AI có phải là ‘bong bóng lớn nhất mọi thời đại’?

Emad Mostaque gọi nó là bong bóng “chấm AI”, ví nó như bong bóng Internet từ đầu thế kỷ.

AI có phải là 'bong bóng lớn nhất mọi thời đại'?

Trước ChatGPT và AI thế hệ mới, có vẻ như tất cả những gì chúng ta nghe nói đến là siêu dữ liệu; trước đó, đó là chuỗi khối, NFT, tiền điện tử, đám mây, IoT, tất cả đều quay trở lại bong bóng dot-com và Y2K. Tuy nhiên, giờ đây, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Stability AI, Emad Mostaque, nói rằng ông dự đoán trí tuệ nhân tạo sẽ là “bong bóng lớn nhất mọi thời đại” trong cuộc gọi với các nhà phân tích của UBS vào tuần trước.

Mostaque tuyên bố rằng AI vẫn đang ở giai đoạn đầu và “chưa hoàn toàn sẵn sàng” để áp dụng quy mô lớn trong hầu hết các ngành, như ngân hàng, cũng như bối cảnh cuộc gọi của ông với các nhà phân tích của UBS, “nhưng chúng ta có thể thấy giá trị.”

“Tôi gọi nó là bong bóng ‘chấm AI’ và nó thậm chí còn chưa bắt đầu,” Mostaque giải thích, đề cập đến bong bóng dot-com, còn được gọi là bong bóng Internet, từ cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000. Bong bóng dot-com chứng kiến

nhiều công ty khởi nghiệp trên internet xuất hiện, với mức định giá cao và các nhà đầu tư lạc quan tin rằng internet sẽ cách mạng hóa các ngành công nghiệp khác nhau. Điều này dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng giá cổ phiếu của các công ty liên quan đến internet.

Xem thêm   Cách AI đưa nền tảng dữ liệu khách hàng lên một tầm cao mới

Bong bóng dot-com bùng nổ từ năm 2000 đến 2001 khi lợi nhuận không thành hiện thực do các doanh nghiệp được định giá quá cao, không bền vững, giá cổ phiếu giảm mạnh và nhiều công ty internet phá sản.

“Đây sẽ là một trong những chủ đề đầu tư lớn nhất trong vài năm tới,” Mostaque nói thêm. Theo người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Stability AI, AI là cơ hội đầu tư trị giá 1 nghìn tỷ đô la và các công ty trong ngành dịch vụ tài chính, cụ thể là ngân hàng, nên nắm lấy AI hoặc có nguy cơ bị thị trường chứng khoán “trừng phạt”.

Với tuyên bố này, Mostaque đã đề cập cụ thể đến lần ra mắt ban đầu đáng thất vọng của Google Bard, nơi công ty đã mất 100 tỷ đô la chỉ một ngày sau khi chatbot AI của nó được phát hành và hiển thị thông tin không chính xác.

Trong cuộc gọi, Mostaque đã thảo luận quan điểm của mình về tiềm năng của AI như một cơ hội đầu tư và tầm quan trọng của nó đối với các ngành khác nhau, như ngân hàng. AI được sử dụng rộng rãi trong y học, giao thông vận tải, người máy, giáo dục và quốc phòng.

Stability AI là một công ty mã nguồn mở đứng sau Stable Diffusion. Trình tạo hình ảnh AI rộng rãi này đã trở nên phổ biến cùng với sự hoan nghênh ngày càng tăng của các đối thủ cạnh tranh như Bing Image Creator và Midjourney và các chatbot AI như ChatGPT, Google Bard và Bing Chat.

Xem thêm   Cơn sốt AI đang giúp thúc đẩy thị trường chứng khoán Mỹ

Tham khảo bài viết gốc tại đây

Nguồn: VNR

Files 32