Ai Cập và CH Chad nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột ở Sudan

Ngày 8/5, tại thủ đô N’Djamena của Cộng hòa Chad, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry đã gặp Tổng thống nước chủ nhà Idriss Déby nhằm tìm giải pháp cho cuộc xung đột ở Sudan.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết tại cuộc gặp, hai bên đã đề cập vai trò của Ai Cập và Chad cũng như các nước láng giềng trong việc hỗ trợ các nỗ lực nhằm ngăn chặn giao tranh ở Sudan.

Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận cuộc khủng hoảng nhân đạo mà người dân Sudan phải đối mặt do các cuộc đụng độ giữa quân đội Sudan và nhóm bán quân sự Các Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF).

Tổng thống Déby đánh giá cao sáng kiến của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi cử Ngoại trưởng Sameh Shoukry tới Chad vào thời điểm người dân Sudan đang phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng về an ninh và chính trị.

Bộ Ngoại giao Ai Cập dẫn lời Tổng thống Déby nêu rõ Chad mong muốn phối hợp với Ai Cập nhằm khuyến khích các bên tại Sudan đạt được lệnh ngừng bắn toàn diện, bền vững, cho phép cung cấp viện trợ nhân đạo và chuẩn bị cơ sở cho cuộc đối thoại mang tính xây dựng nhằm giải quyết tranh chấp giữa các bên.

Về phần mình, Ngoại trưởng Shoukry đã điểm lại các nỗ lực chính trị của Ai Cập để sớm giải quyết cuộc khủng hoảng, cũng như đã liên lạc trực tiếp với các bên đối địch tại Sudan nhằm khuyến khích đạt được lệnh ngừng bắn bền vững và tham gia đối thoại.

Xem thêm   Ngăn chặn các chiêu trò lừa đảo ứng dụng AI

Ông Shoukry cho biết Ai Cập đã tiếp nhận hơn 60.000 người tị nạn sơ tán khỏi Sudan.

Ngoại trưởng Ai Cập nhấn mạnh sự cần thiết của việc duy trì tham vấn rộng rãi, cũng như phối hợp chặt chẽ hơn giữa các nước trong khu vực để đạt được một giải pháp hòa bình ở Sudan, đồng thời khẳng định Cairo hoan nghênh các cuộc đàm phán ban đầu giữa đại diện của các bên đối địch tại Sudan ở thành phố Jeddah của Saudi Arabia.

Theo Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), kể từ khi nổ ra xung đột tại Sudan vào giữa tháng 4 vừa qua, gần 26.000 người nước này đã vượt biên giới sang Chad.

Trong các cuộc xung đột trước đây, Chad cũng đã tiếp nhận rất nhiều người tị nạn Sudan. UNHCR ước tính khoảng 580.000 người tị nạn Sudan đang cư trú tại Chad.

[AL nỗ lực tìm cách hỗ trợ giải quyết cuộc khủng hoảng ở Sudan]

Ngoại trưởng Ai Cập Shoukry đang có chuyến công du tới Chad và Nam Sudan để thảo luận những diễn biến mới tại Sudan và tác động của cuộc xung đột này đối với các nước láng giềng.

Trước đó, ngày 7/5, Hội đồng Liên đoàn Arab đã ban hành một nghị quyết về việc thành lập nhóm tiếp xúc cấp bộ trưởng Arab để liên lạc với các bên ở Sudan và các quốc gia có ảnh hưởng nhằm đạt được một giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở quốc gia châu Phi này.

Xem thêm   Ông lớn IBM gia nhập cuộc đua AI cho doanh nghiệp

Nghị quyết trên, được đưa ra trong cuộc họp khẩn của Hội đồng này tại thủ đô Cairo của Ai Cập, nhằm tăng cường những nỗ lực Arab để tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột hiện nay ở Sudan giữa quân đội Sudan và Các lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự, vốn nổ ra từ giữa tháng Tư đến nay.

Thông báo của Liên đoàn Arab (AL) nêu rõ căn cứ theo nghị quyết trên, nhóm tiếp xúc sẽ bao gồm đại diện của Saudi Arabia, Ai Cập và Liên đoàn Arab.

Nhóm tiếp xúc sẽ tiến hành liên lạc với các bên ở Sudan, các quốc gia có ảnh hưởng trong khu vực và quốc tế cũng như các tổ chức quốc tế hữu quan, với mục tiêu nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn hoàn toàn và lâu dài ở Sudan đồng thời giải quyết những vấn đề có liên quan đến cuộc khủng hoảng ở quốc gia này./.

Nguồn: Vietnam Plus

Files 32