Ai được ‘ngồi lại’ với công ty bảo hiểm nhân thọ?

Người dân làm đơn tố cáo bị tư vấn sai về bảo hiểm nhân thọ – Ảnh: BÔNG MAI

Tổng giám đốc Công ty bảo hiểm nhân thọ MVI Life (thuộc Tập đoàn Manulife) thừa nhận những góp ý của khách hàng – diễn viên Ngọc Lan là cơ sở để doanh nghiệp cải thiện chất lượng dịch vụ, đồng thời xin lỗi cô vì đã không cung cấp được dịch vụ hoàn hảo như mong đợi. Nhiều bạn đọc bày tỏ: không phải khách hàng nào cũng được đối đãi như vậy.

Tuổi Trẻ trích ý kiến “người trong cuộc”.

* Bác sĩ Hữu Huy (TP.HCM):

Sự im lặng kéo dài

Tôi đã đóng vào hơn 200 triệu đồng vì nghĩ tham gia đầu tư với ngân hàng chứ không phải mua bảo hiểm nhân thọ (BHNT). Hơn nửa năm ròng tôi phải liên tục gửi đơn khiếu nại, lên tận công ty bảo hiểm nhưng vẫn không được giải quyết. Sau khi tôi gửi chứng cứ về việc nhân viên tư vấn lừa dối khách hàng, công ty bảo hiểm hứa hẹn sẽ phản hồi, nhưng kết quả là sự im lặng.

Tôi đã quá tin tưởng người tư vấn ở ngân hàng, không đọc kỹ khi ký vào các giấy tờ liên quan đến BHNT. Nhưng rõ ràng là người tư vấn đã lợi dụng lòng tin, sự tín nhiệm của khách hàng để cố tình tư vấn rằng họ đang đầu tư với lãi cao chứ không phải mua bảo hiểm nhân thọ.

Xem thêm   Đặt mục tiêu khu công nghệ cao đóng góp 10 - 15% GRDP Đà Nẵng

Tôi là bác sĩ, chứng kiến rất nhiều bệnh nhân được hưởng lợi từ bảo hiểm nhân thọ. Bảo hiểm nhân thọ không xấu. Nhưng sản phẩm này phải được bán một cách rõ ràng, minh bạch chứ không thể bán bằng cách đánh tráo khái niệm là sản phẩm đầu tư sinh lời cao. Giờ công ty bảo hiểm có “ngồi lại” với những người bình thường như chúng tôi không?

Qua sự việc của mình và nhiều người đang gặp phải, chúng tôi mong thấy sự vào cuộc mạnh mẽ và quyết liệt của Bộ Tài chính để bảo vệ người dân trước những chiêu trò dối lừa về bảo hiểm nhân thọ.

Tôi hy vọng sự việc lần này đánh thức lương tâm và trách nhiệm nghề nghiệp của những người tư vấn bảo hiểm. Họ phải tư vấn trung thực, đầy đủ, rõ ràng cho khách hàng.

* Chị Bích Thủy (34 tuổi, nội trợ):

Đâu chỉ thu tiền rồi thôi!

Tôi đã đóng vào 350 triệu đồng, số tiền tích góp 5 năm liền. Khi được tư vấn, tôi cứ nghĩ mình đang tham gia “tiết kiệm đầu tư” do ngân hàng liên kết với công ty bảo hiểm để nhận lãi suất khoảng 11 – 14%/năm và được rút linh hoạt.

Khi phát hiện mình đang tham gia bảo hiểm nhân thọ, ngân hàng chỉ là đơn vị phân phối, tôi hiểu ra mình cũng phải chịu hàng loạt ràng buộc và nếu tất toán hợp đồng trước hạn sẽ bị phạt. Cũng từ đó, chúng tôi chỉ có trách nhiệm đóng thêm tiền, mọi khiếu nại không ai giải quyết.

Xem thêm   Trung Quốc công bố dự thảo quy định kiểm soát dịch vụ tạo bởi AI

Công ty bảo hiểm cũng đã rất nhanh trong mấy vụ dẹp thông tin tiêu cực về họ. Nhưng thực tế không đơn giản với rất đông khách hàng như chúng tôi, những người đang ngậm đắng cay đi khiếu kiện.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

Files 32