qua, nhiều công ty công nghệ lớn đã rót tiền đầu tư khủng vào Ấn Độ.

“Chúng tôi sẽ tăng cường đầu tư vào Ấn Độ trong vòng từ 5 – 7 năm tới. Chúng tôi sẽ kết hợp giữa đầu tư vốn cổ phần, quan hệ đối tác và cơ sở hạ tầng trong đầu tư hệ sinh thái. Điều này phản ánh niềm tin của chúng tôi vào tương lai của Ấn Độ và nền kinh tế kỹ thuật số” – Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai cho biết.

Tỷ phú Murthy cũng thừa nhận nhiều công ty Mỹ như General Electric và Microsoft đã thành lập các trung tâm nghiên cứu và phát triển ở Ấn Độ.

“Có nhiều công ty Mỹ và châu Âu khác đang đến. Các nhà lãnh đạo Ấn Độ dưới thời Thủ tướng Shri Narendra Modi đã đưa ra rất nhiều sáng kiến như Ấn Độ khởi nghiệp để đảm bảo rằng đất nước này trở thành nguồn sáng tạo. Vì vậy, tôi cho rằng cơ hội của chúng tôi sẽ đến trong những năm tới “, ông Murthy nhấn mạnh./.

Nguồn: Báo Tổ quốc

Files 32