AI được các tập đoàn y tế ứng dụng chữa trầm cảm và khuyết tật

Mới đây, công ty Genetika+ của Israel tuyên bố công nghệ của công ty này có thể kê thuốc chống trầm cảm phù hợp nhất cho bệnh nhân, tránh phản ứng phụ không mong muốn và đảm bảo rằng thuốc được kê đạt hiệu quả nhất có thể.

Genetika+ có thể làm được điều này nhờ kết hợp công nghệ tế bào gốc mới nhất với phần mềm trí tuệ nhân tạo (A.I). Từ tế bào máu của bệnh nhân, các kỹ thuật viên Genetika+ có thể tạo ra tế bào não. Sau đó, những tế bào này được cho “tiếp xúc” với một vài thuốc chống trầm cảm. Họ sẽ ghi lại thay đổi tế bào được gọi là “dấu ấn sinh học”. Rồi phần mềm A.I sẽ xử lý những thông tin này, cùng với bệnh sử và dữ liệu gene của bệnh nhân để quyết định loại thuốc phù hợp nhất để bác sĩ kê đơn và liều lượng.

Cũng tại Israel, Công ty OrCam vừa phát triển thiết bị A.I giúp người khiếm thị hoặc gặp khó khăn trong việc đọc. Công nghệ tiên phong này xuất hiện dưới dạng một thiết bị di động nhỏ và kể từ năm 2014 đã cách mạng hóa cuộc sống hằng ngày của hàng chục ngàn người trên khắp thế giới.

Orcam My Eye sử dụng camera nhỏ nằm gọn trong gọng kính. Ảnh: Orcam Orcam My Eye sử dụng camera nhỏ nằm gọn trong gọng kính. Ảnh: Orcam.

Công nghệ này có tên Orcam My Eye sử dụng camera nhỏ gọn, nằm gọn trong gọng kính thông thường và loa được định vị trong tai. Máy ảnh chụp ảnh và văn bản, sau đó được phân tích bằng thuật toán A.I. Máy tính “nói chuyện” với người dùng, mô tả những gì trước mặt họ.

Xem thêm   Công nghệ vải AIRism của Uniqlo 'được lòng' người dùng Việt

Đến nay, công nghệ của Orcam đã có hơn 350 triệu người dùng trên khắp thế giới, giúp người mù đọc sách, báo, thực đơn, nhận dạng khuôn mặt hoặc đồ vật và dẫn hướng trong môi trường xa lạ một cách độc lập.

Cho đến nay, thị trường lớn nhất của OrCam là Mỹ và Vương quốc Anh. Đến nay, OrCam đã mở rộng thị phần sang Đức, Pháp, Tây Ban Nha và gần đây là Ethiopia. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch R&D của Orcam cũng đã úp mở về việc đưa công nghệ này vào thị trường Việt Nam trong thời gian sắp tới.

Ngoài việc cải tiến các thiết bị hiện có với các chức năng mới, Công ty đang phát triển một thiết bị trợ thính tiên tiến, dành cho nhiều đối tượng, cũng như thiết bị OrCam Learn.

Còn tại Hồng Kông, Trung Quốc, Công ty Insilico Medicine đang sử dụng A.I để tăng tốc khám phá thuốc. CEO của Insilico Medicine, ông Alex Zhavoronkov cho biết hệ thống A.I thuộc Công ty có thể nhận diện các loại thuốc đang lưu hành và phát triển, điều chỉnh thuốc mới cho các bệnh mục tiêu.

Loại thuốc điều trị xơ hóa phổi vô căn của công ty này đang ở giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Ông Zhavoronkov cho biết thường phải mất 4 năm để thuốc mới đạt được đến giai đoạn này nhưng nhờ A.I chỉ mất chưa đầy 18 tháng với phần nhỏ chi phí. Ông bổ sung rằng 31 loại thuốc khác đang ở nhiều giai đoạn phát triển khác nhau.

Xem thêm   Hệ thống AI nhận diện tội phạm - Quán quân AIoT Developer InnoWorks 2022

Ông Alex Zhavoronkov nói rằng AI giúp công ty của ông phát triển thuốc mới nhanh hơn. Ảnh: BBC Ông Alex Zhavoronkov nói rằng A.I giúp công ty của ông phát triển thuốc mới nhanh hơn. Ảnh: BBC.

Một trong những đột phá mới nhất từ ứng dụng A.I vào y khoa là việc giúp người liệt có thể đi lại tại Thụy Sĩ. Phương pháp này về cơ bản dựa trên việc kết nối giữa cột sống bị tổn thương với não, để não có thể ra hiệu lệnh cho bộ phận tủy sống điều khiển việc đi lại.

Giáo sư Grégoire Courtine, Chuyên gia khoa học thần kinh Thụy Sĩ cho biết: “Chúng tôi ghi lại các tín hiệu do não phát ra, chúng tôi giải mã các tín hiệu này bằng trí tuệ nhân tạo, giúp dự đoán suy nghĩ của bệnh nhân, rồi mã hóa trở lại các tín hiệu này để kích thích tủy sống thực hiện động tác mà bệnh nhân muốn”.

Giáo sư Grégoire Courtine đang trị liệu cho bệnh nhân bị liệt. Ảnh: Monocle Giáo sư Grégoire Courtine đang trị liệu cho bệnh nhân. Ảnh: Monocle.

Anh Gert-jan Oskam tham gia thử nghiệm này từ năm 2018, khi ở tuổi 35. Dù suốt 12 năm qua chân bị liệt và tay cũng bị liệt một phần do tai nạn, hiện nay Oskam đã bước đi được cùng với sự trợ giúp của các thiết bị được cấy ghép trong não, cột sống, cùng với một máy tính trong ba lô.

Giảng viên Heba Sailem tại Đại học King’s College London (Anh) nhận định tiềm năng để A.I thay đổi ngành công nghiệp dược phẩm toàn cầu, vốn đạt doanh thu 1.400 tỉ USD trong năm 2021 là rất lớn.

Xem thêm   Lần đầu tiên các nhà khoa học Việt Nam được hỗ trợ công cụ giúp tìm ra các công nghệ mới

Có thể bạn quan tâm:

Nguy cơ từ trí tuệ nhân tạo đối với trẻ em

Nguồn Tổng hợp

Nguồn: Nhịp Cầu Đầu Tư

Files 32