AI và cách vận hành

AI là gì?

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một lĩnh vực khoa học máy tính liên quan đến việc chế tạo những cỗ máy thông minh có khả năng thực hiện các nhiệm vụ thường đòi hỏi trí thông minh của con người. Những tiến bộ trong học sâu và học máy đã cho phép các hệ thống AI xâm nhập vào hầu hết mọi lĩnh vực trong ngành công nghệ.

Ảnh: Điện tử Việt

Cách AI vận hành

AI là viết tắt của Artificial Intelligence, nghĩa là Trí tuệ nhân tạo. Trong lịch sử phát triển AI, các nhà nghiên cứu phân thành 4 hướng tiếp cận chính: Suy nghĩ như người; Suy nghĩ hợp lý; Hành động như người; Hành động hợp lý.

Những định nghĩa này giúp tạo ra một kế hoạch chi tiết để tích hợp các chương trình máy học và các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo khác hoạt động vào máy móc.

Công nghệ AI được vận hành thông qua quá trình học máy liên tục, trong khi những công nghệ khác được vận hành một cách thủ công hơn.

Ảnh: Linkedin

Lịch sử của AI

Khái niệm về trí tuệ nhân tạo có từ thời Hy Lạp cổ đại với học thuyết của Aristotle về tam đoạn luận và suy lý, tuy nhiên định nghĩa về AI như chúng ta hiểu bây giờ được hình thành trong vòng chưa đầy một thế kỷ.

AI đã có sự phát triển lớn trong nhiều năm từ sau 1950, nhưng trí tuệ nhân tạo thời kỳ hiện đại được phổ cập rộng rãi phải bắt đầu từ khi Alan Turing đặt câu hỏi “liệu máy móc có thể suy nghĩ” trong một bài báo.

Xem thêm   Sân chơi công nghệ Violympic giúp học sinh củng cố kiến thức Toán, Vật lý

“Cha đẻ của Khoa học máy tính” – nhà toán học người Anh Alan Turing là người đã đưa ra những khái niệm đầu tiên về trí tuệ nhân tạo.

Ảnh: WSJ

Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trong những lĩnh vực nào?

Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống, bao gồm xe tự lái, chẩn đoán y tế, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, toán học, nghệ thuật, trò chơi, công cụ tìm kiếm, trợ lý kỹ thuật số (chẳng hạn như Siri), nhận dạng hình ảnh, lọc thư rác, dự đoán lịch trễ chuyến bay, nhắm mục tiêu trực tuyến quảng cáo, lưu trữ năng lượng và nhiều hơn nữa.

Trí tuệ nhân tạo hiện được sử dụng rộng rãi trên các nền tảng truyền thông xã hội để đưa những thông tin hữu ích đến từng mục tiêu, từ đó gia tăng lượng truy cập. Tuy nhiên AI có thể đưa ra quan điểm phiến diện, sai lệch về các sự kiện trên thế giới và cũng mở ra khả năng ‘deepfakes’ – tin tức về những điều không thực sự xảy ra.

Ảnh: Techtalent.ca

AI trong tương lai

Trí tuệ nhân tạo sẽ tác động đến cuộc sống của chúng ta theo nhiều cách khác nhau khi công nghệ tiếp tục phát triển và tiến bộ. Tương lai, chúng ta có thể sẽ chứng kiến những tiến bộ chưa từng nghĩ tới.

Ảnh: simplilearn

Thu Linh (tổng hợp)

Nguồn: VietNamNet

Files 32