AI: Chatbot thay thế nhà báo như thế nào?

Tờ báo lá cải của Đức Bild, tờ báo bán chạy nhất châu Âu, đã nói với hàng trăm biên tập viên rằng họ sẽ bị thay thế bởi AI. Liệu chatbot có phải là hồi chuông báo tử cho nội dung truyền thông do con người tạo ra không?

Axel Springer SE, nhà xuất bản lớn nhất châu Âu, đã thông báo rằng họ sẽ thay thế một loạt công việc biên tập bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Trong một email gửi cho nhân viên vào thứ Hai (19/6), Springer nói rằng họ sẽ “rất tiếc phải chia tay với những đồng nghiệp có nhiệm vụ sẽ bị thay thế bởi AI và/hoặc các quy trình trong thế giới kỹ thuật số. Các chức năng của giám đốc biên tập, biên tập viên trang, những người soát lỗi, thư ký, biên tập ảnh sẽ không còn tồn tại như hiện nay”.

AI: Chatbot thay thế nhà báo như thế nào?

Việc cắt giảm việc làm tại Springer, ngôi nhà của các thương hiệu tin tức như Bild và Die Welt, làm dấy lên lo ngại rằng AI sẽ khiến toàn bộ ngành truyền thông thế giới rơi vào tình trạng hỗn loạn. Chatbots như ChatGPT có thể được sử dụng để viết các câu chuyện tin tức, khiến các nhà báo con người trở nên lỗi thời.

AI đã hack nhân loại

Ranga Yogeshwar, một trong những nhà báo khoa học độc lập hàng đầu ở Đức, cho biết: “Lần đầu tiên, máy móc tự tạo ra ngôn ngữ. Tại Diễn đàn truyền thông toàn cầu của DW ở Bonn, Yogeshwar đã thảo luận về cách AI sáng tạo đang chuyển đổi việc tạo nội dung. Ông nói: “Máy móc đã xâm nhập vào nền văn hóa, nền văn minh của chúng ta.

Xem thêm   Vietjet hướng đến trở thành hãng hàng không công nghệ và tiêu dùng

Báo cáo tin tức kỹ thuật số của Viện Reuters đã tuyên bố năm 2023 là “năm đột phá của trí tuệ nhân tạo và ứng dụng của nó trong báo chí”. Nó nói rằng các công cụ phiên âm AI đã trở thành thói quen trong các phòng tin tức, với nhiều người cũng sử dụng chúng để chọn các câu chuyện mà họ giới thiệu cho người dùng, tạo phụ đề và chuyển văn bản thành giọng nói.

Một số công ty truyền thông đang thử nghiệm với các neo tin tức ảo. Và các ứng dụng như “Artifact” đã cung cấp các bản tóm tắt tin bài trực tuyến do AI tạo ra cho độc giả.

AI trao quyền cho các nhà báo

Nhưng một số nhà phân tích truyền thông tin rằng AI, đảm nhận các nhiệm vụ thông thường, sẽ giải phóng các nhà báo để tập trung vào báo cáo điều tra và phân tích sâu. Nilesh Christopher, phóng viên Nam Á của “Rest of World”, một ấn phẩm trực tuyến về tác động của công nghệ, cho biết: “Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ bắt đầu thấy ngày càng nhiều tổ chức tin tức có thể vượt lên trên sức nặng của họ”.

Tại Diễn đàn truyền thông toàn cầu của DW ở Bonn, ông đã trích dẫn nhóm nghiên cứu nguồn mở “Watchdog Sri Lanka” làm ví dụ. “Họ không phải là một tổ chức lớn, có năm đến sáu biên tập viên. Tuy nhiên, họ đã có thể đưa các mẩu báo cáo dạng dài của mình vào một hệ thống máy học mã nguồn mở. Và bây giờ họ có một giao diện trò chuyện mà bạn có thể hỏi: cái gì đã xảy ra với Sri Lanka kể từ khi cựu tổng thống Rajapaksa trở về nước? Và đó là tương lai mà tôi muốn thấy.”

Xem thêm   Doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào công nghệ nhà máy điện hạt nhân nổi của công ty khởi nghiệp Anh

Ông chỉ ra rằng chỉ có các nhà báo mới có thể cung cấp bối cảnh cho các câu chuyện thời sự. Con người không thể bị AI đánh bại khi nói đến sự sáng tạo, tư duy phản biện hoặc phán đoán đạo đức. Christopher nói: “Các nhà báo sẽ vẫn là trung tâm. Chúng tôi không thể bị thay thế”.

AI sản xuất tin giả

“Chúng tôi có một công cụ mới có thể tăng tốc một số quy trình nhất định”, nhà báo khoa học Ranga Yogeshwar đồng ý. “Với AI, chúng tôi có một chất xúc tác sẽ tạo ra nhiều nội dung hơn con người có thể.”

Tuy nhiên, nội dung này có thể gây hiểu lầm hoặc giả mạo. “Từ giờ trở đi, chúng ta không thể tin vào nội dung. Và điều này không chỉ đúng với các sự kiện hiện tại mà còn đúng với các sự kiện trong quá khứ. Bạn có thể thay đổi lịch sử theo đúng nghĩa đen. Và ai sẽ có thể kiểm chứng điều này?” Yogeshwar lập luận rằng các chính trị gia nên điều chỉnh AI trước khi nó có thể làm lung lay các trụ cột của xã hội.

AI: Chatbot thay thế nhà báo như thế nào?

Nhiều nhà báo hy vọng rằng nhu cầu về những câu chuyện độc đáo do con người nghiên cứu và kể sẽ tăng lên khi mọi người đã có đủ tin tức do AI sản xuất. Nhưng ngay cả khi điều này trở thành sự thật, thì hàng nghìn biên tập viên, như những người ở tờ báo lá cải Bild của Đức, có thể đã mất việc.

Xem thêm   9 phần mềm AI tốt nhất cho tiếp thị kỹ thuật số

Tham khảo bài gốc tại đây

Nguồn: VNR

Files 32