48% doanh nghiệp Việt mua phần mềm công nghệ để … “vứt đi” sau 2 năm

Doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài gần 22 tỷ USD Doanh nghiệp Việt có thể mất 1,9 tỷ USD mỗi năm vì gián đoạn chuỗi cung ứng

Ứng dụng công nghệ không hề dễ dàng

Sáng 11/5, tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Công ty Cổ phần MISA phối hợp với Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội; Doanh nghiệp trẻ thành phố Hà Nội tổ chức “Toạ đàm Công nghệ tiên phong – Vận hành tối ưu” và Chương trình tặng giải pháp Văn phòng số cho 10.000 doanh nghiệp”.

TS Đỗ Đình Long – Chủ tịch Hội đồng Chuyên gia Công ty OD Click chia sẻ tại Toạ đàm

Chia sẻ tại Toạ đàm, TS Đỗ Đình Long – Chủ tịch Hội đồng Chuyên gia Công ty OD Click đưa ra một thông tin khiến nhiều người bất ngờ. Đó là, “kết quả nghiên cứu của Ban Chuyển đổi số Quốc gia là có tới 48% doanh nghiệp Việt Nam mua phần mềm xong 2 năm sau thì… vứt đi, do liên quan vận hành hệ thống”.

Cũng theo phân tích của ông Đỗ Đình Long, nếu công nghệ không phù hợp với vận hành hệ thống của doanh nghiệp sẽ khiến cho chi phí vận hành của doanh nghiệp cao hơn, việc vận hành không hiệu quả. Từ đó ông Long cho rằng, việc ứng dụng công nghệ vào vận hành hoạt động của doanh nghiệp là không hề dễ dàng.

Các thông tin đưa ra tại Toạ đàm cũng cho thấy, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ vào hoạt động sản xuất kinh doanh đang là nhu cầu, xu hướng tất yếu của doanh nghiệp hiện nay, trong đó bao gồm cả những doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Đây cũng là cách giúp doanh nghiệp vận hành tối ưu và nâng cao năng suất, từ đó tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Trên thực tế, theo ông An Ngọc Thao – Phó Tổng thư ký Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA): Cụm từ chuyển đổi số đã được nhắc đến khá nhiều trong thời gian gần đây. Từ năm 2022 VINASA cũng đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai Chương trình Chuyển đổi số quốc gia. Theo thống kê cho thấy, có tới 40% doanh nghiệp Việt Nam mong muốn sử dụng ngay nền tảng công nghệ vận hành doanh nghiệp cụ thể.

Xem thêm   Nữ thạc sĩ xinh đẹp ở Hải Phòng thi "Ai là triệu phú" bị tấn công trên mạng

Theo ông An Ngọc Thao, khi có nhiều điển hình doanh nghiệp chuyển đổi số thành công sẽ hình thành mô hình chuyển đổi số cho từng ngành, lĩnh vực, đó là động lực mới để phát triển doanh nghiệp và nền kinh tế. Tuy nhiên, để làm được điều đó, thì cần có nhiều doanh nghiệp sẵn sàng trong chuyển đổi số, và con số mong muốn sử dụng nền tảng công nghệ trong vận hành doanh nghiệp không phải là 40% mà là gần 1 triệu doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam.

48% doanh nghiệp Việt mua phần mềm công nghệ để … “vứt đi” sau 2 năm Các diễn giả tham gia thảo luận tại Toạ đàm

Giải pháp để doanh nghiệp chuyển đổi số thành công

Theo bà Đinh Thị Thuý – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần MISA (MISA): Trong giai đoạn nền kinh tế ngày càng khó khăn, các doanh nghiệp buộc phải thắt chặt chi tiêu, tối ưu chi phí và tăng năng suất của đội ngũ lao động. Để làm được điều này, thì chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ vào hoạt động sản xuất kinh doanh là giải pháp cốt lõi doanh nghiệp cần hướng tới.

Cũng nói về vai trò của chuyển đổi số, ông Mạc Quốc Anh – Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội cho rằng: Hiện cộng đồng doanh nghiệp đang đối mặt với rất nhiều khó khăn do lợi nhuận suy giảm, các thị trường xuất khẩu bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế và lạm phát. Trong khi đó, nội tại doanh nghiệp Việt Nam khâu quản trị doanh nghiệp còn rất yếu, các phương án kinh doanh thiếu khả thi, lãnh đạo nhiều doanh nghiệp vẫn còn “tư duy một chiều” và chưa đặt khách hàng làm trung tâm, chưa tận dụng tối đa sự sáng tạo và sự cống hiến của nhân sự trong doanh nghiệp.

Xem thêm   Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và công nghệ tại BSR vì mục tiêu phát triển bền vững

Trong bối cảnh đó, nhiều doanh nghiệp đã tìm đến các công nghệ chuyển đổi số giúp thay đổi hoạt động. Tuy nhiên, nếu sử dụng một sản phẩm công nghệ của doanh nghiệp nước ngoài sẽ khó thành công, bởi khi áp dụng vào doanh nghiệp trong nước sẽ có sự khác biệt về văn hoá, dẫn đến khó thực thi. Do đó, doanh nghiệp nên sử dụng công nghệ nền tảng của những doanh nghiệp trong nước với mức chi phí phù hợp, tránh lãng phí và mang lại hiệu quả.

Cùng quan điểm trên, ông Đỗ Tiến Long chia sẻ câu chuyện 10 năm trước xuống làm việc tại một doanh nghiệp. Doanh nghiệp này được đầu tư công nghệ hiện đại nhất từ nước ngoài để vận hành hệ thống, nhưng chỉ “đắp chiếu” nằm đó với lý do, “mỗi lần vận hành thì lại lỗi và lại phải nhờ chuyên gia nước ngoài sang khắc phục, khiến doanh nghiệp vừa tốn thêm thời gian và chi phí”.

Theo ông Đỗ Tiến Long, công nghệ thông theo kịp con người thì cũng bỏ, còn nếu con người không theo kịp công nghệ thì chi phí cao. Do vậy, để chuyển đổi số thành công, doanh nghiệp nên lựa chọn những công nghệ tương thích với trình độ nhân sự. Bởi bản chất của chuyển đổi số thực ra sự chuyển đổi về văn hoá doanh nghiệp, tái cơ cấu từ nhân viên đến hệ thống doanh nghiệp để thích ứng về công nghệ.

Cũng theo bà Đinh Thị Thuý, Công ty MISA với 29 năm trong lĩnh vực công nghệ có thể đưa ra những giải pháp công nghệ giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí và tăng năng suất lao động, nâng cao hiệu quả của hoạt động sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, thì thay vì các phần mềm rời rạc, MISA hiện đã cung cấp một nền tảng số có sự kết hợp từ nền tảng doanh nghiệp hợp nhất đến nền tảng kế toán dịch vụ, kết nối cho vay vốn của doanh nghiệp với tổ chức ngân hàng, nền tảng quản lý giáo dục…

Xem thêm   Thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Thủ đô: Tạo bứt phá mới

Theo đó, không chỉ đáp ứng được những doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, doanh nghiệp vừa mới thành lập với chi phí từ 0 đồng cho tới chục triệu đồng hay vài chục triệu đồng/mỗi doanh nghiệp, công nghệ của MISA mà còn đáp ứng được cả nhu cầu cho những doanh nghiệp lớn hơn ở mọi ngành nghề, quy mô hoạt động.

Với những ưu thế đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ghi nhận các nền tảng số của MISA trong xu thế chuyển đổi số. Đặc biệt, vào tháng 4/2023 Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đưa phần mềm chuyển đổi số của MISA vào trang vàng chuyển đổi số cho doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ Toạ đàm, MISA cũng công bố “Chương trình tặng giải pháp Văn phòng số cho 10.000 doanh nghiệp”, nhằm đồng hành cùng doanh nghiệp chuyển đổi số, tối ưu công tác quản trị vận hành. Theo đó, 10.000 doanh nghiệp đăng ký đầu tiên sẽ được MISA tặng gói Starter MISA AMIS Văn phòng số với các nghiệp vụ cơ bản dành cho doanh nghiệp.

Chia sẻ về lý do triển khai Chưng trình tặng giải pháp Văn phòng số cho 10.000 doanh nghiệp, ông Lê Hồng Quang – Phó Tổng Giám đốc Thường trực MISA cho biết: Quá trình triển khai bộ giải pháp MISA AMIS Văn phòng số cho các doanh nghiệp, kết quả cho thấy chuyển đổi số công tác vận hành tiết kiệm 25% chi phí; tăng 47% hiệu suất và 32% lợi nhuận. MISA mong muốn, đồng hành cùng các doanh nghiệp nhỏ và vừa vững vàng chuyển đổi số, đạt hiệu quả bằng những con số đo đếm được. MISA AMIS Văn phòng số là giải pháp vận hành tối ưu cho mọi doanh nghiệp, đạt giải thưởng Sao Khuê 2023 của VINASA trao tặng.

Nguồn: Báo Công Thương

Files 32