AI Chatbots: Mặt tốt, mặt xấu và mặt vô lại

>> Biden thực sự muốn ra tay? Lĩnh vực AI của Trung Quốc có thể phải đối mặt với lệnh cấm đầu tư toàn diện từ Hoa Kỳ!

>> AI đọc não và giải mã độc thoại nội tâm của con người! Bí mật của cá nhân sẽ bị nhìn xuyên thấu?

>> Chuyên gia AI: Trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế 80% nhân lực trong vài năm nữa

>> Nhà Trắng công bố kế hoạch quản lý AI đầu tiên: phân bổ 140 triệu đô la cho nghiên cứu, phát triển các hướng dẫn

>> “Bố già AI” Jeffrey Hinton: Trí tuệ nhân tạo ngày càng thông minh hơn con người

Sự cạnh tranh giữa Bard của Google và ChatGPT của OpenAI sẽ chỉ phục vụ để tạo điều kiện cho những tiến bộ trong công nghệ AI, Francis O’Haire của DataSolutions cho biết.

AI, đặc biệt là khi nói đến chatbot, đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của giới truyền thông. Khi OpenAI ra mắt ChatGPT vào tháng 11 năm 2022, nhiều người coi đó là một bước đột phá quan trọng trong công nghệ – một trí tuệ nhân tạo có khả năng cung cấp cho người dùng các câu trả lời chi tiết và mạch lạc về nhiều lĩnh vực kiến thức. Nhưng giống như tất cả những tiến bộ mang tính đột phá trong công nghệ, có cả trường hợp sử dụng tích cực và tiêu cực – việc phân tách nguyên tử mang lại lời hứa về năng lượng rẻ nhưng cũng là mối đe dọa hủy diệt hạt nhân.

AI Chatbots: Mặt tốt, mặt xấu và mặt vô lại

Thật vậy, ngay cả những nhà lãnh đạo của các công ty công nghệ lớn cũng đã đi đến ngã rẽ trong quan điểm của họ về AI. Trước thông tin Bill Gates chỉ trích Elon Musk và hơn 1.000 lãnh đạo công nghệ muốn tạm dừng phát triển trí tuệ nhân tạo do lo ngại nó có thể hủy diệt loài người. Ông Gates cho rằng việc ngừng phát triển các hệ thống giống như ChatGPT sẽ không giải quyết được bất kỳ thách thức nào – các nhà lãnh đạo ngành nên tập trung vào điều gì sau đó để tận dụng bất kỳ tiến bộ nào trong lĩnh vực này? Khi nói đến công nghệ chatbot, “tốt” rõ ràng được đặt lên hàng đầu, vậy còn “xấu” và “xấu xí” thì sao?

Xem thêm   Cần tăng cường chuyển giao công nghệ hiện đại

sử dụng hình sự

Vào tháng 3, Europol đã công bố một báo cáo cho thấy ChatGPT có thể được sử dụng cho mục đích tội phạm như thế nào. Như một quan sát chính từ báo cáo, “mặc dù tất cả thông tin mà ChatGPT cung cấp đều có sẵn miễn phí trên internet, nhưng khả năng sử dụng mô hình để cung cấp các bước cụ thể bằng cách đặt câu hỏi theo ngữ cảnh có nghĩa là những kẻ độc hại sẽ dễ dàng hiểu rõ hơn và sau đó thực hiện các loại tội phạm”. Ví dụ: các chiến dịch lừa đảo thường có thể bị thực hiện kém về tính xác thực được cảm nhận của thư – bạn thấy lỗi chính tả và ngữ pháp kém hoặc thương hiệu không thực tế. Nhưng công nghệ như ChatGPT có thể hỗ trợ rất nhiều trong việc sản xuất nhanh chóng và quy mô lớn các email lừa đảo trông chuyên nghiệp hơn nhiều với những thiếu sót đã đề cập trước đó đã được loại bỏ.

Ngoài ra, ChatGPT có thể tạo mã máy tính mà không yêu cầu nền tảng vững chắc về lập trình. Mặc dù có các biện pháp bảo vệ để hạn chế việc tạo mã độc, nhưng cho đến nay các biện pháp bảo vệ này vẫn chưa được chứng minh là hoàn hảo. Các thao tác ranh mãnh đối với các câu hỏi đặt ra cho AI có thể thao túng nó để tạo ra thứ mà nó không nên làm. Một ví dụ gần đây đã được Check Point Research ghi lại trong đó tội phạm mạng đã sử dụng ChatGPT để cải thiện hiệu quả của một phần mềm độc hại hiện có.

Xem thêm   VF 9 - đỉnh cao về thiết kế và công nghệ trong các dòng xe VinFast

Tin giả

Chúng ta liên tục nghe về ‘tin giả’. Chà, AI đã chứng tỏ mình rất có khả năng tạo ra những bức ảnh và hình ảnh chân thực dựa trên yêu cầu của người dùng. Chúng có thể được sử dụng để quảng bá những điều sai trái hoặc tin tức giả mạo có thể được sử dụng để tiếp tục chương trình nghị sự của các cá nhân, nhóm bất chính và thậm chí cả chính phủ. Ví dụ điển hình cho điều này là những bức ảnh giả về cựu tổng thống Trump được cho là bị cảnh sát bắt giữ và giam giữ một cách thô bạo. Và đừng quên về deepfakes. Nhiều trong số này là khiêu dâm – nghiên cứu đã chỉ ra rằng 99% đáng kinh ngạc những hình ảnh bị chỉnh sửa này đã ánh xạ khuôn mặt của những người nổi tiếng nữ lên các ngôi sao khiêu dâm. Chúng ta sẽ thấy những ví dụ về điều này được sử dụng trong cái gọi là khiêu dâm trả thù trong tương lai chứ? Và cũng có một bức ảnh giả mạo ít gây kích động hơn nhưng vẫn đáng chú ý của Giáo hoàng Francis mặc một chiếc áo khoác thiết kế ấn tượng đã lan truyền và đánh lừa nhiều người trên thế giới.

Không gian Chatbot sẽ ngày càng trở nên bận rộn với việc Google ra mắt Bard để cạnh tranh với ChatGPT, dịch vụ sẽ chỉ phục vụ để tạo điều kiện cho những tiến bộ trong công nghệ AI và tiếp tục cuộc chiến vì những điều tốt đẹp. Xét cho cùng, AI và Máy học đã là những công cụ tốt trong nhiều năm và những tiến bộ nhanh chóng và gần đây với những thứ như ChatGPT, Bard và bất kỳ người mới nào khác chắc chắn cũng sẽ được sử dụng tốt. Trong thế giới kinh doanh, chatbot với AI và khả năng học máy có thể giúp các tổ chức xác định lại dịch vụ khách hàng một cách ồ ạt. Họ có thể xử lý hàng nghìn truy vấn của khách hàng ngay lập tức cũng như đồng thời cải thiện thời gian phản hồi trung bình. Chúng cũng có thể giúp doanh nghiệp duy trì mức độ nhất quán vững chắc khi trả lời các truy vấn và cải thiện trải nghiệm của khách hàng với thương hiệu – chúng thậm chí có thể được lập trình để đa ngôn ngữ.

Xem thêm   Chính phủ sẽ là “người tiêu dùng” lớn các sản phẩm công nghệ Make in Viet Nam

Chúng ta đã thấy các nhà cung cấp dịch vụ bảo mật mạng sử dụng rộng rãi các công nghệ này để vượt lên trên các tin tặc và giảm tải cho các nhóm bảo mật mạng bị quá tải. Những tiến bộ trong AI như ChatGPT có thể là những công cụ vô cùng mạnh mẽ giúp chống lại bối cảnh mối đe dọa ngày càng phức tạp và tinh vi hơn.

Rốt cuộc, nếu những kẻ xấu đang tìm cách sử dụng công nghệ đáng kinh ngạc này, thì phần còn lại của chúng ta bắt buộc phải làm như vậy để tạo sân chơi bình đẳng.

Francis O’Haire, Giám đốc Công nghệ Nhóm, DataSolutions

Bài viết gốc tại đây.

Nguồn: VNR

Files 32